15 năm thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết XDĐSVH ở khu dân cư: Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết

  10/20/2010 1:14:38 PM

  Những hạt sạn nhỏ

  Ông Nguyễn Đình Sáng, Phó chủ tịch UBMTTQ TP.Hồ Chí Minh cho biết, toàn thành phố có khoảng 1.000/1.924 khu phố, ấp đạt chuẩn văn hóa. Với mật độ dày đặc như vậy, nhiều người đùa: ra ngõ là gặp... phố văn hóa. Song điều đáng nói, mặc dù được công nhận nhưng môi trường sống và sinh hoạt ở các khu phố còn nhiều bất cập. Không hiếm khu phố rác thải ngập đường, cảnh buôn chen bán lấn diễn ra hàng ngày mà cơ quan chức năng không thể giải quyết được...

  Thực trạng tại một số khu dân cư văn hóa ở TP. Hồ Chí Minh cũng chính là vấn đề chung của nhiều địa phương trong cả nước. ông Hoàng Văn Mạc, Phó bí thư Tỉnh ủy kiêm Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phú Thọ cho rằng, nhiều nơi dựng bảng khu dân cư văn hóa chỉ mang tính hình thức vì bên trong còn nhiều vấn đề chưa văn hóa. Chưa kể, cán bộ không khỏi lúng túng, khó khăn khi cùng một lúc phải triển khai cả Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát động. Về hình thức và nội dung, 2 cuộc vận động này tương tự nhau nên đã gây chồng chéo trong việc thực hiện. Cuộc vận động có quá nhiều tiêu chuẩn đặt ra nên khó thực hiện và không sát thực như tiêu chuẩn 2, quy định phường văn hóa phải có 100% số hộ dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Quy định này khá khắt khe, bởi thực tế không phải đối tượng nào cũng nằm trong diện kiểm soát hoặc có thể đưa ra các chế tài trong quá trình thực hiện.

  Đến nay, cả nước có khoảng 98% (103.000/105.000) khu dân cư thực hiện cuộc vận động, trong đó 61,4% được công nhận tiên tiến; 50,5% văn hóa; 68,2% gia đình được công nhận Gia đình văn hóa; nhiều khu dân cư không có tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; không có gia đình sinh con thứ 3...

  Thừa nhận những bất cập này, song theo ông Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTWMTTQ Việt Nam, cuộc vận động đã thực sự đem lại luồng gió mới cho các khu dân cư, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân. Ngay từ khi phát động, cuộc vận động đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và nhiệt tình tham gia.

  Cuộc vận động còn góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Theo đó, số hộ giàu và khá tăng nhanh, số hộ nghèo giảm từ 30% (năm 1999) xuống còn dưới 10%...

  “Cuộc vận động đã thực sự phát huy tính dân chó, giữ vững kỷ cương, mọi người sống và làm việc theo pháp luật, hương ước, quy ước của cộng đồng; làm tốt công tác hòa giải, phòng chống tệ nạn xã hội...”, ông Kim nói.

  Chính phủ phối hợp chặt chẽ với UBTWMTTQ Việt Nam

  Để khắc phục tồn tại và hạn chế, thời gian tới UBTWMTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động thông qua việc phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu với các cấp ủy, phối hợp với chính quyền, tổ chức thành viên tạo thêm nguồn lực mới.

  Bên cạnh đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và nâng cao yêu cầu, nội dung cuộc vận động, trong đó chú trọng bổ sung các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo phương châm: thành thị thúc đẩy, hỗ trợ nông dân; công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp và động viên trí thức hỗ trợ nông dân...

  Tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những gì mà UBTWMTTQ Việt Nam đã đạt được, đồng thời khẳng định: “Cuộc vận động thực sự đi vào lòng người, phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc, được các cấp, ngành, doanh nghiệp... tích cực hưởng ứng. Hơn lúc nào hết chúng ta cần tiếp tục duy trì, mở rộng cuộc vận động, phát động các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát huy cao độ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, trong đó MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là lực lượng nòng cốt. Chính phủ cam kết trong thời gian tới sẽ cùng UBTWMTTQ Việt Nam phối hợp chặt chẽ hơn trong việc triển khai cuộc vận động thiết thực và có ý nghĩa này”.

  Theo Thủ tướng, sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tuy đất nước đã ra khỏi tình trạng kém phát triển nhưng vẫn là nước nghèo. Chúng ta đang bước vào thời kỳ phát triển đất nước nhanh và bền vững, giữ gìn ổn định chính trị xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn sau. Mục tiêu trong 10 năm tiếp theo, tốc độ phát triển tổng sản phẩm trong nước đạt bình quân 7-8%/năm. Phấn đấu năm 2020, GDP bình quân đạt 3.000-3.200 USD/người, thu nhập thực tế của người dân cao gấp 3-5 lần so với năm 2010. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải duy trì và mở rộng cuộc vận động này nhằm thúc đẩy toàn lực khối đại đoàn kết dân tộc, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực to lớn trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước.

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 1869/CT-TTg về việc tăng cường phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đẩy mạnh cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong giai đoạn mới.

  Chỉ thị nêu rõ, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động trên cơ sở bổ sung nội dung, tiêu chí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” gắn với việc huy động mọi nguồn lực nhằm đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, vùng nghèo.

  Đặc biệt, phải công khai các mục tiêu và nguồn lực của chương trình, dự án để nhân dân giám sát, nhằm bảo đảm cho việc thực hiện đạt được hiệu quả thiết thực; quy định việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để phục vụ cho công tác chỉ đạo của ủy ban MTTQ các cấp trong việc triển khai cuộc vận động.

  Thúy Nga

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...