Chùa Phật Tích tỉnh Bắc Ninh: Cung nghinh tượng Phật Ngọc

  5/14/2009 1:50:00 PM

  Biểu tượng của hoà bình

  Nhân dịp mùa Phật Đản PL.2553 – DL.2009, từ ngày 16/5 – 22/5/2009 Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tỉnh hội Phật giáo Bắc Ninh sẽ long trọng tổ chức Đại lễ cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc cho hòa bình thế giới và Đại lễ cầu Quốc thái dân an.

  Tượng Phật Ngọc được tôn xưng là Phật Ngọc cho hòa bình thế giới (The jade Buddha for universal peace) là pho tượng Phật làm bằng ngọc lớn nhất và quý giá nhất thế giới của Phật giáo ở thế kỷ 21 này. Tượng Ngọc nặng 3,9 tấn cao hơn 2,54m. Ngọc được xem là một kỳ tích huyền diệu vào thời khắc đầu tiên của thế kỷ 21, thế kỷ của tâm linh. Khối Ngọc đã trở thành niềm tự hào của Bắc Cực (Polar pride) và Pho tượng Phật Ngọc đã trở thành báu vật của Phật giáo đồ trên toàn thế giới.

  Chùa Phật Tích được chọn là điểm đến ở miền Bắc của Pho tượng Phật Ngọc tại Việt Nam, bởi đây là ngôi cổ tự, một trong những di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia được nhà nước xếp hạng. Nơi đây từng giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử truyền bá Đạo Phật ở Việt Nam. Hiện nay, chùa còn gìn giữ được những báu vật quốc gia như Pho tượng cổ A Di Đà bằng đá xanh nghìn năm tuổi, hai hàng linh thú thời Lý, Di hài xá lợi nhục thân của thánh tổ Chuyết Chuyết thế kỷ 17. Đây cũng từng là trung tâm Phật giáo, văn hoá với bề dày lịch sử và chiều sâu tâm linh. Mặc dù chùa Phật Tích đang trong quá trình trùng tu, nằm trong hạng mục công trình văn hoá chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhưng Ban tổ chức đã rất chu đáo trang trí một khuôn viên với lễ đài trang nghiêm và hoành tráng để an trí tôn tượng Ngọc Phật làm nơi lễ bái và tham quan.

  Tượng Phật ngọc do các nghệ nhân Thái Lan chế tác.

  Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào tối ngày 16/5/2009 bao gồm các đại biểu khách mời và sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cũng như các Bộ, Ban, Ngành trung ương, địa phương, và Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội.

  Ngay sau ngày khai mạc, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại Chùa Phật Tích. Ngày 17/5, Cúng phật đại khoa, chiêm bái phật Ngọc và các hoạt động giao lưu, hội thảo như Hội thảo về Đá Ngọc, Tượng và nghệ thuật Phật giáo... Ngày 18/05 sẽ là hoạt động cầu nguyện hòa bình của đoàn Việt kiều tiêu biểu 3 thế hệ trên toàn thế giới cùng với hội thảo chuyên đề Bắc Ninh và sự hội nhập phát triển. Ngày 19/5, Ban tổ chức sẽ tiến hành nghi thức lễ Phật cầu an, tưởng niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nhân kỷ niệm 119 năm ngày sinh nhật Bác...

  Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào ngày 22/05/2009 với lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ và đồng bào tử nạn nhân dịp 55 ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

  Sự kiện văn hoá trọng đại

  Theo Đại đức-Tiến sĩ Thích Đức Thiện, trụ trì chùa Phật Tích: “Cử hành Đại lễ cầu an, quốc thái, cầu mưa thuận gió hoà và sự phát triển bền vững cho đất nước là truyền thống văn hoá rất thịnh hành vào thời Lý (1009 -1225). Sự linh ứng của Đại lễ này được ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư về việc các vị Vua an trí Phật Pháp Vân cầu đảo cho mùa màng bội thu, xã tắc được thanh bình. Trước những khó khăn chung của nền tài chính và kinh tế thế giới, chúng ta cùng cầu nguyện cho đất nước phát triển ổn định, bền vững”.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành tích cực tham gia cùng với Tỉnh hội phật giáo Bắc Ninh và Chùa Phật Tích tổ chức thành công sự kiện này và mong muốn quáng bá hình ảnh một Bắc Ninh giàu truyền thống văn hoá và đang vững bước trong hội nhập phát triển.”

  Ước tính, những ngày diễn ra Đại lễ sẽ thu hút lượng lớn tăng ni, Phật tử và đông đảo nhân dân về chiêm bái tượng Phật Ngọc, để giảm ách tắc giao thông Ban tổ chức sẽ phân luồng các phương tiện giao thông. Cùng với đó, các tăng ni, Phật tử khi vào lễ sẽ được xếp thành hàng vào Chùa chiêm bái Pho tượng.

  Cũng theo Đại đức Thích Đức Thiện, trong suốt thời gian trưng bày tượng Phật Ngọc, nhà chùa sẽ có khoảng 2.000 đến 3.000 suất cơm, bánh miễn phí cho các tăng ni, Phật tử về chiêm ngưỡng Phật Ngọc từ 11 giờ đến 13 giờ hàng ngày.

  Đại lễ được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị đạo đức tốt đẹp và truyền thống tự hào dân tộc xây dựng một nước Việt Nam có thế và lực trên trường quốc tế. Phát huy và nâng cao những giá trị lịch sử văn hóa, tâm linh của chùa Phật Tích, ngôi cổ tự, di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia.

  Cùng với Lễ đón tượng Phật Ngọc tại Chùa Phật Tích, Bắc Ninh còn chào đón hơn 60 Đại sứ của các nước tại Hà Nội về thưởng thức đêm dân ca quan họ, một di sản văn hoá phi vật thể đang được UNESCO công nhận, đây thực sự là sự kiện văn hoá tôn giáo lớn nhằm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
  Quốc Tảo

   

   

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...