Bán đảo Crưm xin được sáp nhập vào Nga

  3/6/2014 9:55:00 PM

  Theo RT, chính quyền Crưm hôm nay (6/3) đã gửi thư cho Tổng thống Putin đề nghị Chính phủ Nga xem xét sáp nhập Crưm. Dự kiến, Crưm sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này vào ngày 16/3 tới.

  Cụ thể, quốc hội Crưm đã thông qua kiến nghị để khu tự trị này gia nhập Liên bang Nga, đồng thời yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét tới đề xuất này. Được biết, 78 trên tổng số 86 nhà làm luật thuộc Quốc hội Crưm đã bỏ phiếu thông qua đề xuất sáp nhập vào Liên bang Nga.

  Những người ủng hộ Nga tuần hành ở thành phố Yevpatoria, phía tây Crưm. (Ảnh: News)

  Phiên họp của Quốc hội Crưm cũng đã đề ra kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 về việc có muốn đưa bán đảo này “thành một phần của Nga” hay không. Người dân Crưm cũng sẽ được đưa ra lựa chọn quay lại thành một vùng tự trị theo quy định của hiến pháp năm 1992.
  Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/3 đã họp bất thường với Hội đồng An ninh Nga để thảo luận về tình hình tại Ukraina, cũng như đề xuất trên của Crưm. Tuy nhiên, ông Peskov không cho biết thêm chi tiết nội dung thảo luận.
   
  P.V 
  (theo AFP)

Ý kiến bạn đọc