Sản phẩm tụ bù tiết kiệm điện: Lời giải cho bài toán tiết kiệm điện hiệu quả

  3/24/2010 2:32:30 PM

  Sản phẩm tụ bù tiết kiệm điện là sáng kiến của tiến sĩ Trần Văn Tín, người được mệnh danh là “vua” sáng chế ở Bình Dương. Để cho ra đời sản phẩm nhiều tiện ích này, TS. Tín đã phải mất 5 năm nghiên cứu, tìm tòi và thử nghiệm. Hiện sản phẩm đang được sản xuất tại Trung tâm Dạy nghề và Việc làm cho thanh niên khuyết tật.

  Các thiết bị điện sau một thời gian sử dụng sẽ làm tăng lượng điện tiêu thụ bởi sự hao mòn, hư hỏng của sản phẩm. Mặt khác, trong quá trình sử dụng, một phần điện năng sẽ chuyển thành nhiệt năng (hiện tượng nóng đường dây điện). Đó chính là cơ sở để TS.Tín sáng tạo nên sản phẩm tụ bù tiết kiệm điện. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn (6x10x11,5cm), bao gồm 1 tụ điện, 1 ổ cắm và 1 công tắc gắn đèn báo.

  Khi lắp vào mạng điện, thiết bị này đóng vai trò một tụ bù, có tác dụng bù công suất phản kháng, nâng cao hệ số công suất cos phi. Hệ số công suất cos phi nâng cao sẽ giảm tổn hao công suất, điện áp trong mạng điện và tăng khả năng truyền tải của đường dây, do đó sẽ tiết kiệm được điện năng.

  Sản phẩm được sử dụng tốt cho mạng điện dân dụng có sử dụng các phụ tải tiêu thụ nhiều công suất phản kháng như động cơ máy bơm nước, tủ lạnh, máy khâu công nghiệp, ti vi, máy tính, điều hòa,...

  Nguyên lý hoạt động.


  Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng khả năng chịu tải của đường dây, giảm thiểu khả năng cháy nổ. Đặc biệt sản phẩm giúp chống nhiễu sóng ti vi, chống sốc cho ổ cứng máy vi tính và triệt tiêu tiếng nổ của âm ly, giúp tăng tuổi thọ của các sản phẩm từ 30 - 50%.

  Thiết bị đã được kiểm định chất lượng tại Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an số 672/C21B1 ngày 17/02/2006.

  Thiết bị đã được cơ quan trên chứng nhận không làm sai chỉ số đồng hồ điện. Sản phẩm đã đoạt giải Quả Cầu vàng do Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng, đoạt Huy chương vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao và giải Sáng tạo trẻ của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Hiện sản phẩm tụ bù tiết kiệm điện đang được đề cử tham gia giải thưởng Sao vàng đất Việt.

  Sản phẩm đang được phân phối độc quyền bởi các đại lý của Công ty cổ phần Tập đoàn Thanh niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Tây Ninh, Bình Phước, TP. Đà Nẵng, Đồng Nai và Bình Dương.

  Khắc Dzũng

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm