 |
| Ông Trần Văn Dũng - chủ vườn xoài ở Vũng Liêm - đang tỉa cành để cứu xoài - Ảnh: H.Anh |
Lúc này, nhà vườn trồng cây ăn trái ở ĐBSCL để bán tết mới thấm thía nỗi đau mà cơn bão Durian để lại. Không có sản phẩm để bán, một mùa bội thu phải chờ đến sang năm...Bến Tre: Chôm chôm rơi rụng Vùng cây ăn trái ở huyện Châu Thành và Chợ Lách (Bến Tre) vẫn chưa thể gượng dậy sau cơn bão. Tiên Thủy, Tiên Long, Tân Phú là ba xã cánh tây của huyện Châu Thành (Chợ Lách, Bến Tre) - nơi có những vườn cây ăn trái cho hoa lợi mỗi năm trên 100 triệu đồng - đã tan hoang sau cơn bão.
Ông Trần Thành Nam (xã Tân Phú) có 3ha chôm chôm trên 40 năm tuổi, dự kiến thu hoạch được 50 tấn trái để bán tết. Ông cho biết: “Sau bão gia đình tôi mất tinh thần vì đã vay 200 triệu đồng để đầu tư cho chôm chôm ra trái vụ bán tết, nay chẳng còn gì, lấy đâu trả nợ”!
Ông Võ Hoàng Bá - phó chủ tịch UBND xã Tân Phú - cho biết: “Xã có 1.416ha cây ăn trái, trong đó chôm chôm là 907,42ha. Bão đi qua đúng vào lúc nhà vườn xử lý cho trái vụ nghịch bán tết. Ước thiệt hại cây ăn trái của toàn xã là trên 5 tỉ đồng.
Ông Lê Chí Anh, chủ tịch UBND xã Tiên Thủy, cho biết: cam, quít, bưởi bán tết trái rụng hết. Chùm nhãn khoảng 30 trái, nay chỉ còn 2-3 trái. Cây dừa bị gió bão vặn ngọn, nay trái non bắt đầu rụng. Tổng thiệt hại về cây ăn trái cho mùa tết này của xã là trên 4 tỉ đồng”.
Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT Bến Tre, toàn tỉnh có 20.148ha cây ăn trái, trong đó có 1.873ha bị thiệt hại 100%, có đến 18.275ha cây ăn trái bị lay gốc rụng trái. Ước tính xã nhẹ nhất cũng thất thu trên 50%, bị rụng nhiều nhất là chôm chôm, cam, quít, bưởi.
Vĩnh Long: Tết này không có xoài
|
TP.HCM: không lo thiếu trái cây
Theo đại diện ban quản lý chợ đầu mối Tam Bình (Thủ Đức), trái cây về chợ từ nhiều nguồn, gồm cả nhập khẩu, nên cơn bão gây thiệt hại cho vườn cây ăn trái ở ĐBSCL không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho thị trường tiêu thụ TP.HCM. Tuy nhiên theo chị Hảo - một tiểu thương bán trái cây tại chợ Bến Thành, hàng ngon, chất lượng cao thì hiếm thật. Giá một số trái cây có nhích nhẹ: vú sữa 18.000-25.000đ/kg, xoài tượng: 15.000đ/kg, cam sành: 10.000đ/kg, nhãn xuồng: 36.000-45.000đ/kg, mãng cầu: 25.000đ-35.000đ/kg... NHƯ BÌNH | Gần hai tháng sau khi bão Durian tràn qua, những vườn xoài cổ thụ ở Long Hồ,Vũng Liêm, Mang Thít vẫn còn ngổn ngang. Xã Quới An có 560ha xoài nhưng đã bị bão làm đổ, ngã 415ha, trong đó có hàng trăm hecta xoài cổ thụ từ 15 năm tuổi trở lên.
“1ha xoài 5 năm tuổi có thể cho thu hoạch 50 triệu đồng/năm, xoài từ 15 năm tuổi trở lên cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng/năm. Bão tràn qua lúc xoài đang đơm trái chuẩn bị bán tết nên toàn bộ trái lớn, trái bé đều rụng hết, coi như nhà vườn mất trắng mùa xoài tết” - chủ tịch xã Bùi Tấn Lộc cho biết. Theo khảo sát của UBND xã Quới An, thiệt hại từ vườn xoài lên đến hơn 20 tỉ đồng.
Không chỉ thất thu, người trồng xoài đang phải đối mặt với nợ nần. Anh Trần Văn Dũng là chủ 96 gốc xoài từ 15- 20 năm tuổi ở ấp Vàm An chỉ còn 16 gốc đứng vững nhờ... khuất gió.
Trên vườn giờ đây không thấy trái mà chỉ thấy những bộ rễ phơi mình trên mặt đất. “Tôi vay tiền để chăm sóc xoài bán tết nhưng nay thì phải chịu nợ nần” - ông Dũng nói. Ông Ba Đốc, chủ vườn xoài cùng xã, đã quyết định bán xoài làm củi với giá 70.000 đồng/cây, trong khi bình thường vườn xoài của ông có giá cả trăm triệu đồng.
Theo Phòng NN - PTNT huyện Vũng Liêm, toàn huyện có 2.552 ha vườn cây ăn trái bị thiệt hại, trong đó có khoảng 1.500ha vườn xoài. Ước tính vụ này thất thu cả chục ngàn tấn xoài trái, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. “Phải mất 3-5 năm chăm sóc đặc biệt, nhà vườn mới có thể khôi phục vườn xoài. Riêng những vườn xoài trên 10 năm tuổi thì phải trồng mới” - ông Dương Ai Đạo, phó trưởng Phòng NN và PTNT huyện Vũng Liêm, nói.
Theo TTO |