Tác hại của sâu cuốn lá nhỏ và biện pháp phòng trừ

  8/31/2010 8:56:43 AM

  Tác hại của sâu bệnh

  Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung vụ Hè Thu năm nay, đang bị dịch bệnh tàn phá. Trong đó, sâu cuốn lá nhỏ đang hoành hành ở các tỉnh miền Trung, số còn lại bị các bệnh rầy nâu, bọ trĩ, cào cào... trong đó tỉnh Hà Tỉnh có gần gần 9.000ha bị sâu cuốn lá nhỏ phá hại, còn tại Nghệ An, chưa có năm nào sâu bệnh hại lúa Hè Thu lại rộ lên như năm nay. Toàn tỉnh hiện có 15.000ha lúa bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ, mật độ 40-45 con/m2, cá biệt có nơi tới 200 con/m2; 42.000ha lúa bị rầy nâu và rầy lưng trắng mật độ trung bình 200-300 con/m2, nơi cao 500-700 con/m2; cá biệt ở Nam Đàn, Thanh Chương mật độ 1.000-1.200 con/m2 Theo dự báo, sâu cuốn lá sẽ xuất hiện lứa tiếp trước khi trổ lúa; bệnh lùn sọc đen có dấu hiệu lây lan trên diện rộng do rầy tích luỹ ở mức cao. Vì vậy, cùng với nhiệm vụ chống hạn, việc phòng chống sâu bệnh cũng phải rất quyết liệt mới có thể cứu vụ lúa Hè Thu qua khỏi nguy cơ mất mùa. Một số địa phương như Phong Hóa, Cao Quảng, Mai Hóa (Quảng Bình) có 100% diện tích lúa Hè Thu bị sâu cuốn lá đe dọa. Ông Lê Xuân Tứ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Bình cho biết: Tình hình sâu bệnh hại lúa đang diễn biến vô cùng phức tạp. Hiện toàn tỉnh đã có khoảng 5.000ha lúa bị nhiễm bệnh, phần lớn là bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ. Vụ Hè Thu 2010 toàn tỉnh Quảng Trị đã gieo cấy khoảng 21.000ha lúa. Tuy nhiên, do thời tiết từ đầu vụ đến nay nắng nóng kéo dài, nguồn nước tưới không đảm bảo đã ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh. Hiện nay trên toàn tỉnh có hơn 1.000ha lúa bị rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại với mật độ trung bình từ 700 – 2.000 con/m2, tập trung chủ yếu ở các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong. Bên cạnh đó, sâu cuốn lá nhỏ cũng đang gây hại trên khoảng 1.500ha, trong đó bị nặng khoảng 100ha với mật độ phổ biến từ 20 – 50 con/m2.

  Cách phòng trừ

  Sâu thường xuất hiện phá hại vào giai đoạn đẻ nhánh đến ngậm sữa (khoảng 20 – 25 ngày sau sạ) và giai đoạn đòng đòng đến trỗ (khoảng 40 – 60 ngày sau sạ). Trong giai đoạn này, nếu gặp điều kiện thời tiết có mưa nắng xen kẽ, sâu cuốn lá dễ phát sinh và phát triển gây hại nặng. Sâu gây hại bằng cách nhả tơ cuốn dọc hai mép lá lại tạo thành bao, sâu sống và gây hại bên trong bao bằng cách ăn mô lá màu xanh có diệp lục tố, chỉ chừa lại lớp biểu bì màu trắng, ruộng lúa bị hại trông xơ xác nhìn từ xa thấy bạc trắng. Lá bị cuốn và mất diệp lục tố màu xanh nên khả năng quang hợp bị giảm, lúa sinh trưởng kém, hạt bị lép, làm năng xuất thất thu nghiêm trọng. Ngoài ra, vết thương ở mép lá còn tạo điều kiện cho vi khuẩn bệnh cháy lá bìa xâm nhập và gây hại. Một con sâu cuốn lá thường gây hại từ 3 – 5 lá trong một vòng đời và hoá nhộng ngay trong bao lá. Trong giai đoạn đẻ nhánh, nếu mật độ sâu xuất hiện khoảng 20% và giai đoạn đòng – trổ khoảng 5% thì phải tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ. Vụ Đông Xuân và Hè Thu vừa qua, công ty TNHH Phú Nông đã nghiên cứu ứng dụng đưa sản phẩm Indosuper 150SC (150g/l hoạt chất Indoxacarb) vào đồng ruộng để diệt trừ sâu cuốn lá hại lúa. Đây là một sản phẩm có chứa hoạt chất mới, tiên tiến (Indoxacarb), có tác dụng tiếp xúc mạnh, dẫn độc nhanh. Ngay sau khi sâu tiếp xúc hoặc ăn phải thuốc, hoạt chất này liên kết với các chất Protein và Lipid (thành phần cấu tạo màng trục sợi thần kinh của sâu), cản trở sự vận chuyển ion Na+ và K+ , làm mất điện thế qua màng tạo nên xung động thần kinh, khiến hệ thần kinh của sâu bị tê liệt rồi chết. Qua nhiều khảo nghiệm đánh giá hiệu lực của Indosuper 150SC đối với sâu cuốn lá hại lúa trong hai vụ vừa qua cho thấy, sản phẩm Indosuper 150SC là sản phẩm chủ lực đem lại hiệu quả cao cho bà con nông dân của công ty Phú Nông trong việc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa. Để hạn chế tác hại của sâu, phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Sau đây là một số biện pháp chính: Không nên gieo sạ quá dầy. Chỉ nên gieo sạ khoảng 100 -120kg giống cho một ha là vừa (nếu dùng máy sạ hàng lượng giống chỉ cần khoảng 70 – 80kg). Khi đã áp dụng nhiều biện pháp mà tỷ lệ sâu vẫn ở trên mức cho phép thì bà con có thể phun thuốc để diệt trừ. Để thuốc có hiệu quả cao, bà con phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, đặc biệt là phải xịt đúng lúc (sau khi trưởng thành ra rộ vài ngày hoặc khi sâu non còn ở tuổi nhỏ). Khi phun thuốc bà con nhớ chỉnh béc phun thật nhuyễn và phun kỹ trên mặt tán lá lúa. Ngoài ra bà con có thể dùng thuốc Indosuper 150SC (pha 2,5ml/bình 8 lít), phun 4-5 bình cho một công ruộng (1.000m2).

  Để đối phó với tình hình dịch bệnh ngày càng lây lan trên diện rộng, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Sỹ Doanh khuyến cáo, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh, duy trì hệ thống bẫy đèn để xác định quy luật, theo dõi nguồn rầy di trú, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện nguồn rầy mang virus. Thường xuyên giám sát đồng ruộng, khi phát hiện sâu bệnh, cần khẩn trương phòng trừ và có biện pháp phát hiện sớm và nhổ, vùi những cây lúa bệnh, cấy dặm lại bằng cây lúa khỏe. Căn cứ vào điều kiện cụ thể để phun thuốc trừ rầy bằng các loại thuốc trên ruộng bị bệnh và những ruộng xung quanh, chú ý theo dõi chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh hại chính trên mạ mùa, lúa mùa sớm và lúa Hè Thu ở các tỉnh miền Trung như: rầy nâu, sâu đục thân, bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ… không để nguồn bệnh lây lan trên diện rộng. Bà con nông dân phải lưu ý dù nắng nóng, khô hạn nhưng khi phun phải chú ý đảm bảo lượng nước đủ để phun đều lên bề mặt lá vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát. Riêng dịch lùn sọc đen bà con nên nhổ bỏ những cây lúa có bệnh đem đi nơi khác để tiêu huỷ. Sau đó dùng thuốc BVTV để phun bao vây diệt rầy nâu, rầy lưng trắng trên ruộng khống chế không cho dịch lây lan.

  Quang Minh

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm