Cty Khai thác công trình thủy lợi Sông Chu: Đảm bảo đủ nước tưới cho vụ chiêm xuân

  3/24/2010 2:27:40 PM

  Để đảm bảo công tác tưới tiêu cho vụ chiêm xuân 2009 - 2010, từ những ngày cuối năm 2009, lãnh đạo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Sông Chu đã tiến hành lập phương án tưới tiêu, phương án chống hạn chi tiết cho từng huyện thuộc vùng Công ty quản lý. Đối với các hồ đập, tiến hành tu sửa, nạo vét các kênh tưới, bể hút...

  Đồng thời, Công ty cũng lập phương án chống hạn cho một số hồ lớn như Yên Mỹ, Sông Mực; phối hợp với Ban quản lý hồ Cửa Đạt điều tiết nước tại đập Bái Thượng, đạt lưu lượng 28m3/s (trong khi yêu cầu đạt 50m3/s), cung cấp đủ nước tưới cho 6.000ha đất sản xuất tại Cửa Đạt.

  Đối với trạm bơm dọc các sông Chu, Mã, Cầu Chày, Bưởi..., Công ty đã tiến hành nạo vét bể hút và kênh hút, nối dài ống hút vào các trạm bơm, nhờ đó các trạm bơm vẫn hoạt động bình thường dù mực nước xuống thấp.

  Các hồ Mậu Lâm, Đồng Bể, Kim Giao 2, Quế Sơn, Vinh Quang, Duồng Cốc, Thung Bằng, Đồng Ngư, Đồng Múc, Cống Khê, Bai Sơn, Đồng Tiến, Chòm Mót... hiện đang trong thời kỳ cấp nước phục vụ tưới dưỡng cho lúa đẻ nhánh nên mực nước giảm nhanh, Công ty đã điều hành các hồ phải tưới luân phiên, không để xảy ra tình trạng cạn kiệt. Với 26 hồ, đập lớn nhỏ, Công ty đã tích được 700 triệu mét khối nước, đảm bảo đủ nước tưới khi các sông cạn kiệt. Đến thời điểm này, Công ty đã cung cấp đủ nước tưới cho 55.000ha lúa vụ chiêm xuân, không để xảy ra tình trạng hạn hán cục bộ

  Ông Lê Văn Thuỷ, Tổng giám đốc Công ty cho biết: “Hiện tại, ở một số hồ đập nhỏ như Xuân Lũng (Thạch Thành), Trung Bằng (Cẩm Thuỷ), Quế Sơn (Tĩnh Gia), Bai Sơn (Ngọc Lạc), dự báo mực nước sẽ xuống dưới mức nước chết nên chúng tôi đã chuẩn bị các máy bơm để bơm nước. Nếu tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài, mực nước cạn kiệt, Công ty sẽ triển khai phương án lắp thêm một cấp cho các máy bơm, lắp máy bơm dã chiến để bơm vét; hướng dẫn bà con thực hiện tưới tiết kiệm, luân phiên..., kiên quyết không để xảy ra hạn hán, thiếu nước, đảm bảo vụ chiêm xuân thắng lợi”.

  Nguyễn Dũng

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm