Hành trình 18 năm bảo tồn giống gà Hồ

  7/13/2009 12:32:13 PM

  Từ tổ lên câu lạc bộ gà Hồ

  Chúng tôi đến Lạc Thổ vào những ngày cuối tháng 6, khi ánh nắng trải dài trên các ngôi nhà ngói đỏ. Hỏi thăm Câu lạc bộ gà Hồ, nhiều người tận tình chỉ đường tới nhà ông Nguyễn Đăng Chung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Không chỉ là người duy trì Câu lạc bộ, ông Chung còn mê mẩn giống gà quý này.

  Dàn chanh leo trĩu quả đón khách ngay đầu ngõ. Mặc dù đã đến giờ cơm trưa nhưng thấy chúng tôi hỏi về gà Hồ, ông Chung vẫn hồ hởi dẫn ra thăm khu nuôi gà. Vừa đi, ông vừa kể: “Từ lâu, dòng tranh Đông Hồ quê tôi đã được nhiều người biết đến và giống gà Hồ đẹp mã, thân to, thịt thơm ngon nhà nhà đều nuôi. Nhưng rồi với nhiều lý do khác nhau, khiến việc nuôi gà dần mai một. Không thể để mất đi giống gà quý, năm 1991, thôn Lạc Thổ thành lập Câu lạc bộ Người cao tuổi bàn việc khôi phục đàn gà Hồ. Khi ấy, tôi làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn đã lĩnh hội ý kiến này và lập tổ gà Hồ trực thuộc Câu lạc bộ”.

  Từ năm 1992, năm nào thôn Lạc Thổ cũng tổ chức thi gà mẫu, gà dự thi phải là gà trống nhằm khuyến khích phát triển chăn nuôi. Sau hội thi năm 1994, thôn đã liên hệ với Viện Chăn nuôi Quốc gia nhờ giúp đỡ về kỹ thuật. Viện đã cử cán bộ về khảo sát và giao cho Trung tâm Bảo tồn gen làm chủ đề tài bảo vệ giống gà Hồ. Từ đó, tổ gà Hồ đổi thành Câu lạc bộ gà Hồ, ông Chung được bầu là Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

  Lúc mới thành lập, Câu lạc bộ chỉ có 7 gia đình tham gia. Dần dần, nhận thấy ý nghĩa của việc làm này, nhiều hộ đăng ký tham gia, đến nay đã có 22 hộ thành viên.

  Chủ nhiệm là đầu tàu

  Bên cạnh việc duy trì Câu lạc bộ, chăm sóc đàn gà Hồ, ông Chung cũng là người nuôi nhiều và có hiệu quả kinh tế nhất. ông quy hoạch riêng khu vườn rộng 120m2 làm chuồng nuôi gà giống và gà thịt; một khu đất chừng 50m2 gần nhà ở nuôi gà bố mẹ gồm 2 gà trống và 7 gà mái.

  Câu lạc bộ gà Hồ được công nhận là thành viên của Hội Sinh vật cảnh địa phương, lại có sự hỗ trợ một phần kinh phí thức ăn và thuốc phòng chữa bệnh của Trung tâm Bảo tồn gen, nhưng ông Chung luôn nghĩ, giống gà quý cần phải được nhân rộng cho các hộ chăn nuôi nhằm tăng lợi ích kinh tế. Muốn vậy, chính người dân làng Hồ phải chăn nuôi đạt hiệu quả trước. Từ đó, ông Chung dần chuyển hướng sang chăn nuôi quy mô lớn. Trước hết, ông áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng số lứa gà đẻ trứng từ 3 lên 5 lứa/năm/mái, số trứng đậu con bình quân 14 trứng/lứa. Gà bóc trứng giá 30.000 - 40.000 đồng/con, nếu nuôi đến 3-4 tuần tuổi, giá khoảng 70.000 đồng/con. Bên cạnh đó, do chất lượng thịt thơm ngon nên giá gà thương phẩm luôn cao gấp đôi giá gà ta, bởi vậy ông Chung nuôi cả gà thương phẩm. Riêng thời điểm cuối năm 2008, ông bán với giá 200.000 đồng/kg, thu tới 40 triệu đồng.

  Hiệu quả kinh tế của gà Hồ đã rõ, tiếc rằng số hộ nuôi quy mô lớn còn ít nên thương hiệu gà Hồ chưa khẳng định được ưu thế trên thị trường. Một số thành viên Câu lạc bộ cũng bước đầu chăn nuôi có hiệu quả nhưng vẫn ở mức nhỏ lẻ. “Mới đây, nghe tin gà Hồ được chọn là linh vật của Đại hội thể thao châu á trong nhà, tôi và người làng Hồ rất tự hào vì thương hiệu gà Hồ không chỉ nổi danh trên tranh điệp mà còn được biết đến là giống gà quý của Việt Nam. Tôi thêm niềm vui để mê nuôi gà Hồ hơn, mong một ngày kia sẽ có nhiều nông dân chọn gà Hồ là vật nuôi chính”, ông Chung hãnh diện nói.

  Nguyễn Lê

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm