Những thanh niên mạnh ý chí, giàu ý tưởng

  3/24/2010 11:02:00 AM

  Vượt qua bao khó khăn, vất vả, nhiều thanh niên nông thôn của Thủ đô với khát vọng lập thân, lập nghiệp đã làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Họ trở thành chủ trang trại, giám đốc hay người tiên phong mở hướng cho làng nghề phát triển. Điều đáng ghi nhận hơn là, không chỉ làm giàu cho mình, họ còn tạo việc làm, giúp đỡ cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

  Những thanh niên mạnh ý chí, giàu ý tưởng

  Việc  gì khó, có thanh niên

  Là một trong những tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu của Thủ đô được tuyên dương

  Anh Trần Quang Khải

  lần này, Trần Quang Khải ở xã Hiền Ninh (Sóc Sơn) khiến nhiều người cảm phục trước ý chí và nghị lực vươn lên của anh. Sinh ra trên mảnh đất bạc màu, cằn cỗi, Khải thấu hiểu sự nghèo khó ở đồng đất này. Nơi ấy, để gieo được hạt lúa nảy mầm, quá trình tìm nguồn nước thật gian nan, vất vả. Cũng vì địa hình cao, thiếu nước nên năng suất cây trồng rất bấp bênh. Do không có nghề phụ, thanh niên rời quê ra thành phố làm thuê kiếm sống. Với cương vị là Bí thư Đoàn suốt 8 năm, Khải nghĩ khác: “Sao mình không tìm đường thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương?”. Anh trăn trở: “Diện tích đất hoang hóa trong xã còn nhiều, mà trồng nấm lại cần diện tích rộng, vốn đầu tư ban đầu thấp, nguyên liệu để sản xuất chỉ là rơm rạ, các vật liệu bông phế thải nên tôi bắt tay vào làm. Ban đầu tôi đấu thầu 3.360m2 đất mà thôn bỏ hoang trong vòng 20 năm để xây dựng cơ sở sản xuất nấm”.

  Chẳng phụ công người, năm đầu tiên anh đã thu hoạch 10 - 20 kg nấm /ngày. Sau 8 năm, cơ sở sản xuất đã được mở rộng thêm 1.000m2. Mỗi năm, anh thu lời 300 triệu đồng nhờ trồng nấm, giải quyết việc làm cho 10 lao động với thu nhập ổn định 1, 8 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra còn tạo việc làm cho 30 lao động thời vụ.

  Giờ đây, khi cơ sở sản xuất đã đi vào hoạt động ổn định, Khải ấp ủ ước mơ biến Sóc Sơn thành vùng chuyên sản xuất nấm áp dụng công nghệ cao, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu, giúp người dân có thể làm giàu từ cây nấm.

  Cũng như Khải, Nguyễn Văn Tuấn, Phó bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Tân Hòa (Quốc Oai) đã có nhiều đóng góp đầy ý nghĩa với quê hương. Xã Tuấn có khoảng 85% hộ dân sống bằng nghề dệt len xuất khẩu. Số lượng hàng làm ra nhiều mà chưa có gia đình hay công ty nào đứng ra bao tiêu sản phẩm nên bà con thường bị ép giá. Thấy vậy, Tuấn cùng ba thanh niên khác trong thôn mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Dệt may Hợp Thành vào năm 2006. Ban đầu, có 30 xã viên tham gia, HTX đứng ra làm trung gian giao len và nhận sản phẩm của bà con trong thôn, giúp họ rút ngắn quá trình giao, nhận hàng, có thời gian làm ra nhiều sản phẩm hơn, tăng thu nhập. Thấy lợi, dần dần bà con tham gia HTX ngày một đông, sản phẩm làm ra cũng nhiều.

  Anh Nguyễn Văn Tuấn

  Sau 2 năm hoạt động, khi HTX đã lớn mạnh, Tuấn lại có bước đi táo bạo hơn, thành lập Công ty cổ phần Dệt may xuất nhập khẩu và thương mại Hợp Thành. Với sự tỉ mỉ, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, Công ty đã mở lớp dạy nâng cao tay nghề cho công nhân, chủ yếu là đoàn viên trong thôn để đáp ứng những đơn hàng cao cấp. Từ đó, uy tín của Công ty ngày càng được khẳng định; mẫu mã, chất lượng hàng hóa được khách hàng ưa chuộng. Doanh thu hàng năm của Công ty đều đạt 4 tỷ đồng. Với 200 lao động, thu nhập bình quân 1, 5 triệu đồng/tháng/người, Công ty đã giúp nhiều thanh niên nông thôn có việc làm ổn định.

  Chung sức xây dựng nông thôn mới

  Với những đóng góp của mình, nhiều thanh niên nông thôn đã tham gia phát triển kinh tế địa phương qua các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, góp phần tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm... Anh Tạ Trung Hưng ở xã Cần Kiệm (Thạch Thất) là một điển hình như thế. Hỏi về khoảng thời gian lập nghiệp đầy gian nan của mình, Hưng

  Anh Tạ Trung Hưng

  chia sẻ: “Khi mới 16 tuổi, tôi đã rời quê hương đi học nghề làm giày da ở miền Nam. Những ngày xa quê, tôi luôn ấp ủ dự định mở một hiệu giày. Sau 4 năm học, tôi đã thực hiện được ước mơ ấy”. Nhưng có lẽ kiếp nghèo cứ đeo bám anh khi mà hiệu giày chẳng ăn nên làm ra do giày ngoại tràn vào với giá thấp, mẫu mã bắt mắt, chiếm lĩnh thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Nhiều đêm không ngủ, nghĩ rằng sẽ không thể bám trụ với hiệu giày, anh đã quyết định quay về lập nghiệp ở chính nơi chôn nhau cắt rốn.

  Có lẽ, những ngày sống ở chốn thị thành đã giúp anh nảy ra ý tưởng kinh doanh táo bạo, đó là mở khu du lịch sinh thái. Năm 2000, thầu được khu đất 4ha, có trong tay số vốn 20 triệu đồng, anh bắt đầu vận động đoàn viên thanh niên trong thôn trồng cây. Vay thêm vốn, anh xây dựng khu nhà nghỉ, khu phục vụ ăn uống. Khó khăn về vốn đã đành, kinh nghiệm cũng là một trở ngại không nhỏ. Ngày đêm anh miệt mài đọc sách báo, tài liệu tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh, cách quản lý của những người đi trước. Đến năm 2006, khu du lịch sinh thái Quang Huy chính thức được thành lập, thu hút nhiều khách tới nghỉ ngơi, tham quan. Giờ đây, với mức lợi nhuận 1, 5 tỷ đồng/năm, anh không những làm giàu cho chính bản thân mà còn giúp 60 lao động tại địa phương có việc làm ổn định, với mức lương trung bình 2 triệu đồng /người/tháng.

  Chia sẻ với chúng tôi về dự định sắp tới, Hưng cho biết: “Năm nay, tôi sẽ mở rộng quy mô khu du lịch và dự định sẽ làm trang trại trồng rau sạch vừa để kinh doanh dịch vụ ăn uống, vừa cung cấp thêm lượng rau sạch cho thành phố. Tôi muốn chung tay xây dựng nông thôn mới giàu đẹp trong tương lai”.

  Nhằm phát huy hơn nữa kết quả đạt được của đội ngũ thanh niên nông thôn, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP. Hà Nội cho biết: “Trong thời gian tới, Thành đoàn Hà Nội sẽ ban hành cơ chế tạo điều kiện để thanh niên phát triển kinh tế, đó là đề xuất về vay vốn, khoa học kỹ thuật, hình thành các tổ chức sản xuất kinh doanh, các mô hình để thanh niên học tập. Tiếp đến là giúp thanh niên hiểu về các nội dung, yêu cầu và trách nhiệm về xây dựng nông thôn mới gắn với 19 tiêu chí và 5 lĩnh vực của thanh niên. Xây dựng mô hình để thanh niên tham gia vào xây dựng kinh tế, bảo vệ văn hóa truyền thống cũng như bảo vệ môi trường; khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế. Hiện, Thành Đoàn đã có kế hoạch xây dựng chi đoàn nông thôn mới, triển khai thí điểm tại xã Thụy Hương (Chương Mỹ), tiếp đến là 3 xã: Mai Đình (Sóc Sơn), Đại áng (Thanh Trì) và Song Phượng (Đan Phượng). Chúng tôi hy vọng, lực lượng thanh niên sẽ là nhân tố quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới”.

  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hùng cho rằng: “Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, trong đó thanh niên có vai trò hết sức quan trọng. Thanh niên đô thị cần gắn kết với thanh niên nông thôn, học cách xây dựng mô hình điểm. Thanh niên cần tự định hướng cho mình để có thể chung tay xây dựng nông thôn mới, nhưng điều đó không có nghĩa là bê tông hóa, đô thị hóa nông thôn”.


  Nguyễn Lê - Quốc Tảo

Ý kiến bạn đọc