Cách chế biến và sử dụng phân chuồng đạt hiệu quả cao

  7/27/2009 1:36:16 PM

  Ủ phân trong nhà ủ: Nhà ủ phân nên xây dựng chung hoặc cạnh chuồng gia súc, xa nhà ở, nền lát gạch hoặc trát xi măng, có mái lợp tránh mưa nắng.

  Ủ phân chuồng

  Vật liệu: Phân, nước tiểu gia súc, chất độn chuồng là rơm rạ, trấu, lá cây, phân xanh, rác... Lượng chất độn nên nhiều gấp 3 – 5 lần lượng phân, có thể thêm vôi, lân để thúc đẩy quá trình phân giải. Tỷ lệ thường dùng: 100kg phân chuồng + 2 – 3kg supe lân hoặc vôi bột.

  Cách ủ: Xếp 1 lớp phân đã trộn đều chất độn dày khoảng 40 – 50cm, rắc lên một lớp vôi, lân, lại xếp tiếp một lớp phân. Nếu hỗn hợp hơi khô thì tưới thêm một ít nước cho đủ ẩm, cứ 2 – 3 ngày lại xếp tiếp một lớp phân mới. Khi đống phân cao 1,2 – 1,5m thì đắp phủ lên 1 lớp bùn nhào rơm cho kín, sau khi trát xong dùng ống nứa, tre cắm lên khối phân đã ủ và đổ nước để tăng độ ẩm hoặc tận dụng nước rửa chuồng, nước tiểu nhằm kích thích vi sinh vật hoạt động. Sau 1,5 – 2 tháng, toàn bộ khối lượng phân hoai thì có thể sử dụng được.

  Ủ phân xanh

  Vật liệu: Cành lá các loại cây xanh như muồng, keo, đậu đỗ, vừng, lạc còn lại sau thu hoạch; phân lân, vôi bột dùng gấp đôi lượng cần ủ phân chuồng.

  Cách ủ: Giống như ủ nguội đối với phân chuồng. Băm phân xanh thành đoạn dài 5 – 10cm, lần lượt xếp một lớp phân xanh rồi rắc một lớp mỏng phân chuồng, lân và vôi. Trát kín bùn có chừa lỗ tưới nước để giữ ẩm. Sau 1 – 2 tháng trộn đảo đống phân, nện chặt, trát bùn rồi ủ tiếp. Khoảng 4 – 5 tháng sau có thể đem sử dụng.

  Cách sử dụng

  Phân đã hoai thường có độ ẩm vừa phải, không có mùi hôi là có thể đem bón ruộng, không nên ủ quá lâu làm giảm chất lượng. Khi lấy phân nên xén từng lớp từ trên xuống, đảo đều làm cho tơi vụn rồi rắc đềỡu trên mặt ruộng. Nếu bón cho rau màu, ruộng khô, cây ăn quả nên rắc xuống rãnh hoặc dưới hố, sau đó phủ kín đất.

  Lê Thị Hải Yến

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm