Doanh nghiệp vừa và nhỏ bị hạn chế bởi chính sách

  1/27/2010 3:54:00 PM

  KTNT - Mặc dù giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng lâu nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp không ít khó khăn và điều này càng thể hiện rõ hơn khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. ông Nam cho biết:

  Trong tổng số 450.000 doanh nghiệp cả nước thì có đến 96% là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Hàng năm, khối này đóng góp cho nền kinh tế tới 40%GDP, giải quyết việc làm cho 50% lao động, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Mặc dù vậy, các DNVVN ở nước ta vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

  "Các DNVVN hiện đang gặp nhiều khó khăn, trong đó một phần là do chính sách của Nhà nước".

  Đó là những khó khăn gì, thưa ông?

  Đầu tiên phải kể tới mặt bằng sản xuất. Đây là vấn đề có thật. Hiện, DN muốn có mặt bằng sản xuất thường có 3 phương án lựa chọn: thuê của Nhà nước; thuê của các tổ chức, cá nhân khác; dùng ngay chính đất đang ở để tổ chức sản xuất. Nhưng chính sách đất đai đang làm khó cho các DNVVN. Rất nhiều DN cần mặt bằng sản xuất nhưng lại không có “một miếng đất cắm dùi”. Hiện, các DNVVN mới thoát khỏi khủng hoảng nên còn rất yếu. Nếu đi thuê đất của Nhà nước ở những nơi được gọi là ưu đãi thì lại mất rất nhiều thời gian, hơn nữa các khu vực đất mà Nhà nước cho thuê không nhiều.

  DNVVN thường có quy mô nhỏ, địa bàn hoạt động hẹp, có khi chỉ trong phạm vi vài xã chứ chưa đến một huyện nên kênh lập dự án để thuê đất của Nhà nước cũng không đủ điều kiện để đáp ứng.

  Thứ hai, về vốn và chính sách vay. Do tình hình tài chính chung của nước ta đang khó khăn nên các ngân hàng thương mại đã hạn chế các món vay trung và dài hạn mà quan tâm nhiều đến món vay ngắn hạn với luận điểm là quay vòng vốn nhanh hơn và tích lũy được cho xã hội. Trong khi đó, đa phần các DNVVN không thể vay ngắn hạn được. Rõ ràng điều đó đang làm DNVVN vốn đã yếu càng thêm khó.

  Thứ ba, tính minh bạch của các chính sách chưa cao.

  Thứ tư, thời gian chi phí không chính thức cũng là một thách thức. Rất nhiều DN đã than phiền rằng họ mất quá nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục, giấy tờ.

  Để giúp DNVVN đứng vững trong nền kinh tế, theo ông Nhà nước cần hỗ trợ gì?

  Ngân hàng Thế giới (WB) gọi DNVVN là “xương sống” của nền kinh tế. Khu vực DNVVN của Việt Nam chắc chắn là một trong những nòng cốt xây dựng và phát triển đất nước. Như tôi đã nói ở trên, DNVVN vừa phát triển kinh tế vừa tạo công ăn việc làm, do đó có ý nghĩa rất lớn trong việc giữ vững an sinh xã hội. Vì vậy, DNVVN cần trợ giúp rất nhiều để tồn tại và phát triển như trợ giúp về tài chính, cần chính sách bảo lãnh tín dụng, được tư vấn trong tham gia vay vốn...

  Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 56/2009/NĐ-CP về trợ giúp phát triển DNVVN, nhưng theo đánh giá chính sách này vẫn còn chậm đi vào cuộc sống. ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

  Nghị định này có 2 điểm nổi bật so với các nghị định trước đó là đưa ra định nghĩa thế nào là DNVVN và nêu rất nhiều nội dung về vấn đề trợ giúp cho DNVVN. Tuy nhiên, cần phải có một thông tư hướng dẫn triển khai việc này nhưng đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có. Với tư cách là cơ quan tham gia trong hội đồng khuyến khích phát triển DNVVN theo Nghị định 56, Hiệp hội DNVVN cũng đưa ra quan điểm là thông tư nên đưa ra trên tinh thần giao có tính nguyên tắc về phát triển các biện pháp cụ thể trên nguyên tắc cơ bản. Còn những vấn đề rất cụ thể thì nên giao về cho các địa phương, nơi DNVVN đóng trên địa bàn để triển khai giải quyết.

  Thưa ông, năm 2010 được coi là năm “sáng sủa” hơn với nền kinh tế. Theo ông, tương lai của các DNVVN sẽ như thế nào?

  Trong năm 2009, các chính sách của Nhà nước đã đạt mức kịch trần và cũng kịch sàn. Do vậy, hỗ trợ cho DNVVN cũng đã tương đối sát trần.

  Bây giờ chủ yếu là khâu tổ chức thực hiện như thế nào. Các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan... đều có cơ quan trợ giúp DNVVN, còn chúng ta thiếu hẳn cơ chế đó.

  Trong năm 2010 chúng ta phải làm 2 việc. Thứ nhất là chống lạm phát và muốn vậy thì phải phát triển kinh tế. Nhưng về mặt phương pháp thì 2 vấn đề này luôn mâu thuẫn nhau. Muốn chống lạm phát thì phải giữ tiền nhưng để phát triển kinh tế thì phải tung tiền ra. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song tôi tin DNVVN sẽ không vất vả như năm 2009.

  Xin cảm ơn ông!

  Thúy Nga (ghi)

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

Bình Định: Giống lúa OM 8017 chịu phèn, mặn cho năng suất sao

Bình Định: Giống lúa OM 8017 chịu phèn, mặn cho năng suất sao

KTNT - Ngày 27/8, tại HTX NN1 Phước Sơn, Trạm Khuyến nông huyện Tuy Phước phối hợp với Công ty Giống cây trồng miền Nam đã tổ chức Hội thảo đầu bờ...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Sửa chính sách, thúc đẩy cho vay tam nông

Sửa chính sách, thúc đẩy cho vay tam nông

KTNT - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện Dự thảo Nghị định 41/2010/NĐ-CP (Nghị định 41) về chính sách tín dụng...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Thực hiện uỷ thác thiết thực trong việc vay vốn chính sách

Thực hiện uỷ thác thiết thực trong việc vay vốn chính sách

KTNT - Tính đến hết tháng 6/2014, tổng dư nợ mà NHCSXH uỷ thác qua Trung ương Hội CCB Việt Nam trên cả nước đạt trên 19 nghìn tỷ đồng, với mức vay...