Mô hình rau mầm của nữ kỹ sư năng động

    10/29/2008 12:56:43 PM

    Vừa chăm sóc gia đình, chị Chi vừa tận dụng thời gian rảnh rỗi để trồng rau. Ban đầu chị chỉ định trồng rau sạch phục vụ bữa cơm gia đình, nhưng sau đó được sự khuyến khích của gia đình, bạn bè, bản thân lại là kỹ sư nông nghiệp, nắm khá rõ những quy tắc cơ bản của việc gieo trồng nên chị quyết định mở rộng sản xuất. Với tiêu chí “cung cấp rau sạch cho thị trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Chi đã thực sự thành công với mô hình rau sạch của mình.

    Chị tận dụng không gian bằng một kệ sắt cao 1,2m, dùng những vật dụng quen thuộc để trồng rau như: rổ, thùng xốp... Sau khi rải hạt lên đất, chị lấy giấy báo hoặc bìa cartoon tạo độ ẩm trong quá trình chờ cây lên mầm. Cứ 3 ngày, chị tưới nước một lần để hạt giống nảy mầm đều và không bị sâu bệnh. Trung bình 1kg hạt, sau 1 tuần có thể thu hoạch được 10kg rau mầm đạt tiêu chuẩn. “Với cách trồng đơn giản, không mất nhiều thời gian chăm sóc nên mô hình này rất phù hợp với những nơi hạn chế về diện tích gieo trồng”, chị Chi nhận định. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi ngày chị thu về 200.000 - 300.000 đồng nhờ việc cung cấp rau mầm cho những nhà hàng, quán ăn. Tới nay, sản phẩm rau mầm của cơ sở Tài Phát đã có mặt ở hầu hết các chợ của tỉnh Bình Dương. Hiện chị đang xúc tiến để sản phẩm có thể tới tay người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh - một thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng.

    Hiểu được những giá trị mà rau mầm đem lại, nhiều người dân trong khu vực đã đến tìm hiểu kỹ thuật trồng rau mầm của chị. Với cách trồng rau mầm đơn giản, tận dụng nguồn lao động tại chỗ, không mất nhiều chi phí, trong khi thu nhập lại khá cao, chị Chi đã mở ra hướng làm giàu cho mình, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng.

    Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm