Nuôi chồn hương, một công hai tác dụng

    11/3/2010 2:53:35 PM

    Tham quan mô hình nuôi chồn (40 con) của chị Nguyễn Thị Thúy ở xã Lộc Thành (Bảo Lâm - Lâm Đồng), chúng tôi được tận mắt thấy những con vật mang lại nhiều tác dụng này. Chị Thúy, cho biết: “Ban đầu, gia đình tôi mua một cặp chồn sinh sản với giá trên 10 triệu đồng về nuôi, một cặp chồn khi trưởng thành chu kỳ đẻ rất nhanh, chỉ khoảng 60 ngày/chu kỳ”. Cũng theo chị Thúy, nuôi chồn dễ hơn nhím, lại không có mùi hôi. Hiện đàn chồn nhiều thế hệ trong chuồng nhà chị đã phát triển lên đến hơn 40 con chỉ sau 6 tháng.

    Chị Thúy chia sẻ kinh nghiệm: “Khi đem về nuôi, có người cho chồn ăn cháo nấu với đường nhưng tôi đang cải tạo cho nó ăn cháo cá, đầu gà băm ra nấu chung. Không nên cho chồn ăn muối, lâu lâu cho chúng ăn thêm chuối để tránh táo bón. Nếu có chuột cho chồn ăn thì càng tốt vì chuột có tác dụng giữ xạ hương trong chồn không bị biến chất”. Đánh giá về hiệu quả của mô hình này, ông Đoàn Quang Tô, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Lộc Thành nhận định: “Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm và vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Nuôi chồn hương là hướng đi mới, phù hợp với điều kiện của địa phương. Sắp tới chúng tôi sẽ vận động bà con đến học hỏi mô hình nhà chị Thúy để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình”.

    Tuy dễ nuôi, không phải lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng để nuôi tốt được loại thú hoang dã này, nông dân vẫn rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng với những chế tài cụ thể, không gây ảnh hưởng đến môi trường hoang dã, tự nhiên và giúp nông dân mạnh dạn đầu tư vào hình thức chăn nuôi hiệu quả này.

    Cam Ly

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm