Nuôi công nghiệp khép kín: Mô hình chăn nuôi an toàn và hiệu quả

  6/23/2008 3:37:54 PM

  Với quy mô trang trại hơn 40ha cùng 8.000 con heo (trong đó có 900 con heo nái), có thể khẳng định mô hình của ông Phúc là điểm sáng trong quá trình xây dựng kinh tế trang trại ở địa phương. Mỗi ngày, trang trại của ông cung cấp cho thị trường 7 - 8 tấn lợn thịt. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không phải quy mô mà là cách áp dụng mô hình chăn nuôi công nghiệp khép kín, từ việc sản xuất thức ăn phù hợp với từng lứa tuổi của heo, đến tự tạo giống, đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Nhờ vậy, những thứ tưởng chừng như có thể gây ô nhiễm môi trường đã được ông chuyển thành những sản phẩm hái ra tiền như: phân heo được ủ thành khí biogas phục vụ đun nấu, thắp sáng, nước thải ông bán cho các hộ trồng rau với giá 120.000 đồng/m3.

  Hiện, trang trại của ông thường xuyên có 19 công nhân, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng. Ông Phúc chia sẻ bí quyết thành công của mình: “Điều quan trọng nhất là chăm sóc kỹ đàn heo, xây chuồng cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, nên xây theo hướng Đông - Tây để tránh bức xạ mặt trời, độ ẩm chuồng không quá 75%, nền chuồng đổ bê - tông, hơi dốc và không tô láng, bên ngoài chuồng có rãnh thoát nước thải, phân. Có hố xử lý bằng phương pháp sinh học, mật độ nuôi không quá dày, nếu là heo nái thì 3 - 4m2/con, heo thịt 2m2/con. Chọn heo giống là khâu vô cùng quan trọng để sản sinh đàn heo con chất lượng tốt, nên mua heo giống từ trại sản xuất có uy tín. Chủ động phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng 100% cho đàn heo theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, cần vệ sinh thường xuyên cho khu vực chăn nuôi và phun xịt thuốc sát trùng phương tiện vận chuyển. Nếu phòng bệnh tốt, bà con sẽ giảm tối đa tỷ lệ hao hụt”.

  Điều này cho thấy, nếu mạnh dạn tiếp thu tiến bộ kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, các hộ dân có thể làm giàu từ chính công sức của mình. Bên cạnh đó, họ còn đóng góp cho xã hội thông qua việc trở thành gương sáng điển hình cho hộ khác học tập. Mô hình của ông Phúc nên được nhân rộng, đặc biệt ở những nơi nông nghiệp quy mô nhỏ vẫn còn phổ biến.

  Thiện Trí


   

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm