Khai mạc Festival hoa Đà Lạt: Cơ hội để quảng bá sản phẩm hoa

  12/15/2007 1:08:00 PM

  Nghề trồng hoa Đà Lạt hình thành từ cuối những năm 1930 cùng với sự ra đời của ấp Nghệ Tĩnh, Hà Đông và nhờ sự ưu đãi của khí hậu, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác tiên tiến nên ngày một phát triển và trở thành một trong 2 ngành nghề chính mang lại đời sống sung túc cho người dân.

  Sản phẩm chủ yếu là hoa tươi cắt cành với các giống hoa chính là hồng, cúc, lay ơn, cẩm chướng, địa lan (chậu và cắt cành) và dù trong thập niên 80 có xuất khẩu sang Liên Xô (cũ) với sản lượng hơn 100.000 đơn vị/năm nhưng cũng phải đợi đến giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, ngành trồng hoa Đà Lạt mới thật sự bùng nổ khi công nghệ nhân giống tế bào (vô tính) được ứng dụng và khi có sự xuất hiện của làng hoa công nghiệp Hasafar Đà Lạt.

  Người dân cao nguyên bắt đầu làm quen với công nghệ nhà kính, công nghệ sau thu hoạch và cho ra đời hàng chục sản phẩm hoa cúc chất lượng cao, tiếp đến là hoa hồng, hoa lyly. Không chỉ làm chủ thị trường hoa cao cấp trong nước, hoa Đà Lạt bắt đầu được xuất sang nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Campuchia, Singapore, khu vực Trung Đông và nhiều nhất là Nhật Bản.

  Ngay tại Trung Quốc, hoa Đà Lạt luôn hút hàng. Sản lượng hoa cũng tăng nhanh, năm 2007 toàn tỉnh đạt 782,6 triệu cành, tăng 7% so với năm 2006. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Giám đốc Sở Du lịch và Thương mại tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu năm nay đạt khoảng 12 triệu USD với 35 triệu cành, tăng 5 triệu cành so với năm trước.

  Trồng hoa hiện là nghề mang lại thu nhập cao nhất tính trên một đơn vị diện tích, bình quân doanh thu 500 triệu đồng ha/năm. Nhiều hộ ứng dụng công nghệ cao, xuất được hoa hồng cao cấp như làng hoa Vạn Thành hay trang trại địa lan Lang Biang đạt thu nhập cả tỷ đồng/ha/năm.

  Ngành trồng hoa ở nước ta đang đứng trước những cơ hội mới để tăng tốc phát triển. Với hơn 80 triệu dân và đời sống kinh tế ngày càng được cải thiện, đây chính là thị trường tiềm năng và là tiền đề để ngành trồng hoa tiếp tục phát triển. Và trên hết đó là xuất khẩu. Làm thế nào để quảng bá sản phẩm hoa, quảng bá du lịch và thúc đẩy nghề trồng hoa Đà Lạt, hoa Việt Nam phát triển? Đó chính là mục tiêu chính của các kỳ festival. Và lần đầu tiên, nhân vật chính là hoa được tôn vinh lên thành chủ thể của festival: “Hoa Đà Lạt, tôi yêu bạn”.

  Du khách sẽ cảm nhận được điều này ngay khi đặt chân đến thành phố hoa trong dịp festival với tràn ngập những không gian hoa, những thảm hoa, con đường hoa và ngay trong đêm khai mạc. 6 làng hoa, 12 nghệ nhân hoa sẽ được tôn vinh và 1.000 đại biểu của các làng hoa sẽ có mặt trên khán đài.

  Bớt đi những chương trình sân khấu hóa, ca múa nhạc mà thay vào đó, xuyên suốt trong một tuần festival có rất nhiều hoạt động mà hầu hết đều gắn với chủ đề này như “lãng mạn hoa”, “những bước nhảy hoa”, “ẩm thực trà và hoa”, triển lãm hoa… và kết thúc bằng đêm chung kết cuộc thi hoa hậu các dân tộc Việt Nam. 

  VĂN PHONG (sggp) 

  Rạo rực những làng hoa

  Những ngày này, người dân các làng hoa nổi tiếng của phố núi như Hà Đông, Đa Thiện, Thái Phiên… đang tất bật trang trí xe hoa để cùng tham dự ngày hội hoa 2007.

  Khu phố Hà Đông (phường 8, Đà Lạt) vốn là làng hoa thương phẩm đầu tiên của Đà Lạt, hình thành vào cuối những năm 30 của thế kỷ trước, bà con trồng hoa ở đây cho biết, trước đó nhiều ngày đã chuẩn bị trang trí một chiếc xe hoa đặc biệt toàn hoa cúc với số lượng lên đến hơn 20.000 cành.

  Từ năm 1994, Hà Đông đã chuyển mạnh qua trồng hoa theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chủ yếu là hoa cúc, loại hoa có thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước và xuất khẩu với nhiều chủng loại rất đa dạng và đến nay phong trào trồng hoa trong nhà kính ngày càng phát triển mạnh, mỗi năm Hà Đông cung ứng cho thị trường khoảng 36 triệu cành hoa cúc các loại.

  Ở làng hoa Vạn Thành (phường 5), nơi được mệnh danh là “vương quốc hoa hồng”, mỗi ngày làng hoa này cung cấp cho thị trường đến hơn 50.000 cành hoa hồng các loại, chiếm hơn 60% lượng hoa hồng của Đà Lạt. Ông Nguyễn Đức Học, một lão nông trong làng cho biết: Người dân cũng đã chuẩn bị hơn 20.000 cành hoa hồng thật đẹp để trang trí cho chiếc xe hoa mang thương hiệu của làng hoa hồng Vạn Thành.

  Trong khi đó, bà con nông dân ở làng hoa Xuân Thành (xã Xuân Thọ), một địa bàn vùng ven của Đà Lạt vốn chuyên về hoa lay-ơn cũng đang chăm chút cho chiếc xe hoa biểu tượng chim bồ câu được kết bằng 30.000 cành lay-ơn rất ấn tượng.

  Tại làng hoa Đa Thiện (phường 8), An Sơn (phường 4) và Thái Phiên (phường 12) ngoài việc gấp rút tập kết hoa để trang trí cho xe hoa, bà con đang tất bật bình chọn ra những gương mặt điển hình đại diện cho dân làng đi dự khai mạc Festival hoa. Làng hoa Thái Phiên nằm dưới chân núi hòn Bồ, cạnh đường 723 nối Đà Lạt với phố biển Nha Trang, là một trong những vùng chuyên canh hoa của TP Đà Lạt, với hơn 437ha hoa cúc, trong đó có 150ha được trồng trong nhà kính và mỗi năm cung ứng cho thị trường lên đến hàng trăm triệu cành hoa cúc các loại.  

  V.Đ.

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...