Nông nghiệp công nghệ cao: Bước đột phá về năng suất và chất lượng sản phẩm

  10/8/2008 2:52:18 PM

  Chúng ta đã và đang có một nền nông nghiệp đa dạng, phong phú bởi điều kiện tự nhiên thuận lợi, được biểu hiện qua sự phân bố lãnh thổ nông nghiệp. Nhưng diện tích canh tác trên đầu người thấp, chưa kể phương thức sản xuất lạc hậu, nhỏ lẻ, manh mún. Vì thế, muốn tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, biện pháp tối ưu là áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

  Trên thực tế, sản xuất nông nghiệp nước ta đã có những chuyển biến đáng kể nhờ ứng dụng khoa học công nghệ. Điển hình là việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất cà chua tại Lâm Đồng đạt năng suất 180 - 200 tấn/ha/vụ, trong khi năng suất trung bình chỉ là 50 tấn/ha/vụ. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ cao trên bình diện cả nước còn nhiều bất cập, thiếu tính thực tiễn dẫn đến hiệu quả kém, lãng phí.

  Theo ông Phạm Xuân Tùng, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, để tránh những tiêu cực trên, mỗi địa phương cần xác định chắc chắn nội dung và đối tượng công nghệ trước khi đầu tư. Trước hết, cần xác định thế nào là công nghệ cao trong nông nghiệp? Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này nhưng có thể hiểu là khi “cặp đôi” nông nghiệp – công nghệ cao kết hợp với nhau sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi nó tạo ra bước đột phá về năng suất và chất lượng sản phẩm, cho ra đời những sản phẩm an toàn vì sức khỏe của người tiêu dùng, thân thiện với môi trường.

  Muốn thế, quy trình công nghệ cao phải đồng bộ trong suốt chuỗi cung ứng chứ không chỉ là những yếu tố đơn lẻ ở từng công đoạn như: giống, công nghệ nhà kính, kỹ thuật, phân bón sinh học hữu cơ... Tính thiếu đồng bộ là tình trạng chung của việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Cốt lõi của công nghệ cao là cho ra những sản phẩm chất lượng với quy mô sản xuất lớn. Chất lượng ở đây đòi hỏi phải đáp ứng được ba khía cạnh: kỹ thuật, chức năng và dịch vụ. Công nghệ cao chỉ phát huy tốt hiệu quả khi sản xuất mang tính công nghiệp. Với thực tế ở nước ta, vấn đề này còn nhiều bất cập nhưng không phải là không có giải pháp tháo gỡ như hình thành các trang trại tập trung, liên kết các nguồn lực để có quy mô tài chính và điều kiện sản xuất lớn.

  Nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu để có được sản phẩm chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh cao. Vì thế, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp là sớm có giải pháp phù hợp nhằm thay đổi tư duy của nông dân, giúp họ hiểu đây là hướng sản xuất chính trong tương lai. Có như vậy nông dân mới thực sự gắn bó với đồng ruộng và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng.

  Nguyễn Kiên Giang

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

Hướng phát triển kinh tế ở xã vùng cao Thanh Hưng: Trồng hoa hồng

Hướng phát triển kinh tế ở xã vùng cao Thanh Hưng: Trồng hoa hồng

KTNT - Nhằm khai thác hiệu quả lợi thế tự nhiên của địa phương, thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên, tỉnh Điện...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới

Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới

KTNT - Bắt đầu triển khai cho vay thí điểm ở 11 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới (XDNTM) năm 2011 và từ tháng 4/2012, tiến hành cho vay diện rộng...