Ngân vang những giai điệu ca ngợi Đảng

  2/4/2009 5:25:07 PM

  “Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo Người; Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió, Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin. Đảng là một ngôi sao sáng, sáng nhất trong muôn vì sao...”. Năm tháng qua đi, nhưng những giai điệu trong bài hát “Đảng là cuộc sống của tôi” do nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác vẫn luôn bừng sáng. ông tâm sự: “Tôi viết ca khúc về Đảng vì đó là cuộc sống của tôi, là để nói với chính tôi, với đồng đội, đồng bào về những tâm tư tình cảm của người chiến sĩ cách mạng, của người dân với Đảng. Đảng cho tôi một nhân cách, định hướng, niềm tin. Lý tưởng của Đảng đã thấm sâu vào máu thịt tôi, giai điệu về Đảng ngân lên từ trái tim tôi “.

  Viết về Đảng là một đề tài khó nhưng với nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, đây lại là mảnh đất ông khai thác rất thành công. Ngoài bài hát “Đảng là cuộc sống của tôi”, ông còn nổi tiếng với ca khúc “Vinh quang Đảng Lao động Việt Nam”. ông chia sẻ: “Không chỉ mình tôi viết về Đảng mà rất nhiều văn nghệ sĩ đã gắn bó cuộc đời, sự nghiệp với Đảng suốt mấy chục năm qua”. Trong số ấy phải kể đến nhạc sĩ Phạm Tuyên với ca khúc “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”. Nhạc sĩ tâm sự: “Trong khói lửa chiến tranh, tôi thấy ở đâu có khó khăn, gian khổ thì ở đó có đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Những tấm gương hy sinh cao cả cùng lý tưởng cách mạng của họ đã tạo cảm hứng cho tôi viết những ca khúc về Đảng”. Bài hát “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” ra đời trong hoàn cảnh cả nước chuẩn bị tiến hành kỷ niệm lần thứ 30 ngày thành lập Đảng, từ thực tế cuộc sống vô cùng phong phú ở hai miền Nam - Bắc lúc đó, cộng với âm hưởng trong lời dịch của nhà thơ Tố Hữu về ý của một bài thơ của nhà thơ Cộng sản Pháp Lu-i A-ra-gông, ông đã viết một mạch ca khúc này với tâm tình thiết tha, yêu thương, sảng khoái: “Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng; Trước như tuổi thơ tôi nào biết được; Máu tôi đỏ và tim tôi yêu nước; Tôi chỉ biết là đêm tối mênh mông; Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng...”.

  Vào dịp Tết Canh Tý (1960), đúng vào ngày thành lập Đảng, nhạc sĩ lại viết tiếp ca khúc “Đảng đã cho ta một mùa xuân” và nhanh chóng phổ biến trong quần chúng. 15 năm sau, vào mùa xuân toàn thắng 1975, đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là giới học sinh - sinh viên đã hát vang ca khúc này và trình diễn dưới nhiều hình thức sinh động. Năm 1979, chuẩn bị cho lần thứ 50 ngày thành lập Đảng nhưng cũng là thời kỳ đất nước gặp nhiều khó khăn, lòng tin của quần chúng vào Đảng bị thử thách, nhạc sĩ Phạm Tuyên có dịp vào TP. Hồ Chí Minh công tác và tại đây, ông đã gặp nhiều nhạc sĩ tên tuổi, trong đó có nhà thơ - nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền. ông Tuyền cho rằng, là những người sáng tác, trong giai đoạn khó khăn càng không nên né tránh đề tài về Đảng, và ông đã lập tức sáng tác một bài thơ lục bát ca ngợi Đảng. Sự đồng điệu giữa hai tâm hồn, hai con người của Đảng: Phạm Tuyên – Diệp Minh Tuyền đã được nhân lên thành ca khúc “Màu cờ tôi yêu”. Khi lời hát ngân vang, hàng triệu triệu con tim rung lên cùng nhịp đập: “Hồng như màu của bình minh, đỏ như mùa máu của mình tim ơi; Búa liềm vàng rực giữa trời, là niềm hi vọng chói ngời tim ta...”.

  Những bài hát ca ngợi Đảng còn nhiều và mang đậm dấu ấn riêng, giai điệu thường giản dị, chân chất nhưng rất dễ đi vào lòng người. Mỗi năm, hoà chung với không khí xuân, những giai điệu về Đảng lại vang lên đầy sức sống...

  Nguyễn Thị Thọ

Ý kiến bạn đọc