Người “giữ lửa” điệu hò xứ Huế

  5/10/2010 12:44:07 PM

  “Ca sỹ” đồng quê

  Những câu hò ân tình da diết: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn/Cho em về với một đoàn cho vui” hay “Quê anh có chiếc cầu xinh/Chiếc cầu rất đẹp uốn mình bắc ngang/Tên gọi cầu ngói Thanh Toàn/Về cầu gió mát bảo tàng cây xanh/Em về cầu ngói quê anh/Nếu em không biết anh xin đưa về” đã đi sâu vào tâm hồn người dân xứ Huế bởi ca từ mộc mạc, giản dị, thấm đượm nghĩa tình. Đặc biệt hơn khi những ca từ đẹp như thơ đó được cất lên bởi bà Kình, người có tình yêu sâu sắc với những điệu hò.

  Khi đến cầu ngói Thanh Toàn, chúng tôi đã nghe văng vẳng tiếng hò da diết, trong sáng. Ban đầu chúng tôi hình dung đó là giọng hò của cô gái trẻ, nhưng đến nơi mới biết đó là một phụ nữ đã đứng tuổi, mặc bộ đồ bà ba, tay cầm nón lá. Với người dân địa phương và khách du lịch, hình ảnh người phụ nữ thôn quê đứng hát bên cầu đã trở nên quen thuộc.

  Bà Kình là người dân chính gốc của làng Thanh Thủy. Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có nhiều điệu hò hấp dẫn, bà đã bộc lộ khả năng nhớ rất lâu và hát khá hay. “Ngày nớ, tui quanh năm chỉ biết lam lũ với đồng ruộng, được ông bà hát cho nghe những điệu hò, rồi trong những đêm trăng sáng theo đám bạn cùng nghe hát bên sông Như ý nên đến chừ, những làn điệu đó như in vào tâm trí tui, trở thành niềm đam mê của tui”, bà kể.

  Ngoài khả năng hò, bà Kình còn có biệt tài làm thơ và ngâm thơ. Mặc dù những vần thơ của bà rất dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi tình cảm chân thật.

  Lặng thầm “giữ lửa”

  Không ai trả công cho mỗi lần hò, ngâm thơ nhưng bao năm nay bà Kình vẫn cần mẫn với công việc “giữ lửa” cho làn điệu hò quê mình. Mỗi sáng, bà Kình đều dậy sớm mở quán nước ở góc chợ, ngay bên cây cầu ngói. Và những vần thơ, điệu hò cứ thế cất lên tự nhiên như cuộc sống hàng ngày. “Những điệu hò khiến tui thấy cây cầu càng thêm đẹp”, bà tâm sự.

  Đáng nói là những điệu hò xứ Huế được cất lên từ một người nông dân chưa từng qua trường lớp đào tạo nào. Song có lẽ vì thế mà những câu hò càng trở nên tình tứ, ngọt ngào và trong sáng.

  “Tui chỉ mong có thêm nhiều người làm công việc ni, rồi lớp con cháu tiếp tục “giữ lửa” để những câu hò nối tiếp đến ngàn đời”, bà Kình trăn trở.

  Tâm niệm như thế nên ngày ngày, khi thấy đám thanh niên đến thăm cây cầu lịch sử, bà đều bắt chuyện, kể về sự tích cây cầu và hò những câu hò quê hương, như thể đó là cách đơn giản nhất để truyền dạy cho thế hệ trẻ vốn quý của quê hương, xứ sở.

  Tân Mai

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...