Một gương vượt khó làm giàu

    3/24/2010 2:25:02 PM

    Năm 1984, chàng thanh niên 25 tuổi Trần Xuân Bôn rời quê đi làm công nhân hàn ở Tổng công ty Sông Đà (Hà Nội). Năm 1991, anh về quê lấy vợ là giáo viên tiểu học. Năm 1992, với số tiền ít ỏi tích cóp, Bôn mở một xưởng cơ khí tại nhà cùng một giàn khoan giếng để phục vụ bà con trong huyện.

    Ban đầu, việc khoan giếng rất thuận lợi nhưng đến đầu năm 2007, dự án nước sạch về với người dân huyện Kim Sơn nên công việc của Bôn gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều đêm suy nghĩ, đầu năm 2009, Bôn mạnh dạn mở xưởng đúc ép cọc bê-tông. Với số vốn ban đầu 3 tỷ đồng, Bôn dành mua đất, dựng nhà xưởng và mua máy móc cùng các trang thiết bị cần thiết. Nhà xưởng hình thành cũng là lúc anh không còn tiền để mua nguyên liệu phục vụ hoạt động, Bôn lại chạy vạy khắp nơi vay mượn, nhưng nhiều người không muốn cho vay vì không tin xưởng của anh làm ăn có lãi. Anh quyết định chuyển sang mua nguyên liệu bằng hình thức mua mới, trả cũ để đưa cơ sở vào hoạt động.

    Sau 2 năm thành lập, đến nay xưởng đúc ép cọc bê -tông của Bôn đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ tạo việc làm cho thanh niên trong vùng, cơ sở của Bôn còn giúp hàng chục lao động nữ ở các xã lân cận có việc làm ổn định, mức lương từ 1,5 - 2 triệu đồng/người/tháng. Hiện cơ sở của Bôn là nguồn cung ứng cọc bê-tông chủ yếu cho các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh.

    Trò chuyện với chúng tôi, Bôn cho biết: “Những ngày đầu tôi phải vất vả đi khắp nơi chào hàng nhưng bây giờ đã có thương hiệu và uy tín nên khách tự tìm đến mua. Có thời điểm, cơ sở sản xuất không kịp cung ứng cho các công trình”. Chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Thượng Kiệm kể: “Trước đây, tôi làm nghề đan cói chỉ kiếm được 20.000 đồng/ngày. Từ khi được anh Bôn tạo điều kiện cho làm việc tại cơ sở, cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn”.

    Khi hỏi về dự định tương lai, anh Bôn tâm sự: “Thời gian tới tôi sẽ cố gắng mở rộng quy mô và hình thức sản xuất các sản phẩm cọc bê-tông. Tôi thấy người dân quê mình còn nghèo nên chỉ mong sao có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người, giúp đời sống bà con bớt khó khăn”.

    Sơn Hải - Hồng Quế

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm