Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc: Giải quyết ổn thỏa đền bù giải phóng mặt bằng

  4/26/2012 2:09:00 PM

  Không để người dân bức xúc

  Năm 2011, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã tiếp nhận, thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt thu hồi và giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 123 hồ sơ, tổng diện tích 271,68ha, trong đó chủ yếu là công trình dự án đã được phê duyệt địa điểm và bồi thường GPMB từ trước năm 2011; ký hợp đồng thuê đất cho 137 tổ chức, doanh nghiệp, trong đó ký mới 44 hợp đồng, tổng diện tích 527.555m2; ký lại 93 hợp đồng, tổng diện tích 7.484.857m2. Cấp huyện, thị, thành phố đã trình và thẩm định 306 dự án thu hồi và giao đất theo thẩm quyền. Nhìn chung các hồ sơ đều đảm bảo thời gian và tuân thủ quy định của pháp luật.

  Cùng với việc thu hồi đất, công tác GPMB, chi trả đền bù cho dân cũng được Sở đặc biệt quan tâm. Xưa nay, công việc này vẫn được xem là khâu bức xúc nhất, nếu không thận trọng, chặt chẽ, sẽ gây khiếu kiện kéo dài. Bà Phí Thị Lâm, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc) cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là căn cứ vào pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương để tham mưu cho tỉnh trong việc đền bù GPMB, tránh bức xúc, khiếu kiện. Những việc chưa rõ, Sở phải giải thích cho người dân hiểu, song mục đích cuối cùng vẫn là làm lợi cho dân, giúp bà con nhanh chóng ổn định đời sống sau khi bị thu hồi đất. Thường thì mức đền bù của chúng tôi luôn cao hơn so với Phú Thọ và 6 tỉnh lân cận, nhưng so với Hà Nội thì không bằng. Vì vậy, mặc dù có nhiều đơn thư, khiếu kiện, chúng tôi vẫn giải quyết được một cách êm đẹp, thấu tình đạt lý”.

  Để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về công việc phức tạp này, bà Lâm đã cho xem rất nhiều đơn thư khiếu nại xung quanh việc bồi thường GPMB ở Vĩnh Phúc như: yêu cầu thống nhất hạng đất bồi thường các trục đường tỉnh lộ, khu đô thị mới; nâng giá đền bù đất; phản đối việc xây dựng nghĩa trang…; rồi các công văn phúc đáp các huyện, thị gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc; trả lời kiến nghị cử tri; trả lời đơn thư của bà con gửi đến Đài Truyền hình Việt Nam…

  Ông Trần Mạnh Hùng, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết: “Người sử dụng đất thường không nhất trí phương án đền bù của Nhà nước. Một số người còn lôi kéo, kích động những người xung quanh, thậm chí có hành vi ngăn cản, quấy rối, làm cho tình hình phức tạp thêm nhằm mục đích tăng áp lực với Nhà nước, đòi mức bồi thường cao. Thanh tra là những người được giao nhiệm vụ điều tra, xác minh làm rõ vấn đề, vì thế chúng tôi vừa phải làm tốt nhiệm vụ, vừa phải tuyên truyền phổ biến pháp luật, quy định của Nhà nước, của tỉnh đối với các chủ sử dụng đất để cùng nhau giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa, tránh được bức xúc và khiếu kiện không đáng có. Do làm tốt công tác này nên vài năm trở lại đây, chúng tôi luôn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ trong việc thu hồi đất, GPMB”.

  Họp triển hkai công tác thanh tra năm 2012.


  Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một điều là, thời gian qua, chính sách pháp luật về bồi thường đất đai liên tục có sự thay đổi và bổ sung, song lại ít có tính kế thừa. Trong cùng một khu đất, nhưng dự án trước giá bồi thường thấp, dự án sau bồi thường cao hơn (do có chính sách mới), hoặc chính sách bồi thường không thống nhất, trong cùng một thửa đất, nhưng lại giao cho 2 đơn vị khác nhau - cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nên giá đền bù cũng khác. Và đây là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện, làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng không chỉ ở riêng địa bàn Vĩnh Phúc mà trên cả nước.

  Những việc cần làm ngay

  Sau 15 năm tái lập tỉnh (1997-2012), từ địa phương thuần nông, Vĩnh Phúc đã nhanh chóng trở thành tỉnh công nghiệp, vì vậy cần phải làm tốt công tác quản lý đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản.... Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) từ cấp tỉnh đến xã. Theo đó, đã nghiệm thu công tác quản lý đất đai cấp tỉnh đạt khoảng 85%, hiện đang đợi các chỉ tiêu phân bổ của Trung ương để hoàn thiện. Ở cấp huyện, đã phối hợp cùng các huyện, thành, thị và đơn vị tư vấn tiến hành điều tra, khảo sát và dự thảo báo cáo. Theo đó, khối lượng các đơn vị tư vấn đã hoàn thành đạt khoảng 75%. Sau khi quy hoạch cấp tỉnh hoàn chỉnh, các đơn vị tư vấn sẽ hoàn thiện quy hoạch theo quy định. Ở cấp xã, chờ quy hoạch cấp tỉnh, huyện được phê duyệt thì sẽ có sự vận dụng điều chỉnh để đảm bảo đồng bộ với quy hoạch nông thôn mới...

  Điều đáng ghi nhận là, trong năm 2011, Sở đã lập kế hoạch xây dựng và hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính cho 7 xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, mới thực hiện được 3/7 đơn vị. Dự kiến trong năm 2012, Sở tiếp tục triển khai đồng loạt cho 15 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

  Được biết, tính đến tháng 11/2011, đơn vị đã cấp được 13.164 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó cấp lần đầu 1.602 giấy chứng nhận; cấp đổi, cấp mới 10.916 giấy chứng nhận.

  Trong công tác thẩm định phương án bồi thường tái định cư, xây dựng bảng giá đất năm 2012, Sở đã thẩm định 35 phương án bồi thường GPMB cấp tỉnh với diện tích 55,07ha. Đối với cấp huyện, thị, thành phố, đã chủ trì và tham gia 261 công trình, dự án bồi thường GPMB và tái định cư. Hiện, Sở đang triển khai xây dựng bảng giá đất năm 2012, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành để tháo gỡ khó khăn trong khâu GPMB ở các công trình trọng điểm như: đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường dây 500kV Hiệp Hòa - Sơn La; đường trục Mê Linh; đường 2B, 2C…

  Đặc biệt, thời gian qua, Sở đã tham mưu cho tỉnh ban hành 9 quyết định cấp giấy phép khai thác nước dưới đất; Giám đốc Sở cấp 10 giấy phép và gia hạn 2 giấy phép xả nước thải; hoàn thành việc lập Bản đồ địa chất thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc tỷ lệ 1:50.000 vào tháng 7/2011 theo đúng kế hoạch…

  Trong buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường hồi đầu năm 2012, ông Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nhận xét: “15 năm qua, Sở đã làm tốt chức năng quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn, bao gồm 6 lĩnh vực: đo đạc bản đồ, tài nguyên đất, tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, môi trường, khí tượng và thủy văn. Ở lĩnh vực nào Sở cũng làm tốt công tác tham mưu, đề xuất một cách tích cực cho tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Tuy nhiên, thời gian tới, Sở phải tiếp tục hoàn thiện đồng bộ quy hoạch giao đất, chính sách đất đai theo quy định của tỉnh; tập trung triển khai xây dựng kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020; xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp; tăng cường công tác GPMB; giải quyết tốt hơn nữa công tác thanh tra, khiếu nại…”.

  Cũng theo chỉ đạo của tỉnh, năm 2012, Sở phải gấp rút hoàn thành việc đo đạc, lập bản đồ địa chính 3 huyện còn lại là Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô; hoàn thành tập Atlas Vĩnh Phúc; bộ bản đồ không gian 3 chiều cho các vùng kinh tế trọng điểm; tham gia tích cực vào sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường và Luật Khoáng sản cũng như đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch, đánh giá tài nguyên nước của 7 huyện trên địa bàn.

  Dương Thu Hiên

Ý kiến bạn đọc

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Sự phối hợp đem lại hiệu quả thiết thực

Sự phối hợp đem lại hiệu quả thiết thực

KTNT - Thời gian qua, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam (Hội CCBVN) đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) chỉ đạo các cấp...