Trường trung cấp Nghề thanh niên dân tộc Phú Yên: Giúp nông dân tăng năng suất lao động

  6/13/2012 1:37:50 PM

  Tăng năng suất nhờ học nghề

  Ông Võ Thành Nam ở thôn Nguyên Cam, xã Sơn Nguyên, một nông dân vừa tham gia lớp học kỹ thuật trồng lúa nước, cho biết: "Nhà tôi có 2.000m2 đất trồng lúa nước, trước đây do chỉ canh tác theo kinh nghiệm nên năng suất thấp, chỉ đạt 450-500kg/1.000m2. Nhưng sau khi học nghề, nhờ nắm bắt được tiến bộ kỹ thuật, áp dụng đúng quy trình nên vụ vừa rồi năng suất đạt khoảng 750 kg/1.000m2".

  Ông Nam cho biết thêm, hầu hết học viên đều áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất theo những gì đã lĩnh hội được ở lớp học, ví dụ như khâu làm đất đều cày và bừa 2 lần. Lần thứ nhất gọi là cày ải sau khi thu hoạch, khoảng nửa tháng sau, cày và bừa lại rồi rộng nước khoảng 10 ngày, cuối cùng là xả nước và sạ. Vì làm đất kỹ nên cây lúa hấp thụ dinh dưỡng trong đất rất tốt, diệt trừ được mầm bệnh. Kỹ thuật gieo trồng cũng được cải tiến. Trước đây, theo kinh nghiệm, các hộ thường sạ 35kg giống/1.000m2 nhưng nay chỉ còn 18 kg/1.000m2. "Bà con cứ nghĩ sạ thưa sẽ phí đất, thu được ít lúa nhưng thực ra là cho năng suất cao hơn vì sạ thưa giúp cây lúa phát triển nhanh, đẻ nhánh nhiều hơn, không sâu bệnh mà lại tiết kiệm chi phí đầu tư", ông Nam nói. Ngoài ra, người dân cũng đã nắm chắc công dụng của từng loại phân bón, ghi chép ngày bón phân cụ thể chứ không bón tràn lan như trước, vừa tốn kém, vừa khiến đất bị thoái hóa.

  "Quan trọng nhất là bây giờ chúng tôi không chỉ biết sản xuất lúa theo quy trình kỹ thuật tiên tiến mà khi nhìn vào ruộng, tôi còn phát hiện được cây lúa mắc bệnh gì để có cách điều trị hiệu quả", ông Nam phấn khởi nói.

  Thay đổi tập quán sản xuất

  Ông Ra Lan Thu, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thanh niên dân tộc Phú Yên cho biết: "Đóng chân ở huyện miền núi nên chúng tôi chú trọng đào tạo các nghề phục vụ sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thú y. Cái đích cuối cùng là làm thay đổi hẳn tập quán sản xuất cũ, lạc hậu của bà con".

  Anh Y Lại ở thôn Suối Bạc (xã Suối Bạc), một học viên lớp kỹ thuật trồng mía, cho biết: "Ở đây, chủ yếu trồng mía, mì (sắn) và chăn nuôi bò nên khi biết trường mở lớp dạy trồng mía, bà con rất phấn khởi. Tham gia lớp học, nông dân mới biết quy trình sản xuất, biết cách chăm sóc, bón phân, dùng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng chân đất. Mặc dù rất bận công việc đồng áng, mùa màng nhưng khi được cán bộ giải thích, bà con ai cũng sắp xếp công việc hợp lý để đi học, khi đến lớp đều ghi chép đầy đủ. Hơn nữa, trường cũng sắp xếp thời gian học hợp lý, mở lớp học gần nhà và gắn lý thuyết với thực hành trên đất của mình nên rất thuận lợi vì vừa học vừa áp dụng vào thực tiễn sản xuất".

  Chỉ vào đám mía đang phát triển khá tốt của mình, Y Lại giải thích: "Nhờ đi học mà mình biết chọn giống tốt, có thể kháng sâu bệnh để trồng. Trước đây, 1 sào mía mình chỉ bón 1 bao phân nên năng suất không cao do mía thiếu chất dinh dưỡng, học xong mình bón 2 bao (100 kg/sào), gồm đạm, lân, kali trộn chung. Quy trình bón 3 lần, lần 1 bón lót trước khi trồng, lần 2 khi mía có 9-12 lá và lần 3 khi mía đã vươn lóng. Nhờ đó, mùa này mía phát triển tốt, chắc chắn năng suất sẽ tăng cao hơn vụ trước".

  Được biết, gia đình Y Lại từng thuộc diện hộ nghèo do thiếu vốn sản xuất. Năm 2006, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ xóa nhà tạm và cho vay 7 triệu đồng để mua đất trồng mía. Hiện, kinh tế gia đình anh dần ổn định nhờ thu nhập từ 1,5ha mía, trừ chi phí, lãi 40 triệu đồng/năm. Đặc biệt, từ khi tham gia lớp học kỹ thuật trồng mía, anh càng tự tin hơn, năm nay, ước tính thu lãi 70 triệu đồng/ha. "Thời gian tới, nếu có thêm các lớp đào tạo nghề nông nghiệp, tôi sẽ đăng ký tham gia", Y Lại vui vẻ nói.

  Hà Văn Đạo

Ý kiến bạn đọc