Chủ tịch nước phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

  2/1/2009 8:49:00 PM

  KTNT - Đã 49 mùa xuân, Bác Hồ ra lời kêu gọi “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”, kể từ đó phong trào trồng cây, trồng rừng đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mỗi độ Xuân về.

  Ngày 01/02/2009 (tức mùng 7 tháng Giêng), trong không khí ấm ám những ngày đầu xuân nơi Nông trường Cao Phong thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

  Chủ tịch nước thắp hương bên tượng đài Bác Hồ

  Trong lời phát biểu của mình, Chủ tịch nước nhấn mạnh trồng cây, trồng rừng mang lại hiệu quả rất lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Mặc dù, năm 2008 diễn biến thời tiết có nhiều phức tạp gây thiệt hại to lớn đối với cuộc sống của người dân nhưng các địa phương đã chủ động khắc phục hậu quả. Đặc biệt công tác trồng và bảo vệ rừng được tổ chức thường xuyên, trong đó có chương trình trồng mới 5 triệu héc ta rừng. Những năm qua, nhân dân cả nước đã trồng được hàng triệu ha rừng và cây phân tán, góp phần nâng độ che phủ rừng lên 39% diện tích lãnh thổ.

  Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ phát động


  Nhân dịp đầu xuân, Chủ tịch nước kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng các cấp, các ngành trong cả nước hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng. Nơi nào có đất và có điều kiện thì triển khai ngay việc trồng rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ, đảm bảo trồng cây nào sống cây đó.

  Sau khi phát động, Chủ tịch nước cùng các đồng chí
  lãnh đạo Trung ương, tỉnh Hoà Bình trồng cây tại buổi Lễ


  Bên cạnh việc biểu dương một số thành tựu đạt được trong công tác trồng và bảo vệ rừng những năm qua, Chủ tịch nước cũng chỉ ra một số hạn chế. Đó là, việc trồng rừng chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đạt được hiệu quả cao mặc dù năm nào cũng phát động. Đặc biệt việc bảo vệ rừng vẫn còn tình trạng phá rừng, hủy hoại môi trường. Những việc làm trên là tội ác đối với xã hội, đối với đất nước, cần bị lên án, nghiêm trị. Vì vậy, toàn dân và các dân tộc tỉnh Hoà Bình hãy quan tâm đến bảo vệ rừng, lên án việc làm huỷ hoại môi trường, tàn phá rừng. Mọi người dân phải ý thức, nơi nào có hành vi phá rừng là bà con phát hiện, tố giác và hành vi đó phải bị xử lý nghiêm.
   

  Tiếng cồng vang vọng núi rừng trong ngày Tết trồng cây


  Sau khi đánh cồng phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hoà Bình tham gia trồng cây.

  Theo ông Bùi Văn Tỉnh – Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, trong năm nay, tỉnh Hoà Bình phấn đấu trồng mới hơn 8.000 ha, bảo vệ hơn 80.000 ha rừng, góp phần nâng độ che phủ của rừng trên địa bàn tỉnh lên 45,5%.


  Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở thành phố Hoà Bình.

  Quốc Tảo

Ý kiến bạn đọc