Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình xuất lậu xăng dầu ở khu vực biên giới Tây Nam, cho phép áp dụng những biện pháp hành chính cấp bách, tạm thời trong việc kiểm soát mua, bán và chống xuất lậu xăng dầu.
>> Tăng giá xăng dầu: Mong một giải pháp lâu dài, có kiểm soát
 |
|
Lập các chuyên án nhằm triệt phá đường dây xuất lậu xăng dầu qua biên giới. Ảnh: Báo An Giang |
Ngư dân được tăng hỗ trợ về dầu
Ban chỉ đạo TƯ về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại cùng Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ theo dõi sát tình hình, đôn đốc, kiểm tra các lực lượng chức năng, các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về chống xuất lậu xăng dầu, hàng tháng báo cáo kết quả lên Thủ tướng.
Trước mắt, không mở thêm các cây xăng mới ở khu vực biên giới Tây Nam để bảo đảm yêu cầu của công tác chống xuất lậu xăng dầu.
Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh khẩn trương chỉ đạo lập các chuyên án nhằm triệt phá các đường dây xuất lậu xăng dầu trên tuyến biên giới đường bộ, đường biển.
Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định tăng hỗ trợ về dầu đối với ngư dân là chủ sở hữu tàu đánh bắt hải sản hoặc tàu cung ứng dịch vụ cho hoạt động khai thác hải sản từ 1 - 2 triệu đồng cho một chuyến đi đánh bắt hải sản.
Đối với tàu có công suất máy từ 90CV trở lên, mức hỗ trợ tăng từ 8 triệu đồng lên 10 triệu đồng cho một chuyến đánh bắt với tàu từ 40 - 90 CV, tăng từ 5 triệu lên 6,5 triệu đồng. Với tàu dưới 40 CV, tăng từ 3 triệu lên 4 triệu đồng.
Với loại tàu có công suất máy 40CV, 40 - 90 CV và 90 CV trở lên, số lần hỗ trợ tương ứng là 5, 4, 3 lần/năm. Việc hỗ trợ được thực hiện trong năm nay.
Để nhận hỗ trợ, ngư dân phải đáp ứng các điều kiện như có tàu đánh bắt hải sản, mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên, có giấy phép khai thác thủy sản, có địa chỉ cư trú hợp pháp được UBND cấp xã, phường, thị trấn xác nhận, có xác nhận của chính quyền cấp xã hoặc bộ đội biên phòng.
Theo Cổng TTĐT Chính phủ |