Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp Hoài Nhơn: Xây dựng trường học văn hóa

  1/13/2012 12:50:00 PM

  Đời sống văn hóa ở đây được thể hiện rất rõ trong việc duy trì các hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao; đăng ký xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Trung tâm đạt được nhiều danh hiệu cao quý như Chi bộ Đảng trong sạch - vững mạnh 2 năm liền; danh hiệu trường tiên tiến, Công đoàn vững mạnh xuất sắc từ năm 2008-2011, được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua; Chi đoàn vững mạnh xuất sắc…

  Nói về việc dạy và học, ông Đồng Sỹ An, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Hiện, Trung tâm có 2 cơ sở đào tạo ở xã Hoài Tân và Hoài Châu Bắc. Từ năm 2005 đến nay, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, nhất là Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm đã đầu tư xây dựng 36 phòng học kiên cố, mua sắm khá đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho dạy nghề như máy may, vi tính, bình phun thuốc bằng động cơ, mô hình điện lạnh… Nhờ đó, chất lượng đào tạo được nâng cao. Riêng số lượng học sinh tham gia học nghề phổ thông đạt bình quân trên 5.000 học sinh/năm, tỷ lệ tốt nghiệp đạt trên 95%. Công tác giáo dục thường xuyên như dạy bổ túc văn hóa, tin học, ngoại ngữ… cũng được Trung tâm coi trọng với hàng trăm học viên theo học/năm”.

  Đặc biệt, từ năm 2009, Trung tâm đã tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho lao động nông thôn, dân tộc thiểu số ở 2 huyện Hoài Nhơn và An Lão, đạt 100% chỉ tiêu giao. Riêng năm 2011, Trung tâm đăng ký dạy nghề cho 192 học viên theo Đề án 1956 của Chính phủ, đến nay, đã đạt 96% chỉ tiêu giao, trong đó có 70 học viên trồng trọt, 70 học viên học nghề thú y và 35 học viên may công nghiệp; chỉ còn 17 học viên lớp cơ điện lạnh đang học do thời gian đào tạo kéo dài 6 tháng.

  Sau khi học nghề, nhiều người đã có việc làm ổn định, một số nông dân đã cùng nhau thành lập tổ may, mở dịch vụ thú y tại nhà, sản xuất cây giống, trồng rau sạch…

  Năm 2012, Trung tâm đăng ký dạy nghề cho lao động nông thôn với 240 chỉ tiêu, trong đó có thêm nghề sửa chữa điện tử, xe máy, giúp nông dân có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích và nhu cầu thị trường.

  Lê Doanh

Ý kiến bạn đọc