Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành Kiểm sát nhân dân năm 2013

  1/15/2013 6:01:00 PM

  Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Đăng Kính, nguyên Viện trưởng VKSQSTW, nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành ở Trung ương cùng toàn thể lãnh đạo VKSND địa phương và lãnh đạo các đơn vị thuộc VKSND tối cao.

  Hội nghị vinh dự đón đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban cải cách tư pháp Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo VKSND tối cao, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhiệt liệt chào mừng đồng chí Trương Tấn Sang, lãnh đạo các cơ quan hữu quan, các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND tối cao cùng toàn thể các vị đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng chí cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; sự phối hợp, trợ giúp của các cơ quan, ban ngành ở Trung ương cũng như sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, cán bộ công chức trong toàn Ngành.

  Tại ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị sẽ nghe báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả công tác kiểm sát năm 2012; nghe dự thảo Chỉ thị công tác kiểm sát năm 2013; nghe báo cáo tham luận của một số đơn vị về các lĩnh vực công tác kiểm sát cần tập trung trong thời gian tới; nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước; Tổng kết thi đua và khen thưởng các đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2012. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, Ban Cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ báo cáo với cán bộ chủ chốt trong Ngành kết quả kiểm điểm của tập thể và cá nhân các đồng chí trong Ban Cán sự. Hội nghị cũng sẽ tiến hành quy trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Ngành.

  Năm 2012, là năm đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức. Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đất nước ta phấn đấu vượt qua khó khăn, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện hội nhập và những khó khăn của nền kinh tế đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh - trật tự, làm tăng nhiều loại tội phạm và làm xuất hiện những loại tội phạm mới, tội phạm có yếu tố nước ngoài. Tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng hơn, nổi lên là tội phạm trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, tội phạm về ma túy, tội chống người thi hành công vụ,…

  Những khó khăn chung đó đã đặt ra cho ngành Kiểm sát nhiều thử thách, nhiệm vụ nặng nề, nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Viện kiểm sát các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ công tác kiểm sát và công tác xây dựng Ngành, góp phần thiết thực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; Với chủ trương “Đổi mới, chất lượng, kỷ cương, hướng về cơ sở”, toàn Ngành đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ cao, công tác xây dựng Ngành có nhiều đột phá, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, tạo ra những tiền đề vững chắc cho sự phát triển của Ngành trong những năm tiếp theo.

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được ngành KSND vẫn còn có những hạn chế, thiếu sót. Nhằm khắc phục các tồn tại, khó khăn ngành KSND đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2013. Theo đó, năm 2013 ngành Kiểm sát tiếp tục xác định là năm “Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở”. Toàn Ngành tập trung thực hiện tốt những mục tiêu, chỉ tiêu:  Triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Ngành về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, về quản lý chỉ đạo điều hành và xây dựng Ngành đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế. Tham gia tích cực và hiệu quả các chương trình xây dựng Hiến pháp, pháp luật tạo tiền đề đổi mới về tổ chức và hoạt động nhằm nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm.  Viện kiểm sát các cấp phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013 và những chỉ tiêu công tác nghiệp vụ cơ bản ban hành kèm theo Quyết định số 297/QĐ-VKSTC ngày 13/6/2012 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; nâng cao chất lượng công tác xây dựng Ngành.

  Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và đánh giá cao những thành tích đã đạt được của ngành Kiểm sát trong năm 2012. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước đề nghị Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức ngành Kiểm sát tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy thành tích; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành liên quan, đặc biệt là các cơ quan tư pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác và đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách tư pháp; xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

  Thay mặt Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức ngành KSND, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình tiếp thu sâu sắc các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước. Đồng chí xin hứa cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức đoàn kết một lòng, cố gắng học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị vững vàng; triển khai và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

  Ngày mai, Hội nghị tiếp tục diễn ra với nội dung chính là vinh danh Kiểm sát viên, Điều tra viên tiêu biểu năm 2012.
  PV

Ý kiến bạn đọc

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

45 năm sáng ngời Di chúc

45 năm sáng ngời Di chúc

KTNT - Với những lời lẽ mộc mạc, gần gũi, Di chúc của Bác chứa đựng những tình cảm sâu nặng, ân cần với toàn thể nhân dân, các cháu thanh niên và nhi...