Nuôi bò thương phẩm, mô hình làm giàu hiệu quả

  11/30/2011 2:00:13 PM

  Gia đình anh Hoàng Văn Bình ở khu 7 là một trong những hộ nuôi nhiều bò nhất xã Cát Trù. Cách đây 3 năm, gia đình chỉ có tiền mua 1 con bê nhưng nhờ chăm sóc tốt nên gần 1 năm sau anh đã bán được với giá 15 triệu đồng. Thấy hiệu quả, anh mua thêm 2 con bê về nuôi, trong đó có một con dành để sinh sản, gây giống. Sau vài năm chăm chỉ chăn nuôi, đàn bò nhà anh đã tăng lên 6 con, trong đó có 4 con bò thịt chuẩn bị xuất bán. Anh Bình cho biết: "Trước kia, kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng từ khi nuôi bò đến nay, vợ chồng tôi lúc nào cũng có đồng ra đồng vào, cuộc sống được cải thiện. Tôi đã tích cóp được vốn để chuẩn bị xây nhà mới".

  Gia đình anh Nguyễn Văn Liêm ở khu 5 cũng có nhiều kinh nghiệm trong nuôi bò thương phẩm, lúc nào trong chuồng cũng có 4 - 6 con, trừ chi phí, thu về 100 triệu đồng/năm. Cũng nhờ nuôi bò mà gia đình anh Liêm có điều kiện nuôi 2 con học đại học ở Hà Nội.

  Theo thống kê, xã Cát Trù hiện có hơn 300 hộ nuôi bò thương phẩm, tổng đàn lên tới gần 1.000 con. Người dân thường mua bê 4 - 5 tháng tuổi (giá 5 - 7 triệu đồng/con) về nuôi, sau 6 - 8 tháng thì bán bò thịt với giá bình quân 15 - 20 triệu đồng/con.

  Người dân Cát Trù cho biết, nuôi bò thương phẩm khá đơn giản, mỗi con chỉ cần 1 ô chuồng rộng 1 - 2m2, mỗi ngày cho ăn 10kg rơm + 10kg cỏ ngọt + 1- 1,5kg cám ngô hoặc cám gạo + 3 - 5 lít nước. Bò không hay mắc bệnh nhưng cần chú ý tiêm phòng vắc-xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng ngay từ lúc mới mua về. Nuôi bò rủi ro thấp, không tốn nhiều công lao động, đầu ra lại ổn định và được giá. Ngoài ra, người nuôi còn có thể tận dụng được các nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như rơm, cỏ ngọt để giảm chi phí. Hiện, bò thịt ở Cát Trù chủ yếu được thương lái từ Hà Nội, Yên Bái, Hoà Bình tìm đến tận nơi thu mua.

  Ông Phạm Ngọc Kiệm, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nuôi bò thương phẩm có thể cho thu lãi 10-12 triệu đồng/con, lại vừa có nguồn phân bón phục vụ sản xuất nên nhiều nông dân áp dụng mô hình này và đã thoát nghèo. Chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con đẩy mạnh chăn nuôi, chú ý khâu phòng trừ dịch bệnh, đồng thời coi đây là một trong những thế mạnh để phát triển kinh tế".

  Lệ Thuý

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm