Chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi giai đoạn 2009-2015: Không quy định thời hạn sử dụng đất đối với hộ gia đình?

  4/8/2009 2:08:00 PM

  Nhiều mục tiêu được đề ra

  Theo Cục Chăn nuôi, mục tiêu phát triển chăn nuôi giai đoạn 2009 - 2015 là đưa tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp lên 38%; tốc độ tăng trưởng đạt 6 - 7%/năm; sản lượng thịt xẻ các loại đạt 4,3 triệu tấn, trong đó thịt lợn chiếm 65%, gia cầm 31%, thịt trâu, bò 3%; trứng đạt 11 tỷ quả; sữa 700.000 tấn; bình quân đầu người đạt 46kg thịt xẻ các loại/năm, trứng 116 quả/năm, sữa 7,5kg/năm; tỷ trọng thịt được giết mổ, chế biến công nghiệp đạt khoảng 25%.

  Để đạt được mục tiêu trên, Cục Chăn nuôi đã đề ra một số chính sách phát triển ngành. Trong đó, đáng chú ý là chính sách về đầu tư, tín dụng, đất đai và thuế. Theo dự thảo, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng hạ tầng phát triển các khu chăn nuôi tập trung (đường giao thông, điện nước và xử lý môi trường); hỗ trợ tối thiểu 30% kinh phí xây dựng hạ tầng cho các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp không nằm trong các khu chăn nuôi tập trung; hỗ trợ tối thiểu 30% kinh phí đầu tư cho trạm thụ tinh nhân tạo lợn với quy mô tối thiểu 15 con đực giống và các cơ sở chăn nuôi trâu, bò đực giống, sản xuất tinh đông lạnh. Các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng mới cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tập trung, công nghiệp sẽ được vay vốn ưu đãi...

  Về đất đai, các địa phương phải hoàn thiện quy hoạch, dồn điền đổi thửa để giành đủ quỹ đất cho nhu cầu phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, công nghiệp gắn với giết mổ, nhằm từng bước đưa chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Trong trường hợp phải thuê đất, người chăn nuôi sẽ được miễn hoặc giảm tối thiểu 20 - 50% tiền sử dụng đất tuỳ từng trường hợp. Riêng về thuế, sẽ áp dụng khung thuế ưu đãi cao nhất về các loại thuế đối với cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi trang trại, công nghiệp; các cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm và sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thú y. Đặc biệt, sẽ miễn 2 năm thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm tiếp theo đối với các cơ sở, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực ép dầu cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản.

  Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, trong thời gian tới, nhu cầu tiêu dùng thịt trong nước cũng như thế giới sẽ tăng, cao nhất là thịt trâu, bò, lợn và mức chi tiêu thịt ở nông thôn sẽ cao hơn thành thị, vì vậy, tiềm năng phát triển chăn nuôi ở nước ta là rất lớn. “Không chỉ đầu tư mạnh hơn cho ngành chăn nuôi mà chúng ta cần tập trung vào thị trường nội địa, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi, cân đối cung - cầu, xuất - nhập để phát triển ổn định”, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, cán bộ Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp - nông thôn nhấn mạnh.

  Ông Tuấn cho rằng, ngoài việc đề ra các mục tiêu và chính sách như trên, ngành chăn nuôi cần thiết lập và nâng cấp chuỗi giá trị chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; xây dựng hệ thống quản lý khép kín từ hộ gia đình chăn nuôi đến chế biến, tiêu dùng. Đây là hướng đi cần thiết bởi xu hướng người tiêu dùng hiện nay không chỉ cần sản phẩm ngon mà còn phải an toàn.

  Coi khu chăn nuôi công nghiệp như khu công nghiệp

  Ông Dương cho rằng, một trong những điểm yếu của ngành chăn nuôi hiện nay là quy mô nhỏ lẻ, manh mún, mang tính tận dụng, thiếu chuyên nghiệp và đang là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm chăn nuôi còn cao do giá thức ăn chăn nuôi cao hơn 10 - 15% so với các nước trong khu vực; hệ thống thông tin dự báo và khả năng kiểm soát sản xuất, thị trường đối với nguyên liệu và sản phẩm chăn nuôi còn nhiều bất cập... Vì vậy, ngay từ bây giờ, ngành chăn nuôi cần chuyển sang sản xuất theo phương thức công nghiệp, trang trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cần có những chính sách ưu đãi đối với khu chăn nuôi công nghiệp như đối với khu công nghiệp, dịch vụ”, ông Dương nói.

  Theo ông Vũ Công Kích, chuyên viên Vụ Chính sách đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường), mặc dù pháp luật đất đai cho phát triển nông nghiệp (trong đó có chăn nuôi) đã được Nhà nước quan tâm nhưng hiện nay, những quy định về thời hạn sử dụng đất, hạn mức đang khiến nhiều nông dân băn khoăn, lo lắng, dẫn tới không dám mở rộng đầu tư sản xuất. “Theo tôi, khi sửa đổi Luật Đất đai sắp tới, Nhà nước nên tập trung vào vấn đề quy hoạch và định giá đất. Bên cạnh đó, cần bỏ thời hạn sử dụng đất ở quy mô hộ gia đình và nâng hạn mức sử dụng đất để tạo điều kiện cho các trang trại mở rộng sản xuất. Hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thống nhất xem xét vấn đề bỏ thời hạn sử dụng đất. Đặc biệt, quyền sử dụng đất phải được mở rộng để bà con được góp vốn sử dụng đất”, ông Kích kiến nghị.

  Theo PGS. TS Nguyễn Đăng Vang, Phó chủ nhiệm ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, chúng ta phải rà soát lại các chính sách phát triển chăn nuôi, rồi đưa ra các chính sách phù hợp và tương thích với nhau thì mới có thể thực thi được đồng bộ và hiệu quả chiến lược của Chính phủ. Chăn nuôi là ngành đòi hỏi khoa học - kỹ thuật cao, chăn nuôi công nghiệp phải đầu tư lớn, vì thế, Nhà nước cần dành nguồn tài chính thỏa đáng cho ngành chăn nuôi. Hiện, nguồn vốn đầu tư cho chăn nuôi còn quá ít, chưa phù hợp với nhu cầu phát triển ngành (hiện mới chỉ đạt khoảng 140 tỷ đồng/năm so với nhu cầu phát triển là 1.000 tỷ đồng/năm).

  Minh Huệ

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

Pró, đồng lúa - đồng năng

Pró, đồng lúa - đồng năng

KTNT - Liên tục trong 8 năm qua, nông dân xã Pró (Đơn Dương - Lâm Đồng) đã chuyển đổi 125ha lúa sang trồng cây củ năng. Hiệu quả kinh tế của loại cây...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Người nuôi cá tra chờ… “giải cứu”

Người nuôi cá tra chờ… “giải cứu”

KTNT - Mặc dù Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đã có hiệu lực hơn 2 tháng nhưng công tác triển khai còn chậm...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Cùng người dân thoát nghèo bền vững

Cùng người dân thoát nghèo bền vững

KTNT - Tổng dư nợ đạt gần 240 tỷ đồng với 8 chương trình tín dụng, trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo là đối tượng được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính...