Yên Bái: Chủ tịch huyện chỉ đạo chặn xe DN để “siết” nợ thuế?

  1/3/2014 9:09:00 AM

  KTNT- Câu chuyện chưa có tiền lệ ở huyện Yên Bình (Yên Bái), trong khi các doanh nghiệp đang vật lộn trong thời buổi kinh tế khó khăn để thu xếp tiền lương, bảo hiểm, thưởng… cho hàng trăm công nhân thì người đứng đầu UBND huyện lại bị “tố” đã chỉ đạo Công an chặn xe, cấm cửa các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Vì đâu đến nỗi?

  Ngăn sông cấm chợ?

  Một số doanh nghiệp sản xuất, vận chuyển vật liệu xây dựng ở  huyện Yên Bình (Yên Bái) vừa có phản ánh tới Báo Kinh tế nông thôn, trong 03 ngày (29, 30 và 31/12), trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Yên Bình Nguyễn Văn Trọng chỉ đạo Công an huyện lập các chốt đứng gần cổng một số nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng và đường vào mỏ đá Mông Sơn để chặn xe tải qua lại. Trước đấy, ông Trọng được cho rằng đã gặp riêng các doanh nghiệp để “dằn mặt” và ra thời hạn chót cho họ phải nộp thuế trước ngày 31/12, nếu không nộp sẽ cho Công an “dừng hẳn” việc sản xuất của họ.

  Đại diện Chi cục Thuế huyện Yên Bình khẳng định không có văn bản
  phối hợp với Công an thu thuế doanh nghiệp.


  Chủ một doanh nghiệp vận tải bức xúc: “Do sản xuất khó khăn, chúng tôi đã cam kết với Chi cục Thuế huyện Yên Bình là sẽ nộp đủ một khoản trước 31/12, số còn lại sẽ gia hạn vào năm 2014, Chi cục Thuế cũng đồng ý với phương án này và chúng tôi đã hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, mới đây Chủ tịch UBND huyện đã gọi tôi lên yêu cầu phải nộp đủ thuế trước ngày 31/12 nếu không sẽ cho dừng luôn cả sản xuất. Tôi tưởng, ông ấy chỉ “dọa” như vậy, ai ngờ làm thật. Thấy Công an chặn trước, chặn sau, hàng chục công nhân của chúng tôi rất hoang mang, khách hàng họ cũng ngại ngần không muốn hợp tác nữa...”.

  Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất vật liệu khác cho biết: “Chúng tôi cam kết với Thuế là nộp đủ hơn 1 tỷ đồng thuế trong đợt cuối năm và đã thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, vị Chủ tịch UBND huyện đã dùng mọi biện pháp để ép chúng tôi, kể cả việc cho dừng sản xuất. Không hiểu sao Huyện họ lại xông xáo như vậy. Trong khi đó, trong năm 2013, Chi cục Thuế huyện đã thu vượt 2 tỷ đồng (từ 96 lên 98 tỷ đồng). Chúng tôi bức xúc lắm nhưng do còn làm ăn ở huyện nên cũng rất khó. Nếu cứ thế này thì không những chúng tôi không có tiền nộp thuế cho Nhà nước mà sản xuất bị đình đốn, hàng trăm công nhân sẽ không có lương, thất nghiệp…”.

  Kiểm tra nhằm trấn áp tội phạm?

  Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Bình khẳng định: “Chủ trương của chúng tôi là tạo điều kiện cho doanh nghiệp họ sản xuất. Họ có sản xuất, tiêu thụ được thì mới có tiền nộp thuế cho Nhà nước chứ. Chúng tôi không hề có văn bản phối hợp với bên Công an để thu thuế doanh nghiệp…”.

  Trao đổi qua điện thoại với phóng viên về nội dung một số doanh nghiệp phản ánh như trên, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình phủ nhận thông tin chỉ đạo chặn xe “xiết” nợ thuế doanh nghiệp. Ông Trọng cho rằng: “Việc này liên quan đến Công an mà. Đây là việc Công an giao thông làm, họ kiểm tra giấy tờ xuất kho, xem có vi phạm giao thông ko? Đây là thẩm quyền của họ chứ, chứ có phải UBND huyện làm việc đấy đâu. Các anh phải làm việc với bên Công an mới đúng”.

   

  Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Trọng liên tục có mặt tại chốt chặn xe
  tại một số doanh nghiệp còn nợ thuế.


  Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra bằng chứng, ông Trọng lại thừa nhận có đứng trực tiếp chỉ đạo Công an kiểm tra xe của các doanh nghiệp. “Đấy là chuyện bình thường, tôi là Chủ tịch nên tôi có quyền giám sát mọi hoạt động, công việc trên địa bàn huyện, tôi đi giám sát xem bên Công an giao thông xử lý thế nào, nếu họ bắt sai thì tôi có thể xử lý cả Công an luôn. Hôm qua, anh em có phản ánh lại với tôi về việc các anh (báo chí-PV) lên làm việc rồi, anh em Công an giao thông bắt theo luật. Việc chặn bắt này là nhằm thực hiện tháng cao điểm thực hiện việc trấn áp tội phạm và tai nạn giao thông…”, ông Trọng cho biết.

  Đề nghị UBND tỉnh Yên Bái sớm chỉ đạo làm rõ vụ việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

  Duy Phong   

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm