Vườn ươm Mười Tùng, địa chỉ xanh ở Long Hồ

  10/21/2009 2:32:24 PM

  Thừa hưởng nghề trồng cây ăn trái của ông cha nên thật dễ hiểu khi anh Tùng nằm lòng đặc tính cơ bản của cây ăn trái trong vườn. Thấu hiểu sự cực nhọc, vất vả của nhà vườn nên anh Tùng luôn trăn trở, tìm cách nâng cao chất lượng cây giống. Anh đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đầu tư thời gian nghiên cứu sách báo, tài liệu, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Học xong, anh áp dụng ngay vào thực tiễn sản xuất.

  Điển hình là việc anh áp dụng thành công phương pháp giúp cây ra hoa nghịch mùa, xác định thời gian thích hợp để tiến hành chiết, ghép. Mỗi đợt chiết, ghép, anh thực nghiệm trên 50 - 100 cây. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, anh ghi chép đầy đủ diễn biến sinh học, ưu - nhược điểm để từ đó chọn ra cây giống tốt. Nhờ cách làm này mà nhiều loại cây giống của anh đã được đánh giá cao, trong đó giống sầu riêng Ri 6 đã đoạt giải nhất trong hội chợ nông nghiệp được tổ chức tại Cần Thơ; vú sữa bơ Mười Tùng đoạt giải nhì trong Hội chợ nông nghiệp quốc tế năm 2006

  Hiện anh đang áp dụng mô hình vườn cây xen canh với nhiều chủng loại, phân bố trên diện tích phù hợp để khi cây này rớt giá thì cây khác sẽ kéo lại. Nhờ đó, năm nào anh cũng thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Hiện anh đã soạn thảo xong cuốn Quy trình kỹ thuật ươm trồng nhằm hướng dẫn bà con trồng và chăm sóc cây đạt hiệu quả cao.

  Nhằm mở rộng thị trường, vườn ươm Mười Tùng còn liên kết với các cơ sở sản xuất cây giống trong vùng, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật về giống, tạo ra những cây giống sạch bệnh, cho năng suất và chất lượng cao.

  Văn Duy Phước

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm