Công ty Mía đường Sóc Trăng: Sẽ là người bạn thân thiện với môi trường

  12/15/2008 1:41:41 PM

  Một ngày cuối năm 2008, chúng tôi về thăm Công ty khi vụ sản xuất đã bắt đầu được hơn 1 tháng. Tiếng máy chạy rộn rã, công nhân hối hả làm việc cho kịp tiến độ. Điều dễ nhận thấy là không khí, quang cảnh nhà máy có phần khang trang, thoáng đãng hơn. Đó là thành quả của những nỗ lực bảo vệ môi trường mà Công ty đã làm trong thời gian qua. Bằng nhiều hình thức, nguồn vốn, Công ty đã đưa việc vận hành sản xuất ngày càng khép kín, với công nghệ hiện đại. Tiếp chúng tôi, Giám đốc Trịnh Minh Châu cho biết: “Gần đây, một số thông tin cho rằng Công ty gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Chúng tôi thừa nhận, sản xuất mía đường gây ô nhiễm là điều khó tránh khỏi nhưng nói chúng tôi không khắc phục là thiếu thiện chí, bởi nếu môi trường ô nhiễm thì chính chúng tôi là người chịu hậu quả”.

  Theo ông Châu, ngay từ khi thành lập, Công ty luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Với hệ thống xử lý nước thải, công tác này đã được quan tâm nhưng mới chỉ dừng lại ở việc sử dụng bể lắng. Trước tình hình đó, năm 2004, Công ty đã lập dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại theo quy trình tiên tiến với kinh phí 7 tỉ đồng. Dự án đã được các cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng khó khăn lại ập đến khi phía cho vay yêu cầu phải thế chấp tài sản hoặc có ngân hàng đứng ra bảo lãnh. ông Châu nhớ lại: “Lúc đó chúng tôi thật sự lúng túng bởi không ngân hàng nào chịu bảo lãnh, còn thế chấp tài sản lại càng khó bởi chúng tôi chỉ có thể thế chấp kho chứa hàng, trong khi phía cho vay lại không đồng ý, do đó, dự án phải tạm dừng”. Không bó tay, lãnh đạo Công ty tiếp tục tìm giải pháp phù hợp để giải quyết tình trạng trên. Đến năm 2006, bằng nguồn kinh phí có được, Công ty đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy trình khép kín, hiện đại với kinh phí 10 tỉ đồng. Đến nay, hệ thống đã được đưa vào hoạt động, đạt hiệu quả cao.

  Ông Nguyễn Minh Châu giới
  thiệu hệ thống nước thải
  hiện đại theo quy trình tiên tiến.

  Dẫn chúng tôi quan sát hệ thống xử lý nước thải, ông Châu cho biết: “Hệ thống này có 6 hồ chứa. Nước thải từ nhà máy sẽ chảy vào hồ chứa sâu 7m, có sức chứa 1.600m3/ngày; sau khi xử lý sơ bộ, nước tiếp tục được đưa lên các hồ chứa khác để lọc bùn, khử mùi, lắng... bằng nhiều biện pháp tiên tiến. Sau khi lọc xong, nước tiếp tục được đưa ra “bể chứa” rồi mới cho ra ngoài. Nước khi mới đưa vào hồ chứa có màu đen, nhưng tại đường ống dẫn ra hệ thống nước thải chung, chúng tôi nhận thấy nước trong hơn, không còn mùi hôi”. Một người dân sống ở đó xác nhận: “Trước đây, nước có mùi rất khó chịu, nhưng từ khi nhà máy đưa hệ thống xử lý mới vào hoạt động, chúng tôi không còn ngửi thấy mùi hôi như trước, nước cũng trong hơn”. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng đã lắp đồng hồ tại ống thoát nước này để kiểm tra chất lượng trước khi cho thải ra môi trường. Nhìn dòng nước từ ống dẫn thoát nước, chúng tôi hiểu để có được kết quả đó, Công ty đã đầu tư nhiều tiền của, công sức. “Dù cố gắng rất nhiều, nhưng chúng tôi vẫn chưa dám nói là mình đã hoàn thành nhiệm vụ, chỉ mong nhân dân hiểu, thông cảm và tiếp sức với chúng tôi trong việc bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bà con để làm tốt hơn công việc của mình” - ông Châu nhấn mạnh.

  Bên cạnh đó, một vấn đề đang được lãnh đạo Công ty quan tâm là tình trạng khói bụi khi nhà máy hoạt động. Ông Châu thẳng thắn thừa nhận: “Khi vận hành nhà máy, chúng tôi sử dụng nhiên liệu là chất đốt từ bã mía (để tiết kiệm chi phí sản xuất và giải quyết ô nhiễm do bã mía tồn đọng) nên chắc chắn có bụi. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống phun nước, tuy nhiên, do hệ thống phun chưa đủ mạnh nên khói bụi vẫn thoát ra ngoài. Vừa qua, chúng tôi đã đầu tư để lắp đặt hệ thống bơm mới nên tình trạng này đã giảm thiểu rất nhiều”.

  Tại khu sản xuất của nhà máy, chúng tôi không còn thấy hình ảnh khói đen đùn ra dày đặc như trước, thay vào đó là làn khói trắng mỏng, tỏa nhẹ ra không trung. Riêng bã bùn được lấy từ công đoạn đầu xử lý mía cây, Công ty đã tái chế thành phân bón vi sinh bằng cách đưa bã bùn vào bãi chứa, phun vi sinh xử lý, sau đó phơi đảo liên tục, dùng bạt đậy kỹ để giảm bớt mùi hôi rồi đưa vào phân xưởng sản xuất phân bón vi sinh. Những năm qua, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Trường Đại học Cần Thơ, Công ty đã sản xuất được 3.000 tấn phân bón vi sinh, dự kiến năm tới sẽ đạt khoảng 7.000 tấn. Sản phẩm này được chuyển giao tới người trồng mía và bước đầu được bà con tín nhiệm. Việc sản xuất phân vi sinh không chỉ giúp Công ty giải quyết tình trạng ô nhiễm mà còn giúp tăng thu nhập cho công nhân. Chưa hết, bã mía còn được Công ty sử dụng làm nguyên liệu vận hành và tạo điện để sản xuất mía. Không những thế, Công ty còn hợp đồng với ngành điện để cung cấp 3 MW/ngày với giá 680 đồng/kWh. Theo đó, mỗi vụ sản xuất, nhà máy thu về khoảng 12 tỷ đồng từ tiền bán điện.

  “Mấy năm trước“,chúng tôi đã từng nhận được phản ánh của người dân xung quanh về tình trạng tiếng ồn khi nhà máy vận hành nhưng thú thật đó là điều khó tránh khỏi. Vì nhà máy chạy tuốc c - bin lò hơi, tiếng ồn khá lớn, nhất là khi thổi ống hơi để làm vệ sinh, bảo đảm an toàn cho tuốc -bin hoạt động... Để khắc phục khuyết điểm đó, chúng tôi đã đầu tư kinh phí lắp đặt bộ phận giảm thanh nên đã hạn chế phần nào tiếng ồn, đồng thời sử dụng các tín hiệu đèn báo thay cho còi hụ trước đây. Chúng tôi đã từng bị UBND tỉnh xử phạt 42 triệu đồng vì gây ô nhiễm. Từ đó đến nay, chúng tôi xác định phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường. Một lần nữa, chúng tôi rất mong người dân chia sẻ khó khăn, phối hợp với Công ty để góp phần bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn” - ông Châu chia sẻ.

  Dạo quanh nhà máy một vòng, kể cả xưởng sản xuất phân bón vi sinh, chúng tôi ghi nhận tình hình môi trường ở Công ty Mía đường Sóc Trăng đã được cải thiện rất nhiều. Đó chính là nỗ lực lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty trong công tác bảo vệ môi trường.

  Thái – Xuân

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm