Buôn Đôn, tưng bừng ngày hội đua voi

  10/31/2007 12:33:00 PM

  Chuẩn bị vào trận

  Buôn Đôn là điểm du lịch dành cho những du khách thích dấn thân vào những cuộc khám phá thiên nhiên với cảm giác mạnh, trong đó hội đua voi có sức hấp dẫn đặc biệt. Y Tăng Niê là người quen của tôi từ hai hội đua voi trước, cười thật tươi chào tôi rồi tiếp tục thì thầm vào tai con voi mà anh sẽ điều khiển trong cuộc đua. Anh cũng là một mơ-gát có tiếng trong vùng (mơ - gát theo tiếng Ê Đê có nghĩa là người điều khiển, hay còn gọi là nài voi). Y Tăng Niê khoảng trên ba mươi tuổi, nói và đọc tiếng Kinh rất giỏi. Tăng Niê cho biết, anh và các mơ -gát khác đã bỏ công sức cả năm trời sau những giờ làm việc ngoài nương, rẫy để huấn luyện cho con voi đua của họ thuần thục, sung mãn và cực kỳ ăn ý với mơ - gát. Đến ngày mở hội, voi từ khắp nơi nhộn nhịp đổ về, tạo một không khí tưng bừng, ngây ngất cho toàn buôn. Là nơi tập trung và huấn luyện voi rừng có tiếng, Buôn Đôn nhận huấn luyện cho voi từ các tỉnh kế cận. Buôn Đôn cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km nhưng hai ngày trước khi lễ hội diễn ra, người dân từ khắp các nơi đổ về đông nghẹt, vang dậy cả núi rừng.

  Trước giờ xuất phát

  Cờ, phướn, băng -rôn sặc sỡ phất phới bay tung trong gió. Tiếng chiêng, cồng, trống và cả tiếng khèn… vang động khắp không gian. Voi được “trang điểm” bằng những bành vải sặc sỡ hoa văn, cờ và cả vòng hoa… Mọi người đổ dồn về nơi voi tập trung. Các mơ -gát nghiêm nghị, vẻ mặt kiêu hãnh, đứng trước đầu voi, vuốt ve, vỗ về. Chuối chín từng nải đổ dồn trước vạch ngăn cách giữa voi và khán giả. Bắp nấu, bắp tươi, cám trộn đường chất đống, mời mọc. Mía chặt từng khúc dài cỡ ba gang tay, mập ú, no tròn là món ưa thích nhất của voi. Mía không chỉ là thức ăn mà còn là quà thưởng trong huấn luyện mỗi khi voi hoàn thành tốt bài tập. Y Tăng khiến tôi có dịp “nở” mũi khi anh ra hiệu cho tôi đến gần, trao cho tôi một khúc mía. Anh nói vài từ với voi rồi ra hiệu bảo tôi cho voi ăn. Con voi chớp chớp mắt hiền từ. Y Tăng nắm tay tôi để tôi vuốt nhẹ tai voi, rồi trán voi. Chỉ trong khoảng mười giây, chàng voi đã thưởng thức xong khúc mía, dùng vòi ném xác mía ra xa. Mươi ngày trước lễ hội, voi đua được nghỉ ngơi, ăn uống dồi dào nên trông chúng rất sung mãn, háo hức. Khu đất được tổ chức cho toàn cuộc đua rộng khoảng gần chục hecta, phẳng, thoáng. Sau lời tuyên bố ngắn gọn của chính quyền và già làng, lễ hội bắt đầu…

  Giờ đua quyết liệt

  Các thớt voi đồng loạt quỳ xuống theo lệnh mơ-gát sau một hồi tù và vang vọng. Lại một hồi tù và nữa kèm theo tiếng trống giục, các voi đồng loạt đứng lên. Trên mỗi thớt voi có hai mơ -gát điều khiển. Voi được dàn hàng ngang trước vạch xuất phát từng tốp mười con; lừng lững, oai nghiêm khiến mọi người càng thêm phấn khích và hồi hộp. Vào đến trường đua, voi nhất loạt quỳ hai chân sau, đầu ngẩng cao, đong đưa vòi chào vẫy. Tiếng reo hò, hoan hô, tiếng vỗ tay hoà với nhạc cụ các loại vang dậy cả một vùng. Bỗng nhiên, một khoảnh khắc im lặng bất ngờ… Rồi tiếng tù và lệnh cất rúc lên cùng tiếng trống chiêng đổ dồn. Xuất phát! Mười con voi rùng rùng chuyển động trong những bước chân đổ dồn khiến mặt đất như rung chuyển. Mọi người như điên cuồng gào hét, chiêng cồng, trống đồng loạt vang ầm lên cổ vũ. Y Tăng ngồi ngay cổ voi, đôi chân chắc nịch lèo lái, điều khiển voi trên từng bước chạy. Tay anh hết vỗ, lại giơ cao, ngoắt ngoắt ra hiệu cho voi. Mơ -gát ngồi trên lưng voi gõ chiếc búa gỗ vào mình voi, thúc voi tăng tốc, cùng cặp chân điều khiển thật thành thạo, gò cho voi lao nhanh đến đích. Quang cảnh thật hoành tráng như thể một cuộc xông trận của người xưa trên bành voi đánh giặc. Đến đích, bầy voi đồng loạt được lệnh đứng sựng lại một cách tài tình. Cả bầy quay đầu lại, tung vòi lên cao, huơ huơ chào mừng mọi người. Từng tốp mười con voi khác lại được đưa vào trường đua. Cuộc đua lại náo nhiệt, niềm vui triền miên không dứt. Các chàng voi đã thi xong tha hồ được ăn uống. Các mơ -gát “xả trại”, cho phép khán giả đút thức ăn cho voi. Lúc này voi trở về với dáng vẻ chậm chạp, hiền lành. Voi của Y Tăng Niê là một trong sáu con voi có thứ hạng cao. Hoa quả, quà và giấy khen được trao tức thì cho nài voi sau cuộc đua.

  Cuộc đua voi kết thúc nhưng lễ hội còn đó với những người còn lưu luyến, tiếc nuối cuộc vui. Quán xá dã chiến, những nhà hàng dựng bằng cây, lá đầy ắp thực khách. Buôn Đôn rôm rả tiếng cười nói. Và những cái bắt tay hứa hẹn, bịn rịn chia xa khiến người đi, kẻ ở không khỏi nao lòng.

  Mỹ Ánh

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...