Trồng chè hữu cơ, hướng đi mới ở Cao Bồ

  6/4/2012 2:25:41 PM

  Xóa nghèo nhờ cây chè

  Với vị trí địa lý nằm dọc dãy Tây Côn Lĩnh, ở độ cao trên 1.300m so với mặt nước biển, Cao Bồ được thiên nhiên ban tặng cho nhiều rừng chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những cây chè Shan với búp tuyết to, khi chế biến đã làm nên hương vị đặc trưng của chè Hà Giang. Tuy nhiên, những năm trước, do chưa có sự định hướng về thị trường tiêu thụ nên đồng bào các dân tộc ở đây thường hái chè về nhà dùng hoặc mang ra chợ bán với giá thấp. Chỉ đến khi Quỹ Thách thức Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Hùng Cường triển khai dự án trồng chè hữu cơ, đời sống người trồng chè mới thực sự thay đổi.

  Chị Đặng Thị Niệp, người Dao, ở thôn Thác Tăng, một trong những hộ tham gia dự án ngay từ những ngày đầu tiên, chia sẻ: “Nhà mình có 6ha chè Shan cổ thụ canh tác theo phương thức hữu cơ, giá bán chè búp tươi trung bình từ 7.500-10.000 đồng/kg tùy loại”. Mỗi năm, gia đình chị thu nhập khoảng 30 triệu đồng từ việc hái chè.

  Cũng giống chị Niệp, gia đình anh Đặng Văn Hòa, ở thôn Thác Hùn mấy năm nay đã có cuộc sống ổn định nhờ cây chè. Đặc biệt là từ khi tham gia dự án trồng chè hữu cơ, thu nhập từ vườn chè của gia đình anh Hòa cao hơn hẳn, anh đã có tiền mua được dây điện để kéo điện lưới từ trung tâm thôn về đến nhà, sắm sửa một số đồ điện tử...

  Được biết, từ năm 2010 đến nay, 760 hộ nghèo thuộc 11 bản của xã Cao Bồ đã được đào tạo trồng chè hữu cơ, một phương thức canh tác mới thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao, an toàn với sức khỏe con người. Điều đáng chú ý là thu nhập của những hộ dân tham gia dự án đã tăng 130% so với trước đó. Chỉ tính riêng năm 2011, Công ty TNHH Hùng Cường, đã thu mua khoảng 740 tấn chè búp tươi của bà con, với tổng trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Thêm vào đó, một số người dân cũng đã được vào làm việc trong nhà máy chè đóng tại xã cùng với hàng ngàn lao động vệ tinh là người trồng, chăm sóc và thu hái chè bán cho nhà máy.

  Bảo tồn giống chè quý

  Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cường cho biết, khi triển khai dự án, Công ty đã hỗ trợ các hộ trồng chè 2 triệu đồng/hộ và đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật canh tác miễn phí, giúp bà con nâng cao năng suất, sản lượng chè. Bước đầu đã có 300 hộ được đào tạo và tổ chức thành các nhóm thu mua chè. Để tránh việc nông dân tự phát bán nguyên liệu cho các nhà thu mua khác khi có biến động giá, tất cả các nhóm đều ký hợp đồng với Công ty và cam kết thực hiện đúng hợp đồng. Sau đó, nhóm được tập huấn về kỹ thuật và quy trình canh tác hữu cơ, các yêu cầu và các bước cần thiết để đạt được chứng nhận hữu cơ, ghi chép sổ sách, trồng cây mới, xử lý dịch bệnh, hái và chế biến, sản xuất phân hữu cơ. Trong năm 2011, Công ty đã xuất bán gần 25 tấn chè xanh orthodox thành phẩm và 33 tấn chè đen orthodox thành phẩm, chủ yếu cho khách hàng nước ngoài.

  Theo Trưởng nhóm tư vấn của Quỹ Thách thức Việt Nam Buddhika Samarasinghe, để tạo ra nguồn nguyên liệu phục vụ quá trình trồng chè hữu cơ cho các hộ nghèo tham gia dự án, một vườn ươm đã được thành lập ở Cao Bồ và hơn 600.000 cây giống đã được giao cho các nông hộ. Những cây chè này sau 3-5 năm trồng giờ bắt đầu cho thu hoạch. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu bổ sung tốt cho diện tích chè Shan cổ thụ đang già cỗi và thưa thớt dần.

  “Ngoài ra, đây được coi là một trong những nỗ lực để bảo tồn và phát triển giống chè Shan đặc sản của Hà Giang, đồng thời mang lại thu nhập bền vững cho người dân Cao Bồ, nơi có tới 40% số hộ gia đình sống dưới mức nghèo”, ông Buddhika Samarasinghe nói.

  Được biết, thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng chè hữu cơ ra các khu vực khác và chuyển dần tập quán sản xuất quảng canh của bà con sang hướng chuyên canh tập trung. Công ty TNHH Hùng Cường cũng phân phối lại thu nhập cho người nông dân bằng chế độ giá thu mua nguyên liệu, đầu tư về giống, kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ, phương tiện vận chuyển, hạ tầng giao thông và liên kết với địa phương quản lý tốt vùng nguyên liệu.

  Hà Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm