Thương con rồng đất...

  1/19/2009 3:21:59 PM

  Đặc sản núi rừng

  Rồng đất thường sống trong hang hốc, các bụi cây ven bờ suối hoặc bên các vực nước; chúng di chuyển nhanh nhẹn, mùa lạnh trú ngụ trong các bọng cây. Rồng đất dài khoảng 24cm, thân hình và đuôi dẹt, có mào ở lưng và cổ... Rồng đất có tên khoa học là Physignathus cocineinus; ở nước ta chúng còn có nhiều tên gọi khác như bùng nhỉ loòng, tu xả tảng, rồng tạng...

  Nghe “giang hồ” đồn đại đã lâu, nhưng có dịp lên Lâm Đồng, tôi mới tận mắt nhìn thấy con vật lạ. Vừa đến Đà Lạt, chúng tôi được cậu bạn người địa phương nhấm nháy: “Đặc sản Tây Nguyên vô số kể, nào là lá rừng, rượu cần, cơm lam, thú rừng... nhưng mấy năm nay, những món ấy bình dân rồi. Bây giờ món ẩm thực hấp dẫn nhất của đất này là rồng đất”. Rồi cậu bạn hứa sẽ chiêu đãi món đặc sản phố núi. Chúng tôi bán tín bán nghi. Cậu bạn giới thiệu chúng tôi làm quen với Hải Lựng, tay buôn thú rừng khét tiếng đã giải nghệ. Nhắc chuyện núi rừng, Hải Lựng tỏ vẻ tiếc nuối: “Nói thật, bây giờ thú hiếm lắm, lại thêm kiểm lâm đánh mạnh nên buôn thú rừng theo kiểu truyền thống đâu còn ngon ăn. Cánh bợm nhậu giờ chỉ “kết” mấy gã rồng đất vì hắn lạ miệng và được đồn thổi là có khả năng chữa bệnh thần kì. Loại này bây giờ hút hàng lắm!”.

  Món kì tôm và nước mắt rồng

  Hôm sau, chúng tôi được cậu bạn mời thưởng thức món đặc sản rồng đất. Trên đường, cậu chuyện trò rôm rả: “Thịt kì tôm ngon thiệt là ngon nên giá hơi đắt, một con nặng khoảng 300g giá không dưới 200.000 đồng. Đấy là giá của mấy tháng trước, chứ bây giờ tôi cũng không biết chính xác thế nào. Nhưng yên tâm đi, đắt mấy tôi cũng phải khao các cậu một chầu”. Lát sau, chúng tôi vào quán nhậu anh Hải Lựng đã “chỉ điểm” từ trước.

  Vào quán, chúng tôi thấy hàng chục thực khách đang ngồi chờ. Sát bàn chúng tôi, ba người đàn ông trung niên vừa đợi mồi nhậu vừa trò chuyện rôm rả. Một người nói: “Mấy gã rồng đất đã có một cuộc soán ngôi ngoạn mục. Mấy năm trước, gã còn lép vế trước đại ca mãng xà, nay đã thành món chính trong thực đơn của nhiều quán nhậu. Tôi mới thử vài lần, nhưng “kết” nhất là món rượu mật và tiết”.

  Lát sau, cô phục vụ tiến tới bàn chúng tôi, trên tay là con kỳ tôm màu sắc sặc sỡ. Được tư vấn, cả bọn chọn món nướng và gỏi trộn lá me. Không để chúng tôi đợi lâu, 15 phút sau người phục vụ bê ra đĩa rồng nướng bốc mùi thơm phức và đĩa gỏi rồng trộn lá me. Mấy món nhậu đó thực sự đã kích thích thú ẩm thực của các “tín đồ bia rượu”. Không chỉ chúng tôi, mấy bàn xung quanh chốc chốc lại vang tiếng “dô, dô, dô...” sôi nổi.

  Chưa tan cuộc nhậu, tôi xuống bếp ngó thử một vòng. Anh đầu bếp vui tính nghe tôi cà khịa chuyện rồng rắn cũng tiết lộ đôi điều về món ẩm thực này. “Khi trước ở Gia Lai tôi chuyên lùng bắt mấy bác kì tôm này. Sau bị kiểm tra gắt gao nên giải nghệ và chuyển sang nghề làm bếp. Mấy con kì tôm này ngộ lắm, đẻ từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, mỗi lần đẻ chỉ 8 - 10 quả trứng. Rồng đất thường được làm thịt trước mắt thực khách nên ai cũng khoái độ tươi ngon của món này. Thêm vào đó, thời gian gần đây báo chí liên tục phản ánh tình trạng thịt thú rừng bị tẩm hóa chất nên món này càng được ưa chuộng”.

  Theo Sách đỏ Việt Nam, rồng đất được phân bố ở một số tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc. Số lượng rồng đất hiện nay đang bị giảm sút nghiêm trọng do tình trạng săn bắt gắt gao. Đây cũng là lí do rồng đất được xếp vào nhóm động vật hoang dã có mức độ đe dọa bậc V, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nguy cơ này càng cao khi rồng đất bỗng dưng trở thành món khoái khẩu của các bợm nhậu. Đáng lo là chính những con rồng đất đang có thai lại là đối tượng ưu tiên số một của dân nhậu vì được “rỉ tai” về độ béo bổ. Con bé chưa kịp lớn đã sa lưới, con mẹ chưa kịp đẻ trứng duy trì giống nòi cũng bị xẻ thịt, truy sát theo kiểu tận diệt này hỏi sao rồng đất không khóc?

  Hải Âu Phúc Trinh

Ý kiến bạn đọc