Bệnh thối nhũn hại lan hồ điệp

  9/28/2009 1:50:19 PM

  Lúc đầu, vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ, sau đó lan nhanh ra cả lá (nhất là khi trời mưa hoặc tưới quá nhiều tạo ẩm độ không khí cao), làm cho lá biến dần sang màu vàng nâu, mọng nước.

  Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa sau:

  - Thường xuyên quan sát, phát hiện và diệt trừ kịp thời rầy, rệp, nhện đỏ trên cây để hạn chế các vết thương do chúng cắn, chích, đồng thời trong khi chăm sóc tránh tạo ra những vết thương cơ giới, để hạn chế bớt các “cửa ngõ” xâm nhập của vi khuẩn vào trong cây.

  - Hạn chế dùng những loại phân có tỷ lệ đạm cao, tránh làm cho cây lan quá tốt lốp, dễ bị bệnh gây hại.

  - Khi cây đã bị bệnh, cần ngưng ngay việc tưới, bón phân đạm.

  Khi lan đã bị bệnh, điều trước tiên cần làm là ngưng tưới nước vài ngày, cắt bỏ chỗ bị thối, sau đó dùng một trong các loại thuốc như: Bendazol 50WP, Carbenzim 50WP, New Kasuran BTN, Starner 20WP, Benlate 50WP... để phun xịt.

  Nếu cây đã bị bệnh quá nặng, nên gỡ cây ra khỏi chậu, rồi ngâm cây trong dung dịch nước thuốc của những loại thuốc trên, sau đó nhấc cây ra trồng sang chậu mới. Trước khi treo chậu lan mới trồng lên giàn nên khử trùng giàn lan bằng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ 2 phần Formol 40% pha với 100 phần nước lã. Sau khi trồng 5-7 ngày, tiếp tục phun một đợt thuốc nữa cho cả giàn lan.

  Nguyễn Danh Vàn

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm