Bài 3: 1001... cách phá thai

  11/13/2008 9:24:08 AM

  Bài 2: Nữ đại gia và chuyện buồn của một nông dân

  Phương pháp khoa học

  Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho chúng tôi biết những cách phá thai được bệnh viện áp dụng đem lại hiệu quả cao và được nhiều sản phụ đồng ý sau khi nghe tư vấn.

  Phương pháp thông thường, ít đau đớn và biến chứng nhất dành cho phụ nữ mang thai từ hai tháng trở lại là hút điều hoà kinh nguyệt và kỹ thuật mới nhất là thủ thuật nội khoa. Khi hút điều hoà kinh nguyệt, bác sĩ dùng “mỏ vịt” mở âm đạo, cho ống được tạo bằng nhựa y khoa vào lòng tử cung và bật máy hút. Máy sẽ hút toàn bộ phôi thai trong lòng tử cung ra ngoài thông qua ống nhựa. Còn thủ thuật nội khoa tuy đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp nhận từ năm 2002 nhưng vẫn còn rất mới mẻ với các bệnh viện. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho người mẹ sử dụng thuốc phá thai. Dưới tác dụng của thuốc, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, phá thai theo thuốc chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và thai phụ phải nói rõ với bác sĩ tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa.

  Trước đây, khi kỹ thuật hút chưa phát triển, nếu người mẹ muốn bỏ thai, chỉ có cách nạo, dù thai vẫn còn nhỏ. Chính vì vậy, dụng cụ nạo có nhiều size (kích cỡ) khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Bác sĩ sẽ nạo vòng quanh lòng tử cung để đẩy thai ra ngoài. Phương pháp này gây đau nhiều cho người mẹ và xót xa hơn, thân thể thai nhi không trọn vẹn. Trễ hơn thời gian để tiến hành cả 3 bước hút, nạo và dùng thuốc (nội khoa) là phương pháp kovax được thực hiện khi thai nhi đã được 5 - 6 tháng tuổi. Có hai biện pháp: thứ nhất, bác sĩ sẽ tiêm thuốc Cytotex (có thể kết hợp với Oxytocine) gây sảy thai nhân tạo. Biện pháp thứ hai của kỹ thuật kovax là đặt túi nước. Bác sĩ sẽ đặt condom (bao cao su) vào âm đạo và tử cung người mẹ, rồi bơm nước vào cho đến khi đầy. Túi nước sẽ kích thích tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài.

  Theo đúng quy định của ngành y tế, nếu muốn hút, nạo, nội khoa và kovax thai, tờ giấy cam đoan chịu hoàn toàn trách nhiệm của người mẹ phải có cả chữ ký của người cha. Trong đó, ghi đầy đủ địa chỉ, số nhà, điện thoại liên lạc khi cần thiết. Tuy nhiên, theo bác sĩ Bạo, những quy định ấy chẳng bao giờ trở thành hiện thực bởi phần lớn người có nhu cầu “giải quyết” đều “lỡ”. Đó là chưa kể nếu bệnh viện yêu cầu đủ giấy tờ chứng minh, họ sẽ đi “giải quyết” ở các cơ sở phá thai lậu, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Từ đó, dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa khác bởi các bà mẹ không nhận thức được cách vệ sinh thân thể và uống đầy đủ thuốc kháng sinh ngừa viêm nhiễm, vi khuẩn gây bệnh sau khi nạo phá thai...

  Những kiểu phá thai man rợ

  Bác sĩ tư vấn cho sản phụ
  về các phương pháp phá thai.

  Trước khi thực hiện phóng sự này, người viết đã được “mục sở thị” một số cách phá thai rùng rợn của một số cơ sở lậu và lang băm. Ngay tại TP. Hà Nội, những cơ sở phá thai lậu vẫn ngang nhiên hoạt động. Sản phụ lo lắng vác bụng đến, những lang băm vô tư phá mà không hề quan tâm đến sức khoẻ, tính mạng và những hệ lụy có thể đến với sản phụ.

  Cách Hà Nội không xa, TP. Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những nơi có khá nhiều cơ sở phá thai núp dưới những biển “khám sản phụ khoa”... Tất nhiên, khách hàng của cơ sở này đa số là sinh viên và nông dân nghèo. Trong vai một người chồng đưa vợ đi phá thai, tôi và cô bạn đến một cơ sở khám sản phụ khoa cách Bệnh viện Đa khoa Hà Nam không xa. Vừa bước vào phòng khám, mùi ete xộc lên mũi. Chúng tôi chưa hỏi han gì, một bà trung tuổi đã liến thoắng: “Đến đây là nhất rồi, không phải lo lắng bị lộ, đảm bảo bí mật, an toàn...”. Trong khi ngồi chờ đến lượt khám, chúng tôi nghe một sản phụ vừa hoàn thành cuộc “vượt cạn” nói trong hơi thở nhọc nhằn: “Đừng dại mà phá ở đây, họ dùng các thủ thuật để đứa bé “thòi” ra, đau lắm. Có cô còn bị họ dùng que dâu để chọc thai nhi, “bắt” nó ra ngoài...”. Nghe đoạn, cô bạn tôi mặt tái nhợt, chân tay bủn rủn đòi về. Cũng may không có nhân viên nào “gác” ở ngoài nên chúng tôi tranh thủ đánh bài chuồn.

  Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Thanh T. ở huyện Yên Mỹ (Hưng Yên). Chị T. vừa thoát hiểm sau khi lên Hoà Bình nhờ một thầy lang “phù phép” phá thai. Chị kể, “thầy” cho chị xông bằng một loại thuốc rừng có rễ cau, phân trâu... Vừa xông, “thầy” vừa dùng chiếc gậy to như cánh tay đánh mạnh vào bụng khiến chị bất tỉnh nhân sự. “Khi tỉnh, tôi thấy bụng nhỏ lại bình thường nhưng thân thể rã rời, mò được về quê là may lắm rồi”, chị T. than thở. Chị bảo, chị còn nghe nhiều cách phá thai mông muội mà một số tỉnh phía Bắc vẫn áp dụng: dùng một chiếc que dài khoảng 2m, vót nhọn rồi chọc vào dạ con để lấy thai nhi ra...

  Bác sĩ Bạo cho biết, có trường hợp phá thai ở một cơ sở y tế tư nhân, không biết bác sĩ làm thế nào mà lôi ra ngoài cả đoạn ruột. Vì vậy, lời khuyên cho phụ sản là hãy cẩn thận với các cơ sở phá thai không đủ chất lượng và thầy lang chuyên phá thai bằng những phương pháp phản khoa học!

  Bài 4: Vì sao không cho con làm người?
  Trần Thế Hoà

Ý kiến bạn đọc