Cách phòng bệnh hiệu quả cho chanh dây

  8/30/2010 12:40:18 PM

  Vườn chanh dây rộng 4.000m2 của gia đình ông Lâm Tuấn ở thôn 4, xã Lộc Thành sai lúc lỉu. Để có được vườn chanh dây đầy trái, sạch bệnh như thế này, ông Tuấn đã mất rất nhiều thời gian trong việc lựa chọn phương thức canh tác. Ông cho biết, khi xuống giống, gia đình ông trồng với khoảng cách rất thưa. Thay vì trồng 100 gốc/sào (1 sào Tây Nguyên = 1.000m2) như nhiều nông dân khác thì ông Tuấn lại trồng 100 gốc trên diện tích 4.000m2. ông còn chủ động tỉa thưa lá và đặc biệt là thả dây chanh rơi xuống đất. Điều đáng nói là năng suất không thua kém những vườn chanh dây khác.

  “Cách làm này không chỉ tạo nên sự thuận tiện khi tỉa lá mà cây còn cho trái rất sai, những dây đang cho trái đều được bao kín đến đọt. Giàn leo chỉ giúp trợ lực cho những dây chanh chính, trên giàn, lá gần như được tỉa sạch nên vườn rất thoáng. Tình trạng nhiễm nấm hầu như không xảy ra do có nắng thường xuyên chiếu vào. Điều quan trọng là trái không bị teo, năng suất luôn ổn định. Thường xuyên tỉa lá già, sau đó đem ra ngoài đường biên của vườn đổ đi, hoặc gom lại đốt, không để trong vườn”, ông Tuấn chia sẻ kinh nghiệm.

  Một điều thú vị nữa là, với cách làm này mức đầu tư giảm đáng kể nhưng thu nhập không bị ảnh hưởng vì vườn chanh dây không bị nhiễm bệnh và trái rất sai. Bình quân gia đình ông hái một tuần một lần, thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. “Nếu cây không bị nấm thì chanh dây sẽ là cây siêu lợi nhuận” ông Tuấn khẳng định.

  Thấy được hiệu quả của cách làm này, nhiều nông dân đã học tập làm theo và hầu như chanh dây không bị dịch bệnh. ông Đoàn Ngọc Tô, Phó chủ tịch HĐND xã Lộc Thành cho biết: “Cách làm này rất hiệu quả, giúp khắc phục dịch bệnh trên chanh dây để nông dân nâng cao thu nhập, làm giàu”.

  Cam Ly

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm