Trại gà “lạnh”

    6/11/2008 3:03:07 PM

    Trên diện tích 10ha, trại nuôi gà công nghiệp Thuỷ Thảo được thiết kế theo tiêu chuẩn và công nghệ Đức thật khang trang, đẹp đẽ. Trại gồm 6 lán, với quy mô hơn 200.000 con gà. Anh Hùng cho biết, mô hình này được các chuyên gia Đức tư vấn và thiết kế với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống làm mát được lắp đặt ở 1/3 phần đầu mỗi lán. “Gà có thân nhiệt rất cao. Do vậy, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận được quan tâm nhất khi xây dựng chuồng trại. Hiện, hệ thống làm mát của trang trại Thuỷ Thảo vào loại hiện đại nhất nước. Vì luôn đảm bảo làm mát an toàn nên chúng tôi gọi đùa đây là trại gà lạnh”, anh Hùng chia sẻ.

    Được Công ty Liên doanh Thực phẩm Gia súc Việt Thái CP bao tiêu sản phẩm, anh Hùng mạnh dạn đầu tư xây dựng trại nuôi gà với trăn trở: “Tại sao mô hình chăn nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam không đạt hiệu quả như mong muốn?”. Với câu hỏi đó, vợ chồng anh quyết tìm tư liệu, tra cứu trên internet, gọi điện tham khảo khắp nơi, mục kích những trại gà tiên tiến ở Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… để tìm lời giải. Khi biết, chính “nhiệt độ” ở thân con gà đã kìm hãm sự tăng trọng và khi nuôi quy mô lớn, nhiệt cũng là điều kiện lý tưởng để bệnh dịch phát sinh, vợ chồng Hùng tìm cách giải phóng nhiệt độ trong lán trại. Quy trình khép kín xử lý nhiệt bằng công nghệ hiện đại giúp trại gà Thuỷ Thảo “tai qua nạn khỏi” nhiều đợt dịch bệnh; gà tăng trọng nhanh, chỉ sau 45 ngày có thể đạt 3 kg/con. Anh Hùng bộc bạch: “Nếu tất cả suôn sẻ như dự định, thì chẳng những trại gà lạnh Thủy Thảo sẽ tạo bước đột phá trong chăn nuôi gà mà còn miễn nhiễm với “bão” H5N1”.

    Cùng với trại nuôi gà lạnh, trước đó, Công ty Hùng Nhơn còn xây dựng được một trại heo giống – heo thịt quy mô 3ha với gần 100 con heo nái; sản lượng hơn 50 tấn thịt/năm. Bây giờ, có thêm trại gà, anh Hùng đã viết gần xong ước mơ của cậu học trò Hà Nội ngày nào bỏ học vào Nam lập nghiệp: quyết làm giàu bằng bàn tay và trí tuệ của mình.

    Nguyễn Phát Quang Cương

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm