Làng Bình Đà: Ước mơ giữ nghề truyền thống

  1/15/2007 11:09:51 AM

  Khắc phục khó khăn

  Khi mới thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, tâm lý hẫng hụt bao trùm người dân làng Bình Đà, kinh tế theo đó cũng lao đao. Bình Minh chỉ có 392ha đất sản xuất, trong khi dân số lên tới 12.000 người. Chính quyền xã đã mở nhiều lớp hướng nghiệp dạy nghề, kêu gọi các gia đình có vốn liếng thành lập công ty riêng, chuyên một số nghề như may, sản xuất giầy, gỗ xuất khẩu. Những “đại gia” như Doanh nghiệp Huy Ngọc, Bình Giang đã góp phần tạo việc làm cho hơn 400 lao động. Một số người khác lại góp vốn mở HTX vận tải; nhận thầu các công trình xây dựng. Nơi đây cũng hình thành tụ điểm buôn bán tập trung gia súc; gia cầm cung cấp cho thị trường Hà Nội. Số ít hộ phát triển chăn nuôi quy mô trang trại, điển hình là anh Nguyễn Công Tân nuôi 1.000 con gà đẻ, đồng thời ấp trứng bán con giống. Sau một thời gian khủng hoảng, từ năm 2000 đến nay, kinh tế của người dân Bình Đà đã được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đạt 4, 7 triệu đồng /người /năm.

  Sản phẩm mới của làng pháo

  Đời sống của nhân dân ngày một khá hơn nhưng trong tâm tưởng người làng pháo vẫn hồi cố nghề cũ ông cha. Tuy đã đoạn tuyệt với pháo nổ, nhưng một số người vẫn âm thầm gìn giữ nghề làm pháo bông, trong đó có nghệ nhân Nguyễn Tiến Tần ở xóm Đìa. ông đã sáng tạo ra đèn trời pháo bông hoa, một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo. ông còn được Sở Du lịch Hà Tây vinh danh là Tinh hoa quê lụa.

  Đèn trời pháo bông hoa nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Tiến Tần

  Ông Tần say sưa kể cho chúng tôi nghe cách làm pháo bông, cũng như sức hấp dẫn của lễ hội Bình Đà thủa trước. Lễ hội được tổ chức từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Ba âm lịch hàng năm. Phần hấp dẫn nhất là màn đốt pháo bông nghệ thuật. Mỗi xóm, mỗi dòng họ trong làng đều có một cây pháo khổng lồ để dự thi. Mỗi cây pháo treo khoảng 500 quả pháo bông hoa, xen kẽ với những bánh pháo nổ, được sắp đặt liên hoàn bởi các dây ngòi dẫn.

  Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, những nghệ nhân làng pháo như ông Tần, ông Mơ đã chuyển sang làm đèn trời, pháo bông hoa. ông Tần ví von: “Làm pháo nổ như ngồi bên con hổ ngủ, nhưng làm pháo bông như ngồi bên con mèo thức”. “Làm thuốc pháo bông đơn giản, dễ kiếm, dùng bột than xoan trộn với coratcodion (diêm sinh), rồi tẩm nhũ dầu đã hoà bột nhôm, (30% chất nhũ dầu) nhằm loại bỏ hoàn toàn chất gây nổ oăngtymoan. Nhờ có nhũ dầu làm ướt nên trong khi nhồi pháo, nếu lửa bén vào, thuốc chế pháo cũng không bị cháy. Sáu năm nay, đèn trời đã có mặt trong những lễ hội quan trọng như Hội xuân chùa Hương 2003; chào mừng Seagame 22; kỷ niệm 110 năm Đà Lạt (Lâm Đồng); Ngày hội văn hoá du lịch Sông Hàn (Đà Nẵng);... Trong lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về nước (ngày 28/1/2006), đèn trời Bình Đà đã mang theo ảnh Bác, cùng những dải lụa Vạn Phúc bay lên bầu trời thị xã Cao Bằng. Những chùm bông hoa rực rỡ toả sáng cùng hình ảnh Bác Hồ trên không trung giữa núi non trùng điệp.

  Nỗi niềm người làng pháo

  Chia tay làng Bình Đà, chúng tôi cứ trăn trở mãi với mong muốn của ông Nguyễn Kiêm Đông, Phó chủ tịch UBND xã: “Nếu được phép sản xuất pháo bông, chính quyền xã sẽ cho thành lập hiệp hội pháo bông nghệ thuật. Mọi hoạt động sản xuất đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. UBND xã sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm trước Nhà nước về vấn đề an toàn nếu được khôi phục nghề sản xuất pháo bông nghệ thuật”.

  Minh Khôi - Đoàn Lệ

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...