Chung kết lượt đi AFF Cup 2008: Thái Lan - Việt Nam: Giữ lửa cho lượt về

  12/24/2008 8:01:00 AM

  Sân Rajamangla có hơn 60.000 chỗ ngồi. Khi ĐT Thái Lan đá trận bán kết lượt về với Indonesia, Rajamangala kín đặc. Và trận đấu chiều 24/12 cũng vậy, người Thái tỏ ra rất hoan hỉ chờ đợi cuộc tái ngộ Việt Nam.

  Lịch sử gần như hoàn toàn ủng hộ Peter Reid. Trong tất cả các lần gặp gỡ trên đất Thái, Việt Nam mới chỉ hoà được duy nhất một trận (lượt về bán kết AFF Cup 2007 trong bối cảnh đã thua trắng 2 bàn ở Mỹ Đình). Lần gần đây nhất, Thái Lan cũng dễ dàng đánh bại Việt Nam 2-0 tại Phuket, chính ở vòng bảng AFF Cup 2008.

  ĐTVN (đỏ) sẽ đi tìm một kết quả thuận lợi tại Rajamangala. Ảnh: Đức Anh

  Tuy nhiên, ở một góc độ khác, lịch sử đôi khi cũng lại là gánh nặng. Reid đang dẫn dắt một đội bóng được mặc định là hàng đầu Đông Nam Á, được nhắm sẵn cho chức vô địch giải năm nay. Vì thế mà bất cứ sơ sảy nào trên sân nhà cũng có thể trở thành thảm hoạ đối với Thái Lan.

  Cái thế của Việt Nam không như vậy. Bị coi là chiếu dưới, đội bóng của Calisto chẳng phải "cấn cá" gì về chuyện tinh thần. Với ĐTVN, chỉ có một tâm nguyện: dốc hết sức cho cuộc chơi.

  Khi mục tiêu chính (top 4) đã sớm hoàn thành, ĐTVN tràn đầy tự tin hướng đến đối thủ xương xẩu nhất của mình. Thủ hoà sân khách là điều quá tuyệt vời, nhược bằng có bại trận thì chúng ta cũng còn cơ sở là trận lượt về để mà hy vọng.

  Xét về lý thuyết thì ĐTVN có những "cửa" như vậy để toan tính. Nhưng dĩ nhiên, không ai trông chờ vào một trận thua theo kiểu sít sao trên đất Thái, vì khi người Thái đã có vốn trong tay, họ chẳng bao giờ để mất cả chì lẫn chài.

  Indonesia là một ví dụ mà Calisto đã nhắc đến khá nhiều lần với các học trò. Cái khó của Indonesia là thua trước 1 bàn, nên dù có ghi bàn trước người Thái ở Rajamangala, họ vẫn chịu thất bại chung cuộc. Calisto sẽ làm hết sức để ĐTVN không dẫm vào vết xe đổ đó.

  Thiệt thòi duy nhất của ông Tô là hậu vệ Việt Cường không thể ra sân vì đã lĩnh thẻ đỏ ở trận trước. Tuy nhiên, bên phía Thái Lan, tiền vệ Suchao rất quan trọng cũng bị treo giò. Thay thế Suchao bằng Arthit là một quyết định chẳng đặng đừng của Peter Reid, trong lúc khả năng ra sân của Sutee Suksomkit, Samana và Phanrit vẫn còn bỏ ngỏ.

  Trong ngày 23/12, ĐTVN chính thức nhận tin vui: Việt Thắng được xoá thẻ vàng ở vòng loại nên vẫn có quyền thi đấu. "Gà son" Quang Hải cũng gần như đã hồi phục chấn thương lật cổ chân.

  Về sự vắng mặt của Việt Cường, ông Tô đang có khá nhiều phương án. Hoặc ông đưa Tấn Tài về lấp chỗ trống, hoặc sẽ chơi với hàng tiền vệ 5 người để hạn chế sức tấn công của người Thái - khi đó Minh Phương sẽ đá chính ở vị trí hộ công, còn Công Vinh chơi lùi hơn thường lệ, như một mũi chạy cánh.

  Calisto dạy bài mới cho các học trò. Ảnh: Đ.A

  Sau buổi tập duy nhất trên sân Rajamangala, thầy Tô đã ở lại nói chuyện khá lâu với các học trò. Ông gặp riêng Minh Phương, "chụm" Công Vinh, Tấn Tài và Vũ Phong lại để bàn chiến thuật.

  Qua những chỉ dẫn của ông Tô, có thể hiểu rằng ĐTVN sẽ chơi khá thấp, tận dụng khoảng trống mà Thái Lan dâng cao để lại để tổ chức phản công. Ông Calisto cũng bày cách cho các học trò "tìm đường" liên lạc với nhau giữa trận đồ của Peter Reid...

  Dù không được quyền phát ngôn trước báo giới, nhưng qua những lời trao đổi vui vẻ bên lề buổi tập, các cầu thủ ĐTVN cũng kịp thể hiện quyết tâm cao độ cho "tập 1" của trận chung kết. Việt Thắng trong lúc "cao hứng" còn tuyên bố Rajamangala sẽ trở thành "địa ngục" cho người Thái ngay trong đêm Noel.

  Sự phấn khích cao độ sau trận thắng ngay trên sân quốc gia của Singapore đã truyền thêm sức mạnh cho ĐTVN, khiến họ không còn cảm thấy mệt nhọc sau những chặng bay liên tục cũng như những cuộc đối đầu căng thẳng.

  Vẫn biết Thái Lan không phải là Singapore, Rajamangala sẽ khó khăn hơn National gấp bội, nhưng điều ấy không thể kìm hãm được hy vọng của Việt Nam!

  Đội hình dự kiến:

  Thái Lan: Kitisak, Suree Sukha, Nataporn Phanrit, Chonlatit Jantakam, Natthaphong Samana, Surat Sukha, Datsakorn Thonglao, Arthit Sunthornphit, Sutee Suksomkit, Teerasil Dangda, Teerathep Winothai

  Việt Nam: Hồng Sơn - Quang Thanh, Như Thành, Phước Tứ, Tấn Tài - Vũ Phong, Minh Châu, Minh Phương, Tài Em, Công Vinh - Việt Thắng

  Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan thăm thầy trò Calisto

  Chiều 23/12, đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Duy Hưng đã đến thăm và động viên ĐTVN trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2008. Đại sứ đã tặng hoa cho toàn đội, đồng thời chúc HLV Calisto và các học trò thành công trong 2 trận đấu cam go sắp tới. Thầy Tô khẳng định không phải chỉ riêng 2 trận gặp Thái Lan mà tất cả các trận đã và sẽ đấu, cầu thủ Việt Nam đều đá hết sức mình.

  * Trận chung kết lượt đi giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ tối 24/12/2008. Thể thao VietNamNet sẽ liên tục cập nhật diễn biến trận đấu này phục vụ độc giả trong và ngoài nước.

  • Anh Đức (VNN từ Bangkok)

Ý kiến bạn đọc