"Vua" dế giữa thủ đô gió ngàn

  8/3/2009 11:08:37 AM

  Mê dế từ nhỏ

  Theo chỉ dẫn của người dân, xe chúng tôi bon bon trên con đường bê-tông sạch đẹp, tìm đến nhà “vua” dế. Vừa đặt chân đến cổng, những âm thanh vui nhộn vang lên như một bản giao hưởng. Với vóc dáng thư sinh nhỏ nhắn và nụ cười dễ mến, Đạt cho biết: “Đó là tiếng gáy của những chú dế cái đang trong thời kỳ đẻ trứng”.

  Sinh năm 1983 trong một gia đình trí thức, ngày còn nhỏ Đạt cùng những đứa trẻ chăn trâu đi khắp làng đổ nước bắt dế chọi nhau. Dần dà thú đam mê chơi dế ngấm vào máu chàng thanh niên trẻ. Năm 2006, Đạt tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải, sau đó công tác tại Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông nông thôn Thái Nguyên. Đạt bộc bạch: “Tiếng là đi làm công ăn lương, nhưng vẫn phải ăn bám bố mẹ. Vì vậy, những lúc rảnh rỗi, tôi thường lần mò trên internet tìm xem có mô hình kinh tế nào mới. Tình cờ tôi đọc được thông tin ở một số địa phương có mô hình nuôi dế Thái Lan, vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định đi theo con dế”.

  Dế gấy ra... tiền

  Con đường trở thành “vua” dế của Đạt cũng lắm gập ghềnh. Chỉ có vẻn vẹn 2 triệu đồng tích cóp được từ lúc đi làm, Đạt vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ làm giàu. Để chắc chắn, Đạt liên hệ với chuyên gia Nguyễn Lân Hùng nhờ tư vấn về công nghệ, kỹ thuật.

  Đầu tháng 4/2008, Đạt về Bắc Ninh tìm mua dế giống. Chuyến đó Đạt mua được 150 con (1,5 triệu đồng). Khi mang dế về nhà, bố mẹ Đạt cằn nhằn: “Ai lại đi nuôi dế bán cho bọn trẻ con nó mua chọi nhau bao giờ?”. Hàng xóm láng giềng thì bảo Đạt bị “ấm đầu”.

  Ai nói gì mặc kệ, Đạt nuôi dế ngay tại phòng ngủ của mình. Hai tuần đầu tiên anh mất ngủ vì dế gáy suốt đêm. Đạt bật dậy, thò tay vào chậu, vốc lên xem, dế lớn nhanh như thổi. Nửa tháng sau, Đạt quyết định về Bắc Ninh mua thêm 100 con dế giống. Sau 2 tháng, Đạt đã có dế giống và dế thịt bán, số tiền thu được vừa tròn 10 triệu đồng.

  Để mở rộng quy mô chăn nuôi, tháng 8/2008, Đạt xây căn nhà rộng 32m2, đóng khung kệ cho dế ở... Kéo tôi vào thăm “ngôi nhà” của dế, Đạt khoe những chậu nhựa đủ màu sắc, trong chậu từng đàn dế vểnh râu, thư thái. Đạt cho biết: “Nuôi dế rất nhàn, ngày 2 lần cho dế ăn cám gạo, rau cỏ và uống nước. Dế bắt đầu đẻ sau khi nuôi 60 ngày, đẻ liên tục từ 25 - 35 ngày thì chết. Còn dế thịt, kể từ khi nở đến lúc xuất chuồng mất 45 - 50 ngày”. Đạt cho biết thêm, nuôi dế còn một điểm hay nữa là không gây ô nhiễm môi trường, dế ít khi mắc bệnh, chăm sóc đơn giản, có thể tận dụng diện tích như gậm giường, phòng ngủ để làm nơi nuôi dế.

  Việc nuôi dế đơn giản, song để tìm đầu ra lại gặp nhiều khó khăn. Những ngày đầu, Đạt phải khăn gói đến khắp các nhà hàng, khách sạn trong TP. Thái Nguyên để chào hàng, giới thiệu sản phẩm. Sau nhiều lần bẽ mặt vì bị cho là dở hơi, nhưng chỉ qua một lần thưởng thức vị thơm ngon, béo ngậy của món dế, khách hàng đã bị thuyết phục. Tiếng lành đồn xa, dế của Đạt bắt đầu “đắt như tôm tươi”, đơn đặt hàng với số lượng lớn liên tục bay về. Không chỉ bó hẹp trong tỉnh, dế của Đạt còn bay đến tận Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh...

  Nhẩm tính trên diện tích nuôi hơn 80m2, sau 10 tháng, Đạt thu được 50 triệu đồng. Bình quân mỗi ngày trang trại của Đạt cho ra đời khoảng 5.000 dế con và bán 3kg dế thịt. Có nhiều người lặn lội đến tìm hiểu mô hình, Đạt đều vui vẻ giúp đỡ, phổ biến kinh nghiệm và cung cấp dế giống. Hiện Đạt đang đầu tư mở rộng mô hình nuôi dế lên 300m2 nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo công ăn việc làm cho một số bà con nghèo quanh vùng.

  N.Huân - M.Thuyết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm