Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ: Sáng chế tiện ích

  10/27/2010 1:59:48 PM

  Thợ sửa xe... khùng

  Sinh ra trong một gia đình thuần nông, cuộc sống thiếu thốn đủ bề, Sơn phải bỏ học khi mới lên lớp 8. Để phụ giúp gia đình, anh theo học nghề sửa xe máy ở gần nhà. Được vài năm thì Sơn thạo nghề, anh tự mở tiệm sửa xe nhỏ để kiếm sống. Nghề sửa xe máy không giàu nhưng đủ giúp Sơn nuôi gia đình bốn miệng ăn.

  Trong thời gian làm nghề sửa xe, hầu hết các bộ phận, cơ chế hoạt động của các loại xe máy đã được Sơn nằm lòng. Thấy nhiều khách hàng than vãn về việc xe chạy tốn nhiều xăng, đặc biệt là xe tay ga, Sơn nghĩ: “Vì sao không có một sản phẩm giúp tiết kiệm xăng?”.

  Kinh nghiệm thực tế cộng với bản tính ham tìm tòi, học hỏi đã thôi thúc Sơn tìm hiểu và thấy rằng: xe hao xăng là do xăng xuống nhiều hoặc dư xăng trong bình con. Để tránh hao xăng thì phải làm cho động cơ đốt cháy nhanh, xăng xuống đều. Nghĩ thì đơn giản thế, nhưng khi bắt tay vào làm Sơn thấy công việc không hề đơn giản. Bao tháng trời mày mò, thử nghiệm nhưng xe vẫn “uống” xăng như cũ.

  Đúng là đường đến thành công không rải bằng hoa hồng, bao đêm Sơn đã phải thao thức, đứng ngồi không yên, thử lắp ráp nhiều lần nhưng vẫn không tiến triển. Gia đình có bao nhiêu chiếc xe gắn máy Sơn đều đem ra thử nghiệm. Thất bại nhiều lần nhưng Sơn vẫn không hề nao núng.

  “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, tháng 5/2005, Sơn đã chế được bộ thiết bị giúp xe tay ga tiết kiệm được một lượng xăng tương đối: 1 lít xăng chạy được hơn 45km so với bình thường chỉ 35km. Tuy nhiên, chỉ có mấy người thân quen dám lắp đặt bộ thiết bị này, còn khách lạ tỏ ra e ngại, vì họ nghĩ: nếu thợ sửa xe mà sáng chế được bộ tiết kiệm xăng thì bao nhiêu hãng sản xuất xe máy lớn đã thiết kế rồi. Nhiều người còn gọi Sơn là thợ sửa xe... khùng.

  Tiết kiệm 20-30% nhiên liệu

  Những năm 2005 - 2006, xe máy giá rẻ tràn vào Việt Nam. Chất lượng xe không đảm bảo, tiêu hao nhiều nhiên liệu, khách hàng thường phải mang xe ra hiệu sửa chữa. Chính lúc này, bộ tiết kiệm xăng của Sơn bắt đầu được mọi người chú ý. Một số khách hàng đã mạnh dạn lắp sản phẩm chạy thử. Sơn vẫn còn nhớ chiếc xe đầu tiên được khách lắp đặt thiết bị là một chiếc xe cũ hiệu Dream của Nhật nhưng đi 70km mới hết 1 lít xăng.

  Theo Sơn, bộ tiết kiệm có tính nổi trội nhờ hệ thống chỉnh gió tân tiến, giúp nhiên liệu đốt cháy gần như hoàn toàn, giảm lượng khí thải, tiết kiệm nhiên liệu, tăng công suất, giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ động cơ.

  Anh Nguyễn Văn Tiến ở số nhà 92 Lý Vành Đông (Bình Tân - TP. Hồ Chí Minh) nhận xét: “Sau khi lắp bộ tiết kiệm xăng vào xe Wave RS BKS 54M4 - 7359, xe chạy tiết kiệm xăng hơn hẳn, 78km mới hết 1 lít xăng”.

  Anh Nguyễn Minh Thắng, chủ một điểm bán bộ tiết kiệm xăng ở Đồng Nai bộc bạch: “Trước đây sản phẩm tiết kiệm xăng chưa có thương hiệu nên người tiêu dùng chưa biết đến, nhưng hiện nay tôi thường xuyên lắp cho khách 20-30 bộ/ngày”.

  Sản phẩm tiết kiệm xăng của Đặng Hoàng Sơn đã được giới thiệu và bán tại các tỉnh miền Bắc vài năm nay. Chúng tôi tìm đến đại lý bán và giới thiệu bộ tiết kiệm xăng khu vực phía Bắc của Sơn ở số nhà 26, ngõ 379, đường Lương Thế Vinh (Thanh Xuân - Hà Nội) và được ông Đặng Xuân Phú, Giám đốc điều hành cho biết: “Trước đây, đại lý có một gian hàng ở siêu thị BigC, sau đó siêu thị mở rộng quy mô nên chúng tôi mới chuyển về đây”. Theo ông Phú, từ tháng 6 đến nay, riêng khu vực phía Bắc đã tiêu thụ 3.000 bộ tiết kiệm xăng.

  Khách hàng đến lắp đặt bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xe máy.


  Ông Phú còn cung cấp số điện thoại của một số khách hàng lấy số lượng lớn như ông Thỉnh (09495088xx), ông Trường (0987.201.9xx)... Khi phóng viên gọi điện đến các số này, họ đều xác nhận đã sử dụng bộ sản phẩm tiết kiệm xăng Hoàng Sơn và đảm bảo chất lượng.

  Sáng chế được nhiều tổ chức công nhận

  Sản phẩm bộ tiết kiệm xăng Hoàng Sơn được cấu thành bởi 7 chi tiết, trong đó có một số chi tiết được Sơn nhập từ nước ngoài thông qua một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Việc gắn thiết bị khá đơn giản đối với xe số, nên nhiều người đã chọn giải pháp mua về tự lắp đặt. Giá bán 170.000 đồng/bộ cho xe số và 200.000 đồng/bộ cho xe ga.

  Ngày 31/12/2007, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho bộ tiết kiệm nhiên liệu động cơ xe gắn máy do anh Sơn sáng chế. Năm 2008, ông Wieger D. Otter, giám sát cao cấp về chất lượng thuộc Tổ chức Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế (Vương quốc Anh), qua khảo sát người tiêu dùng đã cấp giấy chứng nhận Nhà cung cấp đáng tin cậy cho cửa hàng Hoàng Sơn. Năm 2009, sản phẩm tiết kiệm xăng Hoàng Sơn được Chương trình Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) quyết định cấp Dấu hiệu sản phẩm chất lượng chuẩn... Ngoài ra, Sơn còn được UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP. Cần Thơ tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

  Ngày 01/06/2010, Cục Sở hữu trí tuệ có Quyết định số 10349/QĐ-SHTT cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 836 cho Cơ cấu dẫn không khí phụ vào động cơ xe gắn máy cho Đặng Hoàng Sơn.

  Trong thời điểm giá xăng tăng cao như hiện nay thì sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu xăng của Sơn càng hữu ích cho người sử dụng xe gắn máy trong việc tiết kiệm chi phí. ý tưởng này không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn thể hiện ý chí sáng tạo vì lợi ích chung của cộng đồng. Nguyện vọng lớn nhất của Sơn hiện nay là có thêm nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng sản xuất và phân phối bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ đến với người tiêu dùng trong nước và khu vực.

  Tin rằng, với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tinh thần ham học hỏi, đam mê sáng tạo, sản phẩm bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ Hoàng Sơn sẽ ngày càng phổ biến.

  Địa chỉ nhà sản xuất và phân phối Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ Hoàng Sơn: 93B Phạm Hùng, phường 9 (TP. Vĩnh Long - Vĩnh Long). ĐT: 070.3862404 - 0939999445.

  Ưu điểm của bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ Hoàng Sơn:

  - Tự động điều chỉnh tiết kiệm nhiên liệu từ 20 - 30%.

  - Tăng công suất động cơ.

  - Giảm tiếng ồn.

  - Kéo dài tuổi thọ động cơ.

  - Giảm lượng khí thải.

  - Hệ thống chỉnh gió tốt.

  - Nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn.

  - Tiện lợi, dễ sử dụng, lắp đặt nhanh.

  - Tự động điều tiết gió ở mọi mức độ ga.

  - Sản phẩm được bảo hành 1 năm.


  Đào - Phong – Bảo

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm