Món ăn từ cá mòi sông Thu

  8/20/2009 10:36:59 AM

  Cá mòi tập trung nhiều nhất ở khúc sông thuộc làng Thu Bồn, xã Duy Tân. Đây là dịp để các hộ dân đánh bắt cá mòi. Nếu năm nào bắt được nhiều cá, bà con còn làm thêm nước mắm từ cá mòi để ăn dần.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá mòi thoạt nhìn trông giống cá mương, nhưng thân mình to hơn, con lớn nhất có khi lên đến 0,5kg, thân có đám trắng xanh, vảy nhỏ. Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà có cách chế biến các món ăn từ cá mòi khác nhau, rất phong phú và hấp dẫn: Cá mòi băm nhỏ làm chả chiên, cháo cá mòi, gỏi cá mòi... Các món cá mòi kể trên món nào cũng ngon, nhưng ngon nhất phải kể đến món mì Quảng cá mòi, cá mòi chiên giòn, cá mòi nướng lửa than hồng...

  Cá mòi vừa đánh bắt từ sông về còn tươi rói, rửa sạch, dùng dao khứa ngang nhiều vết trên thân đem chiên giòn. Hay dùng dao đánh vẩy, chặt bỏ đầu và đuôi, bỏ ruột băm nhuyễn là có món chả cá mòi. Chả cá mòi sau khi làm xong, được nêm thêm ít gia vị như tiêu, tỏi, ớt, bột ngọt, ít dầu phụng ướp cho cá thấm thì ngon tuyệt.

  Món mì Quảng cá mòi sẽ hấp dẫn khi mổ ruột cá mòi lấy trứng rửa sạch, để ráo nước, nêm ít gia vị tuỳ thích. Bắc chảo lên bếp thật nóng, đổ dầu phụng vào, phi hành, tỏi cho thơm. Bỏ trứng cá mòi vào chảo khuấy đều, thêm ít gia vị từ bột gạo hoặc bột năng để cho sền sệt là được. Món mì Quảng cá mòi sẽ ngon hơn khi chan cá mòi kèm theo trứng cá ăn kèm với rau sống búp chuối sứ, ớt xanh, bánh tráng nướng và ít đậu phụng (lạc) rang giã...

  Đối với mòi chiên giòn, không cần làm vẩy và làm ruột. Bắc chảo lên bếp thật nóng, đổ một lượng dầu phụng kha khá vào, phi hành, tỏi cho thơm rồi bỏ cá vào chiên. Cá gặp dầu phụng nóng, vẩy bung lên rồi chuyển sang ửng hồng, giòn tan. Thưởng thức cá mòi chiên giòn với nước mắm cá mòi tỏi ớt thì tuyệt làm sao.

  Món cá mòi nướng lửa than hồng thì công phu hơn. Làm trui nướng bằng tre già rồi đâm thủng từ miệng đến đuôi cá. Than bỏ vào nồi đất quạt cho đỏ hồng rồi đặt trui lên nướng. Việc nướng cá cũng cần chú ý, phải trở cho thật đều thì cá mới ngon. Thưởng thức cá mòi nướng lửa than hồng với nước mắm cá mòi tỏi ớt ngon không kém món cá chiên giòn.

  Những người già, trẻ em còi xương kém ăn và sản phụ mới sinh thì có món cháo cá mòi bổ dưỡng. Cá mòi làm sạch, bỏ vào nồi nấu lấy nước. Khi cá chín thì vớt ra, cho nửa lon gạo, vài nắm đậu xanh nấu nhuyễn rồi nêm ít gia vị như muối, tiêu, tỏi, ớt, bột ngọt, ít dầu phụng thì có món cháo cá thật ngon.

  Ngoài các món ăn trên, cá mòi còn có thể hấp. Cá mòi sau khi rửa sạch, bỏ vào nồi hấp khoảng 15 phút. Cá mòi hấp ăn với bánh tráng, rau sống, ngò, rau thơm, dưa leo... kèm với nước mắm cá mòi có hương vị rất riêng.

  Ngày nay, một số người dân quê xứ Quảng đã “biến tấu” cá mòi thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó phải kể đến món cá mòi cá hộp. Cá mòi làm sạch xếp đều vào nồi rồi đổ lon cá hộp vào thêm ít nước ép cà chua, tỏi, ớt, tiêu, bột ngọt và nghệ tươi giã nhỏ, đun nhỏ lửa. Khi nồi cá mòi dần cạn nước thì bắc xuống bếp. Món này nên ăn kèm với rau sống búp chuối thì ngon tuyệt.

  Nguyễn Văn Sơn

Ý kiến bạn đọc