Nga tiếp tục đường lối đối ngoại thực dụng, cởi mở

  1/24/2013 2:14:44 PM

  Ngày 23/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tiến hành họp báo, tổng kết hoạt động đối ngoại của nước Nga năm 2012 và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề thời sự trên thế giới.

  Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov mở đầu cuộc họp báo với nhận định: “Thế giới đang trải qua giai đoạn chuyển đổi chưa từng có trong lịch sử, cùng với đó là sự thay đổi bối cảnh địa chính trị và hình thành sự phân chia quyền lực mới. Trong bối cảnh đó, nước Nga cố gắng thực hiện chính sách đối ngoại có trách nhiệm, xây dựng các hành động tập thể quốc tế nhằm củng cố an ninh và ổn định, giải quyết xung đột, tìm kiếm các nhượng bộ hợp lý, thông qua đối thoại và hợp tác với tất cả các nước”.

  Ngoại trưởng Nga Lavrov trong cuộc họp báo thường niên ngày 23/1/2013 (Ảnh Reuters)  Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Lavrov khẳng định: Liên bang Nga tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại nhất quán, xác định hội nhập trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) là ưu tiên tự nhiên; sẵn sàng đối thoại và phát triển quan hệ hợp tác ổn định với Mỹ, nhất là trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư và nhân văn. Đồng thời, Nga cũng sẽ đáp trả các bước đi không thân thiện từ phía chính quyền Mỹ. Đối với Liên minh châu Âu, Nga xác định mối quan tâm hàng đầu hiện nay là gỡ bỏ chế độ thị thực, các vấn đề về kỹ thuật và pháp lí đã được giải quyết, vấn đề còn lại là ý chí chính trị của các nhà lãnh đạo EU.

  Liên quan tới tình hình Syria, Nga quan tâm tới việc chấm dứt bạo lực, ổn định tình hình thông qua đối thoại giữa các bên liên quan, chứ không phải chỉ là chế độ của ông Bashar al-Assad.

  Về vấn đề Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Nga cố gắng nối lại đàm phán 6 bên và tái khẳng định quan điểm của mình với các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi thông qua Nghị quyết về vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên...

  Liên quan đến ngoại giao kinh tế, ông Lavrov nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy các quan điểm thống nhất trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi "G20", Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS; Nga tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác với ASEAN, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa việc Nga cùng với Việt Nam và New Zealand đang tích cực nghiên cứu, chuẩn bị đàm phán ký Hiệp định về Tự do Thương mại. Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói: "Đối với chúng tôi, đây là mô hình hợp tác mới. Nếu thành công với Việt Nam, chúng tôi sẽ coi đây là kinh nghiệm có thể nhân rộng đối với các thành viên khác trong ASEAN".

  Đề cập đến chính sách đối ngoại mới của Nga sau khi ông Putin giữ chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, hiện nay dự thảo của chính sách này đã được hoàn thành, song đây không phải là Luận thuyết đối ngoại mới, mà chỉ là phiên bản mới của Luận thuyết đã được thực hiện từ năm 2000. 

  Ông Lavrov nhấn mạnh: "Dự thảo mới sẽ tính đến những tiến triển mới trong học thuyết đối ngoại của Nga. Những nguyên tắc cơ bản của chính sách đối ngoại Nga không thay đổi. Các nguyên tắc này đã được đề cập trong Luận thuyết đối ngoại năm 2000. Đó là tiến hành đường lối đối ngoại thực dụng, cởi mở, sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia, song không để chuyển sang đối đầu"./.
  Theo Đoan Hải/VOV- Moscow

Ý kiến bạn đọc