Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long: Cấp bách chống hạn và mặn hóa

  3/12/2010 8:02:00 PM

  KTNT- Sáng 12/3 tại Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, phòng chống hạn và xâm nhập mặn các tỉnh ĐBSCL. Tới dự và chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cùng các chuyên gia của Bộ và lãnh đạo chính quyền, các ngành chức năng của các tỉnh ĐBSCL.

  Hiện có khoảng 80.000 ha lúa đông xuân tại các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau chậm phát triển hoặc thiếu nước ngọt để tưới. Tại một vài địa phương xuất hiện tình trạng thiếu nước ngọt cục bộ làm cho sinh hoạt của người dân gặp khó khăn.

  Các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long
  bị ảnh hưởng nặng nề của hạn, mặn

  Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với nắng nóng như thời gian qua và diễn biến thời tiết theo dự báo sẽ nắng hạn gay gắt trong tháng 3 - 4, khả năng vụ Xuân hè-Hè thu sẽ bị ảnh hưởng nặng của hạn, mặn.

  Mực nước trên các sông chính trong khu vực như sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, sông Tiền, Hàm Luông, Cổ Chiên... đều thấp hơn và độ mặn cao hơn cùng kỳ nhiều năm.

  Độ mặn trên sông Hậu đo được vào cuối tháng 2 tại Vàm Cầu Quan (Trà Vinh), cách biển 50 km, là 8 g/lít. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết,  hiện nước mặn đã xâm nhập sâu từ 30- 40km trên các sông chính tại đồng bằng sông Cửu Long

  Tại hệ thống Quản Lộ-Phụng Hiệp, mặn đã xâm nhập vượt qua ranh giới 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu vào trục kênh Nàng Rền, xâm nhập vào tiểu vùng giữ ngọt của Bạc Liêu và có nguy cơ ảnh hưởng tới 30.000 ha lúa Đông xuân của tỉnh này.

  Tại Cà Mau, Kiên Giang và An Giang, việc kiểm soát mặn, giữ ngọt là rất khó khăn do hệ thống kênh nội đồng đã cạn và nước mặn vào sâu trong các tiểu vùng giữ ngọt...

  Tại hội nghị triển khai giải pháp chống hạn và xâm nhập mặn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Sóc Trăng ngày 12/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, những giải pháp phải làm ngay là khẩn trương xây dựng đập tạm giúp dân trữ nước ngọt và ngăn mặn xâm nhập sâu hơn. Tích cực trữ nước ngọt ở những nơi có thể, điều chỉnh cơ cấu cây trồng.

  Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan khoa học gấp rút rà soát lại công tác quy hoạch thủy lợi cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

  Cục Thủy lợi cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công công trình phân ranh mặn ngọt vùng Quản Lộ - Phụng Hiệp, sửa chữa các cống ngăn mặn Bắc quốc lộ 1A đã hư hỏng xuống cấp, đối với vùng ven biển chỉ sản xuất ở những nơi chủ động và đủ nguồn nước.

  Các địa phương nên chuyển sang trồng các giống lúa chịu mặn, phèn; bố trí lịch thời vụ né hạn, mặn; tập trung cho thủy lợi nội đồng; điều tiết nguồn nước hợp lý để đảm bảo phục vụ sản xuất.

  Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định: Tình hình hạn, mặn ở ĐBSCL đang bước vào giai đoạn gay gắt. Theo dự báo phải đến trung tuần tháng 5 trong vùng mới có mưa. Do vậy, trong 2 tháng tới, tình hình khô hạn sẽ ở mức báo động; đòi hỏi sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của người dân để vượt qua khó khăn. Trong đó, cần chú trọng đến các biện pháp vận hành đồng bộ các công trình thủy lợi; đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt; có kế hoạch bố trí lại mùa vụ hợp lý.

  Đối với các vùng xâm nhập mặn, cần khuyến cáo nông dân không xuống giống Xuân Hè, vùng khô hạn cần tính đến biện pháp trữ nước để bảm đảm nước tưới. Bộ cũng kiến nghị Chính phủ các biện pháp hỗ trợ nông dân phòng chống hạn, mặn. Về lâu dài, Bộ cùng các ngành, các cấp sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống thủy lợi ở ĐBSCL, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu nói chung và phòng chống hạn, mặn cho vùng nói riêng.
   
  Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan khoa học gấp rút rà soát lại công tác quy hoạch thủy lợi cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long có tính tới tác động yếu tố biến đổi khí hậu bao gồm nước biển dâng và thay đổi chế độ nước, chế độ nhiệt của toàn bộ khu vực, trong đó có sự ảnh hưởng bất thường của sự xâm nhập mặn, hạn hán, thủy triều... trong những năm gần đây để quy hoạch sát với thực tế và có các biện pháp phòng chống có hiệu quả.
  Xuân Lương

Ý kiến bạn đọc