Toàn văn bài phát biểu khai mạc tại lễ trao giải của TBT báo Kinh tế nông thôn

  9/9/2010 12:58:00 PM

  Kính thưa ông Nguyễn Ngọc Trìu, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam;

  Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam;

  Kính thưa các Quý ông, Quý bà chủ trang trại và doanh nhân;

  Kính thưa quý vị đại biểu khách quý

  Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, điểm khởi đầu cho những kỳ tích của nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, độc lập, tự do, hạnh phúc và chuẩn bị chào đón Đại lễ Thăng Long – Hà Nội tròn nghìn năm tuổi, Báo Kinh tế nông thôn, cơ quan ngôn luận của Hội Làm vườn Việt Nam, Diễn đàn của những người làm kinh tế và xây dựng nông thôn mới tổ chức trao giải thưởng “Thương hiệu uy tín – chất lượng của nhà nông” lần thứ nhất. Đây là sựkiện quan trọng của những người làm Báo Kinh tế nông thôn bởi từ đây báo tổ chức và triển khai thêm một nhiệm vụ mới, vinh danh những nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại sáng tạo, doanh nhân gắn bó với ngành nông, nông thôn và những sản phẩm được bà con tin dùng, qua đó tạo sự gần giũ hơn với nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại, doanh nhân, doanh nghiệp.
  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Kinh tế nông thôn phát biểu khai mạc.

  Kính thưa quý vị đại biểu khách quý!

  Trong những năm qua, ngoài việc chuyển tải đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật liên qua đến phát triển nông – lâm – ngư nghiệp hàng hoá chất lượng cao, xây dựng nông thôn giàu đẹp, tiến bộ, văn minh và nâng cao đời sống nông dân, Báo Kinh tế nông thôn với 4 ấn phẩm: Kinh tế nông thôn, phát hành thứ Hai hằng tuần; Kinh tế nông thôn cuối tuần, phát hành thứ Bảy hằng tuần; Chuyên đề Kinh tế VAC phục vụ vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, phát hành vào ngày 10 và 25 hằng tháng; và Kinh tế nông thôn điện tử cập nhật nhiều lần trong ngày còn được bà con nông dân, hội viên Hội Làm vườn, chủ trang trại coi là “lớp tập huấn kiến thức về tổ chức sản xuất, nơi chuyển tải những kinh nghiệm sản xuất hiệu quả, những kỹ thuật tiến bộ trong canh tác cây trồng, vật nuôi”, trở thành người bạn thân thiết của nhiều nông dân, hội viên Hội Làm vườn, chủ trang trại; được các doanh nghiệp coi là đầu mối chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giới thiệu sản phẩm hiệu quả. Đồng thời, Báo cũng đã nỗ lực trong việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là công tác xã hội từ thiện. Trong 5 năm trở lại đây, Báo đã 9 lần tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho khoảng 5.000 người dân ở những địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vận động hàng trăm tấn gạo, hàng ngàn thùng mỳ tôm, hàng ngàn chai nước sạch, hàng vạn tập vở, cây viết, quần áo, đường, nước mắm tặng cho bà con những vùng bị lũ lụt tàn phá ở miền Trung, Tây Nguyên và miền núi phía Bắc. Ý thức được trách nhiệm xã hội trong nhiệm vụ nhân rộng điển hình tiên tiến, từ việc giới thiệu gương nhà nông, nhà vườn, doanh nhân vượt khó, sáng tạo, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường trên các ấn phẩm của báo, chúng tôi đã hình thành ý tưởng vinh danh những gương sáng tạo trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp nói chung, các doanh nhân gắn bó với phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn và những sản phẩm hữu ích trong phát triển nền nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường.

  Để thực hiện ý tưởng này, Báo Kinh tế nông thôn đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Trà Viên tổ chức Chương trình Bình chọn trương hiệu uy tín – chất lượng của nhà nông. Chương trình được triển khai trên phạm vi toàn quốc. “Đây là bước tiến mới trong quá trình phát triển của Báo Kinh tế nông thôn”, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã nhận xét như vậy trong Thư chào mừng gửi tới chương trình.

  Kính thưa quý vị đại biểu khách quý

  Chương trình bình chọn “Thương hiệu uy tín – chất lượng của nhà nông ” được triển khai cuối năm 2009. Qua hơn 6 tháng tuyên truyền, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ đăng ký tham dự của hàng trăm chủ trang trại, doanh nhân, doanh nghiệp ở khắp mọi vùng đất nước. Sau hơn hai tháng bình xét trên tất cả các mặt, Ban tổ chức đã bình chọn được 09 chủ trang trại, nhà vườn sáng tạo, 4 doanh nhân gắn bó với phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn và 17 sản phẩm có chất lượng, được nhà nông tin dùng. Kết quả trên cho thấy, tuy đây mới là lần đầu thực hiện, mọi việc còn rất mới mẻ, mới mẻ với cả nhà vườn, chủ trang trại, doanh nghiệp và mới mẻ cả với ban tổ chức nhưng đã thu hút dược sự tham gia của không ít nhà vườn, chủ trang trại và doanh nhân, doanh nghiệp. Đã tạo ra khí thế thi đua mới cho chủ trang trại, doanh nhân, doanh nghiệp trong quá trình sáng tạo, mở rộng sản xuất, đáp ứng quá trình hội nhập, đi lên của ngành nông nghiệp nói riêng và của đất nước nói chung.

  Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ các chủ trang trại, doanh nghiệp gửi về, thấy hầu hết các hồ sơ đều trả lời đầy đủ các câu hỏi trong Phiếu điều tra. Tuy nhiên, qua hồ sơ thấy nhiều trang trại chưa tuân thủ quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), còn ít trang trại đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và thương hiệu, nhãn hiệu hàng hoá cho sản phẩm, việc ghi chép quá trình sản xuất chưa đầy đủ... Đây cũng là những điểm yếu cơ bản của nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại hiện nay. Báo Kinh tế nông thôn sẽ cùng nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại từng bước khắc phục điểm yếu này để nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhà nông, nhà vườn.

  Đối với các doanh nghiệp, ban giám khảo thấy còn nhiều doanh nghiệp chưa triển khai các dịch vụ tư vấn GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) cho nhà nông, nhà vườn, nhiều doanh nghiệp chưa đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm, chưa đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, chưa được công nhận về hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam, nhất là công tác quản lý theo ISO. Đây cũng là điểm yếu cần khắc phục trong quá trình hội nhập của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của chúng ta.

  Mặc dù vậy, Ban tổ chức cũng nhận thấy rằng: Số chủ trang trại, doanh nghiệp, doanh nhân tham gia chương trình bình chọn này chưa nhiều. Nguyên nhân có thể do trong cùng thời điểm có khá nhiều chương trình bình chọn của nhiều đơn vị cùng diễn ra, có thể do thời gian tuyên truyền của Ban tổ chức còn ngắn và phương pháp tuyên truyền chưa rộng khắp, có thể do đây là lần đầu của chương trình này. Tuy vậy, Ban tổ chức cho rằng sẽ là rất lạc quan khi tổ chức chương trình này các lần tiếp theo.

  Kính thưa quý vị đại biểu khách quý!

  Tuy mới chỉ có 9 chủ trang trại, 4 doanh nhân và 17 sản phẩm được vinh danh trong lần bình chọn đầu tiên này, nhưng với hơn 100.000 chủ trang trại, khoảng 500.000 doanh nghiệp với hàng vạn sản phẩm các loại mà chúng ta chưa có cơ hội được biết, tất cả họ đã và sẽ tiếp tục tạo nên sức mạnh Việt Nam trên mặt trận nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Chắc chắn rằng những chủ trang trại, doanh nhân được vinh danh hôm nay, cùng với những chủ trang trại, doanh nhân – những dũng sĩ thời bình sẽ góp phần làm lan tỏa sức mạnh Việt Nam, làm cho không khí thi đua yêu nước càng thêm sôi nổi, rộng khắp, góp phần cùng cả nước vượt khó đi lên, giành thắng lợi trong công cuộc dựng xây đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt suất, người khai sinh ra nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc - khi đất nước đang còn trong chiến tranh.

  Xin trân trọng cảm ơn sự động viên, khích lệ của đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Doan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam; cảm ơn sự tham gia ủng hộ của các chủ trang trại, doanh nhân, doanh nghiệp đối với Chương trình bình chọn thương hiệu uy tín – chất lượng của nhà nông do Báo Kinh tế nông thôn phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Trà Viên tổ chức. Cảm ơn các nhà tài trợ đã ủng hộ để chương trình đạt kết quả với chất lượng cao. Hẹn gặp lại tại Chương trình lần thứ hai vào năm 2012.

  Xin cảm ơn!.

Ý kiến bạn đọc