Giá gỗ nguyên liệu tăng cao: Người trồng rừng lãi lớn

  4/22/2013 5:04:11 PM

  KTNT- Từ đầu năm 2013 đến nay, giá gỗ nguyên liệu giấy trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tục tăng, hiện ở mức 1,2-1,3 triệu đồng/tấn (tăng 200.000 - 300.000 đồng/tấn so với năm ngoái) khiến người trồng rừng rất phấn khởi. Với mức giá này, 1ha rừng trồng 5-6 năm cho thu lãi 40-60 triệu đồng.

  Nông dân lãi lớn


  Thời điểm này, về các vùng trồng rừng nguyên liệu giấy lớn ở Bình Định như Vân Canh, Tuy Phước, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, thị xã An Nhơn…, có thể dễ dàng cảm nhận  niềm vui của người trồng rừng, ai cũng mừng vì giá gỗ nguyên liệu giấy đang ở mức cao. Đầu ra của gỗ nguyên liệu cũng khá thuận lợi, thương lái đến tận rừng thu mua và tự thu hoạch, hoặc người dân thu hoạch đến đâu đưa đến các nhà máy chế biến gỗ dăm đến đó.

  Ông Cù Văn Mẫn ở thôn Bình An 1, xã Phước Thành (huyện Tuy Phước) vừa thu hoạch 6ha rừng trồng, vừa vui mừng cho biết: “Tôi có gần 20ha rừng nguyên liệu trên địa bàn xã Phước Thành và các địa phương lân cận. Tôi vừa bán 6ha rừng keo lai với giá bình quân 1,25 triệu đồng/tấn gỗ nguyên liệu, tổng doanh thu gần 600 triệu đồng, trừ chi phí, lãi trên 400 triệu đồng”.

  Theo ông Trương Văn Nguyên, cán bộ khuyến lâm xã Phước Thành,  toàn xã trồng được 512ha rừng theo dự án trồng rừng WB3 do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ vốn vay với các  giống keo lai, bạch đàn lai, trong đó có 100ha rừng trồng từ năm 2006 đã đến chu kỳ khai thác. Thời điểm hiện nay, giá gỗ nguyên liệu được các nhà máy chế biến dăm trong tỉnh thu mua ở mức 1,2 - 1,3 triệu đồng/tấn, cao hơn 200.000 - 300.000 đồng/tấn so với thời điểm cuối năm 2012. 

  Những nông dân trồng rừng tính, 1ha rừng nếu được chăm sóc tốt có thể cho thu 90-100 tấn gỗ; với mức giá thu mua như hiện nay, doanh thu đạt 110 - 120 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 50-60 triệu đồng. Bên cạnh đó, hiện nhiều thương lái đang lùng thu mua gỗ keo, bạch đàn có đường kính từ 15cm trở lên để chế biến gỗ ốp tường, gỗ sàn với giá trên 1,5 triệu đồng/tấn, tạo thu nhập đáng kể cho người trồng rừng trên địa bàn.

  Giá gỗ tăng do xuất khẩu thuận lợi

  Ông Nguyễn Ngọc Đạo, Phó giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Côn (huyện Vĩnh Thạnh) cho hay: “Nguyên nhân giá gỗ nguyên liệu giấy ở mức khá cao là do nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu gỗ dăm tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có hàng chục nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu nên việc cạnh tranh thu mua nguyên liệu khá quyết liệt. Nhiều nhà máy cạnh tranh trong khi nguồn nguyên liệu có hạn nên giá gỗ được đẩy lên khá cao. Công ty hiện có trên 3.000ha rừng  nguyên liệu trên địa bàn các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Ân…, song sản lượng gỗ nguyên liệu khai thác hàng năm vẫn không đủ cung cấp cho các nhà máy chế biến dăm. Hiện, nhà máy chế biến dăm của công ty thu mua 500-600 tấn gỗ nguyên liệu giấy/ngày”.

  Do giá gỗ nguyên liệu thời gian gần đây ở mức cao nên người dân tích cực hưởng ứng chương trình trồng rừng, mỗi năm toàn tỉnh Bình Định trồng mới 8.000 - 10.000ha rừng nguyên liệu giấy; góp phần tạo việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, việc phát triển trồng rừng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, phủ xanh đất trống, đồi trọc, điều hòa nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, tránh được tình trạng ao hồ cạn kiệt trong mùa khô hạn…

  Giá gỗ nguyên liệu giấy đang tăng cao là điều đáng mừng, song từ nhiều năm nay giá cả mặt hàng này khá bấp bênh, tùy thuộc vào nhà nhập khẩu. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo nông dân nên trồng rừng theo đúng kế hoạch và quy hoạch của địa phương để tránh những hệ lụy không tốt trong quy luật cung-cầu, đồng thời tránh việc phá rừng tự nhiên, rừng phòng hộ để trồng rừng kinh tế như từng xảy ra ở một số địa phương.    


  Phú Mỹ

Ý kiến bạn đọc

Kinh tế VAC

Gương cựu chiến binh giỏi làm giàu

Gương cựu chiến binh giỏi làm giàu

KTNT - Không chỉ là cán bộ hội tích cực, cựu chiến binh Vũ Tiến Huệ ở Tổ dân phố 5, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên) còn là một...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Agribank, điểm tựa cho nông nghiệp, nông thôn Yên Bái

Agribank, điểm tựa cho nông nghiệp, nông thôn Yên Bái

KTNT - Thời gian qua, sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng ngày càng tăng, Yên Bái lại vừa có thêm một ngân hàng thương mại được thành lập; Ngân...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Nâng bước trò nghèo

Nâng bước trò nghèo

KTNT - Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)...