Việt Nam - Campuchia hợp tác phát triển các tỉnh biên giới

  8/4/2010 9:40:44 AM

  Từ ngày 2-3/8/2010, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 6 đã được tổ chức tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng.

  Tham dự Hội nghị có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, lãnh đạo 20 tỉnh biên giới của Việt Nam và Campuchia và Đô trưởng TP.Phnom Penh. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hul Phany cũng tham gia Hội nghị.

  Tại Hội nghị, hai bên hài lòng ghi nhận những kết quả đạt được trong trao đổi thương mại giữa hai nước, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu.

  Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước quý I năm 2010 tăng 127% so với cùng kỳ năm 2009. Với đà này, kim ngạch thương mại hai nước có thể đạt 2 tỷ USD trong năm 2010 như dự kiến của Thủ tướng hai nước.

  Hoạt động biên mậu đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới hai nước.

  Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và đạt được sự nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh biên giới ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

  Trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường và củng cố quan hệ chính trị giữa hai nước nói chung và giữa các tỉnh biên giới nói riêng thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, các địa phương và giao lưu nhân dân

  Bên cạnh đó, hai bên tăng cường cải tạo, nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng và hạ tầng giao thông; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp và năng lượng, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá - du lịch.

  Hai bên sẽ đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ, phấn đấu hoàn thành vào trước cuối năm 2012 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận; tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh, giữ vững ổn định và trật tự trên toàn tuyến biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

  Kết thúc Hội nghị, hai bên đã ra Thông cáo chung. Theo đó, hai bên nhất trí xem xét khả năng nâng cấp cửa khẩu biên giới hoặc lập mới cửa khẩu phù hợp với yêu cầu của mỗi bên.

  Hai bên nhất trí thực hiện Quy hoạch Tổng thể về phát triển mạng lưới chợ dọc biên giới Campuchia - Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 và xây dựng Quy chế quản lý chợ biên giới Campuchia - Việt Nam, tiếp tục xây dựng Quy hoạch Tổng thể về xây dựng và kết nối mạng lưới giao thông giữa các tỉnh biên giới Campuchia - Việt Nam.

  Hai bên nhất trí duy trì các cuộc gặp định kỳ và đột xuất giữa chính quyền tỉnh, huyện, xã và cơ quan chức năng hai nước dọc tuyến biên giới để tăng cường trao đổi thông tin, đẩy mạnh hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau.

  Trong thời gian Hội nghị, các Bộ, ngành và các địa phương biên giới hai nước cũng có các cuộc tiếp xúc trao đổi riêng, bàn bạc các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm triển khai các thỏa thuận của Hội nghị.

  **Chiều 3/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Xen tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia.

  Thủ tướng Hun Xen nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Kiêm sang Campuchia đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ sáu và đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của Hội nghị.

  Thủ tướng Hun Xen đề nghị hai bên cần duy trì Hội nghị này một cách thường xuyên nhằm tạo cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương biên giới hai nước; khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ sớm giao đủ đất cho dự án trồng 100.000 hécta cao su cho Việt Nam và mong hai nước sớm hoàn thành nghiên cứu khả thi và tiền khả thi các dự án thuỷ điện Se San và Sre Pok.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng cơ chế hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước; luôn khuyến khích các tỉnh biên giới Việt Nam chủ động tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh biên giới Campuchia không những về kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng, y tế, giao lưu văn hóa… mà còn trong giữ gìn an ninh trật tự trên toàn tuyến biên giới và đẩy nhanh tiến trình phân giới căm mốc trên đất liền./.

  Theo Chinhphu.vn/TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

45 năm sáng ngời Di chúc

45 năm sáng ngời Di chúc

KTNT - Với những lời lẽ mộc mạc, gần gũi, Di chúc của Bác chứa đựng những tình cảm sâu nặng, ân cần với toàn thể nhân dân, các cháu thanh niên và nhi...