Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

  12/20/2010 1:54:38 PM

  Tại Cao Bằng, với sự giúp sức của Ngân hàng Chính sách xã hội, những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đã được xây dựng, giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp...

  Nhà của nghĩa tình

  Cao Bằng là một trong những tỉnh miền núi khó khăn nhất ở phía Bắc, vì vậy chính quyền địa phương đã xác định việc xóa nhà tạm, giúp người nghèo an cư là ưu tiên hàng đầu và là giải pháp quan trọng giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Các đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo ở các vùng nông thôn chưa có nhà ở hoặc đã có nhà nhưng quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo các chương trình khác của Trung ương, địa phương hoặc các tổ chức đoàn thể.

  Theo đó, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ, các hộ dân cư trú tại các vùng khó khăn (theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05/03/2007 của Thủ tướng Chính phủ) được hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, các hộ thuộc diện này còn được vay tín dụng từ NHCSXH để làm nhà ở, mức vay tối đa 8 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, vay trong 10 năm, trong đó có 5 năm ân hạn, thời gian trả nợ là 5 năm, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 20% tổng vốn vay.

  Đến nay, toàn tỉnh Cao Bằng đã có gần 4.450 hộ nghèo ở 5 huyện được hỗ trợ vốn và vay vốn ưu đãi của NHCSXH không tính lãi để làm nhà ở. Số vốn đã giải ngân là 35.460 triệu đồng và đã có gần 1.000 căn nhà hoàn thành.

  Gia đình chị Lý Thị Nhài ở bản Hoong Hai (xã Trường Hà - Hà Quảng) được vay 8 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH Hà Quảng. Cộng với số tiền vay từ Chương trình 30a, gia đình đầu tư trồng 2ha keo, mua trâu và chăn nuôi lợn, đến nay kinh tế đã tương đối khá giả. Đặc biệt, chị đã xây nhà mới khang trang, mua được xe máy và nhiều tiện nghi sinh hoạt. Chị Nhài không giấu nổi niềm vui: “Trước đây, nhà tôi nghèo lắm, phải sống trong căn nhà vách đất lụp xụp. Nhờ sự giúp đỡ của Chính phủ, NHCSXH, tôi không những làm được nhà mới mà còn mua được xe...”.

  Chị Nông Thị Yên ở tổ 2 (thị trấn Hòa An - Hòa An) cho biết: “Từ khi được vay vốn của NHCSXH, tôi đã đầu tư nuôi lợn nái, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Mỗi năm, gia đình tôi xuất bán 15 – 20 tấn lợn thịt, 50 – 100 con lợn giống, cộng với kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thu lãi 60 – 80 triệu đồng. Được NHCSXH cho vay theo Chương trình 167, tôi đã quyết định xây nhà mới. Làm xong nhà, tôi sẽ đầu tư vốn mở rộng chăn nuôi lợn và kinh doanh để tăng thu nhập”.

  Anh Lục Văn Đông ở xã Nam Tuấn (Hòa An) cũng vừa khánh thành nhà mới bằng nguồn vốn vay của NHCSXH. Gặp chúng tôi, anh Đông hồ hởi tâm sự: “Năm 2009, gia đình tôi được hỗ trợ tiền làm nhà, đồng thời tôi cũng mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng của NHCSXH để trồng cây thuốc lá và chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Năm nay, gia đình tôi rất vui vì đã trả hết nợ ngân hàng và không phải ở trong nhà dột nữa”.

  Chương trình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo đã và đang mang đến cho các thôn bản ở Cao Bằng một diện mạo mới. Nhiều xóm làng không còn cảnh nhà tranh tre vách nứa, khắp nơi tràn ngập niềm vui, tiếng cười của bà con. Nhiều người đã gọi những ngôi nhà từ Quyết định 167 là “nhà của nghĩa tình”.

  “Dân còn đói, còn lạnh chúng tôi còn trăn trở”

  Trò chuyện với chúng tôi, Phó giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Cao Bằng, ông Vũ Ngọc Hùng tâm sự: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH và các chương trình hỗ trợ thiết thực của Chính phủ, hàng nghìn hộ trên địa bàn đã thoát nghèo. Tuy nhiên, cuộc sống của nhiều hộ vẫn còn khó khăn, nhất là trong những ngày giáp hạt, vì thế, chúng tôi sẽ tích cực đưa đồng vốn ưu đãi đến với bà con nhanh hơn, nhiều hơn. Dân còn đói, còn lạnh, chúng tôi còn trăn trở”.

  Cùng tâm sự trên, ông Triệu Đình Lê, Bí thư Huyện ủy huyện Hà Quảng chia sẻ: “Hà Quảng vẫn là huyện nghèo. Trước năm 1996, toàn huyện có hơn 70% số hộ nghèo đói, đến năm 2006, tỷ lệ này giảm xuống còn 60%, năm 2008 là 45,2%. Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a, đến hết năm 2009 tỷ lệ hộ nghèo còn 39,8%. Đặc biệt, Chương trình 167 hỗ trợ người nghèo làm nhà ở đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi, giúp đồng bào an cư lạc nghiệp”.

  Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão, một mùa xuân mới sắp đến trên những nương ngô, triền núi ở Cao Bằng. Đâu đó dưới lưng đồi, chúng tôi thấy thấp thoáng những căn nhà mới với mái ngói đỏ tươi, tường vôi trắng đang tô điểm thêm cho vẻ đẹp của những bản làng vùng cao.

  Anh Tài

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm