Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng mạnh

  06/01/2014 - 02:21:30

  Từ đầu tháng 12/2013 đến nay, giá gỗ nguyên liệu keo, bạch đàn trên địa bàn Bình Định liên tục tăng, hiện ở mức 1,15 - 1,2 triệu đồng/tấn, tăng 300.000 - 400.000 đồng/tấn so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do các nhà máy dăm trong tỉnh thiếu nguồn nguyên liệu, cạnh tranh thu mua, đẩy giá lên cao.

  “Nóng” giá gỗ nguyên liệu

  Ông Bùi Văn Hạnh, người trồng rừng ở xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn), cho biết: “Tôi có 8ha rừng trồng từ nhiều năm trước. Vừa qua, gia đình khai thác 4ha rừng keo lai ở Nhơn Tân, Nhơn Hòa, năng suất đạt gần 100 tấn/ha. Với giá gỗ nguyên liệu như hiện nay, gỗ keo lai mua tại nhà máy xấp xỉ 1,2 triệu đồng/tấn, gỗ bạch đàn 1,13 triệu đồng/tấn, tôi có lãi trên 50 triệu đồng/ha. Từ khi trồng rừng kinh tế, với 8ha rừng, gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

  Huyện Tuy Phước hiện trồng 1.060ha rừng theo Dự án WB3 do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Người dân trồng rừng chủ yếu bằng các giống keo lai, bạch đàn. Trong đó, gần 300ha rừng trồng từ năm 2006 trên địa bàn các xã Phước Thành, Phước An đã đến chu kỳ khai thác. Thời điểm hiện nay, giá gỗ nguyên liệu được các nhà máy dăm gỗ trong tỉnh thu mua với giá gần 1,2 triệu đồng/tấn, cao hơn 300.000 đồng/tấn so với cuối năm 2012. Diện tích rừng đến kỳ khai thác ở thời điểm này đạt khoảng 80 - 120 triệu đồng/ha; lợi nhuận từ 47-70 triệu đồng/ha.

  Bên cạnh đó, nhiều thương lái đang lùng sục thu mua gỗ keo, bạch đàn có đường kính từ 15cm trở lên để chế biến gỗ ốp tường, gỗ sàn với giá trên 1,5 triệu đồng/tấn.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Đạo, Phó giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (Vĩnh Thạnh), nguyên nhân giá gỗ nguyên liệu giấy ở mức khá cao như hiện nay là do nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu dăm gỗ tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Hiện trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có hàng chục nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu, việc cạnh tranh thu mua nguyên liệu khá quyết liệt. Nhiều nhà máy cạnh tranh trong khi nguồn nguyên liệu có hạn nên giá gỗ nguyên liệu tăng khá cao. Có thời điểm, giá gỗ nguyên liệu giấy tại một số địa phương tăng lên trên 1,3 triệu đồng/tấn. Công ty hiện có trên 3.000ha rừng trồng làm gỗ nguyên liệu ở các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Ân…, song sản lượng gỗ nguyên liệu khai thác hàng năm vẫn không đủ cung cấp cho nhà máy chế biến dăm. Nhà máy chế biến dăm của Công ty thu mua mỗi ngày từ 500-600 tấn gỗ nguyên liệu giấy trong và ngoài tỉnh.

  Thời điểm cuối năm, nhu cầu và giá xuất khẩu dăm sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh đã làm cho các nhà máy chế biến phải tăng cường cạnh tranh thu mua nguyên liệu để sản xuất. Hầu hết các nhà máy dăm gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa xây dựng vùng nguyên liệu ổn định nên diễn ra tình trạng cạnh tranh quyết liệt, đẩy giá thu mua gỗ nguyên liệu lên cao. Riêng đối với Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, hiện công suất chế biến của nhà máy khoảng 1.500 tấn nguyên liệu/ngày, nhưng do thiếu nguyên liệu nên chỉ hoạt động cầm chừng với khoảng 200 tấn nguyên liệu/ngày. Cái khó của các nhà máy chế biến dăm gỗ là chưa gắn kết giữa chế biến và xây dựng vùng nguyên liệu nên thường xuyên rơi vào cảnh “ăn đong”.

  Phát triển theo quy hoạch

  Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng cao là điều đáng mừng đối với người trồng rừng, song từ nhiều năm nay, giá mặt hàng này không ổn định mà khá bấp bênh, lúc thấp, lúc cao tùy thuộc vào nhà nhập khẩu. Lường trước tình hình này, ngày 31/10/2013, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3240/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến dăm gỗ trên địa bàn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, phát triển công nghiệp chế biến dăm gỗ trên cơ sở cân đối khả năng cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ và dăm gỗ, phù hợp với Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của tỉnh, Quy hoạch công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

  Mục tiêu chung là khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai hiện có, tận dụng lợi thế của từng địa phương để phát triển vùng nguyên liệu theo hướng tập trung, thâm canh, gắn hiệu quả kinh tế với phát triển biền vững, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến dăm gỗ được quy hoạch hoạt động ổn định, có hiệu quả. Gắn kết giữa việc chế biến với xây dựng vùng nguyên liệu để tránh những hệ lụy không tốt trong quy luật cung - cầu, đồng thời tránh việc phá rừng tự nhiên, rừng phòng hộ để trồng rừng kinh tế như đã từng xảy ra ở một số địa phương…

  Phú Mỹ

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

BasicGAP, hướng mở cho sản xuất an toàn

BasicGAP, hướng mở cho sản xuất an toàn

KTNT - Sau hơn 4 năm kể từ ngày Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, diện tích cây trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn còn rất khiêm tốn, 65 tiêu chí kiểm...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 còn dưới 5%

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 còn dưới 5%

KTNT - Để đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 như Nghị quyết 76/2014/QH13 của Quốc hội, ngoài sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan...