Ngày hội văn hoá dân tộc Mông: Hoa đào giữa mùa thu

  9/5/2006 2:08:00 PM

  Một phiên chợ vùng cao tấp nập; một lễ hội du xuân đầy màu sắc; một sân chơi thể thao với những trò chơi dân gian hấp dẫn… Tất cả được tái hiện trong đêm khai mạc “Ngày hội văn hoá dân tộc Mông” (diễn ra từ ngày 29/8 đến 1/9/2006). Lễ khai mạc gồm 3 phần chính với các chủ đề: Bản lĩnh, Sắc màu, Tương lai, phản ánh sức sống kiên cường, tài hoa và sáng tạo cũng như nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc Mông. Hơn 500 nghệ nhân của 14 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến ngày hội sáng bừng bởi nếp váy xoè, điệu múa khèn cũng tiếng hát giao duyên đằm thắm.

  Bên cạnh những nghệ nhân, diễn viên quần chúng còn có hàng nghìn người Mông từ khắp nơi đổ về Mộc Châu. Có những người vượt quãng đường hàng trăm cây số, thậm chí đi bộ để đến với ngày hội. Cụ bà Vừa A Mấy, 70 tuổi, từ Hà Giang không giấu nổi niềm xúc động: “Được Nhà nước tổ chức cho đón Tết Độc lập không gì vui hơn. Năm nào tôi cũng xuống đây, nhưng năm nay vui và có ý nghĩa nhất”. Vượt hơn 200km từ huyện Sốp Cộp, đôi bạn Giàng A Chua và Giàng A Sếnh đến Mộc Châu đón Tết Độc lập với sự háo hức, hồi hộp: “Ngày nhỏ cũng được bố mẹ cho đi nhưng không biết nhiều, nay lớn rồi tự đi mới thấy hay. Bất ngờ nhất là được dự chợ phiên và gặp những bạn từ nơi khác đến”.

  Anh Nguyễn Đức Nguyên, Trưởng phòng Văn hoá huyện Mộc Châu cho biết: “Những người Mông cao tuổi kể lại rằng, ngày 2/9/1945 khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, người Mông “ăn mừng” bằng cách rủ nhau xuống thị trấn. Trước khi vào hội ai cũng chuẩn bị cho mình bộ trang phục đẹp nhất. Nam thì đầu quấn khăn, cổ đeo vòng, vai vác khèn; nữ thì xúng xính áo váy, tay cầm đàn môi rung rinh nhạc ngựa cùng nhau xuôi xuống huyện lỵ. Từ đó, cứ vào tối 1/9 hàng năm, dù mưa gió, mất mùa họ vẫn duy trì tập quán tốt đẹp đó”.

  Không chỉ đem đến ngày hội những điệu múa, những sản vật quý của địa phương, bà con còn giới thiệu nhiều lễ hội, phong tục tốt đẹp của dân tộc mình. Trong đó, tục “bắt vợ” thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách, đây cũng chính là dịp những trai gái người Mông gặp gỡ, giao lưu tình cảm. Theo tục “bắt vợ”, người con trai ra đường nhìn thấy cô gái nào “ưng” mắt sẽ bắt về nhà mình. Sau ba ngày nếu cô gái chịu ăn cơm nghĩa là đã ưng làm dâu. Khác với ngày xưa, tục “bắt vợ” ngày nay đã có sự thoả thuận trước, nghĩa là những đôi trai gái yêu nhau hẹn ngày để chàng trai sẽ “bắt” cô gái về nhà giới thiệu với cha mẹ. “Chính vì vậy, sau lễ hội này sẽ có rất nhiều đôi nên vợ nên chồng” – anh Nguyên khẳng định. Người Mông ở Mộc Châu cũng như nhiều nơi khác vẫn giữ được bản sắc riêng của mình, họ có bộ trang phục riêng với những hoa văn, họa tiết cầu kỳ do người phụ nữ tự thêu, dệt lấy. Đến với lễ hội, nhiều người Mông không biết tiếng Kinh nhưng họ giao lưu, nói chuyện với nhau bằng tiếng khèn, sáo, kèn lá… Những môn thể thao dân tộc như đánh tulu, rồng ấp trứng, đánh yến… không chỉ được người già gìn giữ mà còn là niềm yêu thích của thế hệ trẻ.

  4 ngày diễn ra lễ hội đã thực sự là 4 ngày Tết trọn vẹn của đồng bào dân tộc Mông. Ngày hội cũng đề cao ý thức đại đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống văn hoá vùng đồng bào Mông ngày càng phát triển. Đây cũng là dịp giới thiệu với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam một cách toàn cảnh về văn hoá dân tộc Mông.

  Nguyễn Tố – Dương Thanh

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...